Thứ tư 14/05/2025 12:40

Lạm phát nóng của Anh thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất sau 15 năm

Lạm phát nhanh hơn thông thường sẽ thúc đẩy kỳ vọng về lãi suất cao hơn. Tại Vương quốc Anh, nơi giá tăng nhanh nhất trong ba thập kỷ, các nhà giao dịch đang đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất.

Họ đang chú ý đến cảnh báo trong tháng 3 này từ Ngân hàng Trung ương Anh rằng chi phí năng lượng, quần áo và thực phẩm tăng cao có thể dẫn đến triển vọng tăng trưởng yếu hơn.

Thị trường tiền tệ cho thấy mức cược giảm hơn một phần tư lãi suất trong vòng hai năm tới, mức tích cực nhất kể từ năm 2007. Điều này hoàn toàn trái ngược với tháng trước, khi mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5 được coi là một thỏa thuận được thực hiện. Số tiền đặt cược đó đã bốc hơi vào cuối tháng 2 trong bối cảnh xung đột xảy ra ở Ukraine và vẫn chưa được hồi sinh hoàn toàn bởi dữ liệu tuần 25/3 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2 đạt mức năm 1992.

Thay vào đó, các nhà giao dịch đang chuẩn bị cho tác động của chu kỳ thắt chặt chính sách hiện tại - vốn đã tăng 65 điểm cơ bản kể từ tháng 12 - lên quỹ đạo giá và tăng trưởng dài hạn.

Chiến lược gia Antoine Bouvet tại ING Bank NV, cho biết chỉ số CPI cao hơn hiện nay củng cố thêm câu chuyện lạm phát trung hạn.

Chỉ số CPI của Anh đã đánh bại ước tính trung bình trong các cuộc khảo sát của các nhà kinh tế Bloomberg kể từ tháng 10, dần dần làm xói mòn yếu tố bất ngờ. Trong thời điểm đó, thị trường tiền tệ có thời điểm đã đặt cược vào hơn một điểm phần trăm của việc tăng lãi suất vào cuối năm nay, trước khi quay trở lại vào tháng 11 sau khi các nhà hoạch định chính sách bất ngờ giữ ổn định lãi suất ngân hàng do sự lây lan của biến thể Omicron.

Các nhà giao dịch lại tăng tiền đặt cược sau đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng 12, lần đầu tiên kể từ năm 2018, trước khi cắt giảm sau xung đột Ukraine. Theo dữ liệu lạm phát đưa ra ngày 23/3, thị trường tiền tệ hiện định giá khoảng 139 điểm cơ bản khi thắt chặt hơn nữa trong năm nay.

Việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất một phần tư vào ngày 17/3, khiến chi phí đi vay trở lại mức trước đại dịch, đi kèm với việc các nhà hoạch định chính sách cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine có thể đẩy lạm phát lên trên 8% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, họ cũng làm dịu triển vọng bằng cách nói rằng việc thắt chặt chính sách hơn nữa “có thể là phù hợp” trong những tháng tới.

Ngân hàng trung ương dự báo lạm phát CPI sẽ giảm trở lại mức cao hơn một chút so với mục tiêu 2% trong hai năm và dưới mức đó trong ba năm. Chuyên gia Charles Diebel tại Mediolanum International Fund, cho biết: đó là việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, cuối cùng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng và do đó sẽ có sự đảo ngược trong chính sách.

Mọi hy vọng về hỗ trợ tài chính nhiều hơn đã bị tiêu tan vào tuần trước, khi gói cắt giảm thuế của chính phủ Anh được cho là không đủ để ngăn chặn sự sụt giảm kỷ lục trong thu nhập khả dụng thực tế. Chuyên gia Daniela Russell tại HSBC Holdings Plc, cho rằng các biện pháp này có thể không đủ để ngăn chặn sự suy giảm đáng kể của nhu cầu.

Việt Dũng
Bài viết cùng chủ đề: lạm phát

Tin cùng chuyên mục

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk