Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 03:45

Lãi suất huy động tăng cao, gửi ngân hàng nào nhiều ưu đãi?

14:25 | 03/09/2019
Chuẩn bị cho mùa kinh doanh tập trung vào quý III và quý IV, từ đầu tháng 7, hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh nâng mức lãi suất tiết kiệm để thu hút khách hàng. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho những người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, tuy nhiên để chọn được một ngân hàng có uy tín, ưu đãi hấp dẫn cùng với chất lượng dịch vụ tốt nhất là không hề dễ dàng.

Do quy định trần lãi suất đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, nên việc chạy đua lãi suất của các ngân hàng chủ yếu diễn ra ở các kỳ hạn 6 tháng, 12 – 13 tháng và 24 - 36 tháng. Chính trong các nhóm kỳ hạn này, các ngân hàng ưu tiên áp dụng các mức lãi suất cao khác nhau.

lai suat huy dong tang cao gui ngan hang nao nhieu uu dai

Ở kỳ hạn 6 tháng có sự phân hóa khá rõ. Trong khi các ông lớn duy trì mức lãi suất dưới 6%/ năm như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV (5,5%/ năm) thì hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần có mức lãi suất trong khoảng từ 6,5%/ năm - 6,9%/ năm. Một số ngân hàng có mức lãi suất cao hơn như PG Bank (7,3%/ năm) hay VIB (7,4%/ năm). Trong đó, PG Bank có nhiều lợi thế thu hút khách hàng với với cổ đông chi phối Tập đoàn Xăng dầu Việt nam Petrolimex là một doanh nghiệp có vốn nhà nước đang hoạt động rất hiệu quả.

Kỳ hạn 12 – 13 tháng cũng là kỳ hạn được nhiều khách hàng lựa chọn do mức lãi suất huy động được các ngân hàng đẩy lên cao hẳn, phổ biến ở mức từ 7,2%/ năm – 7,9%/ năm. Các ngân hàng khác công bố lãi suất ở mức 8%/năm cho kỳ hạn này như PG Bank, Sacombank, Eximbank hay LienVietPostBank. Riêng với PG Bank, với mức cộng thêm 0,3%/ năm lãi suất theo chương trình “Gắn kết lâu dài, nhận ngay lãi lớn”, khách hàng nhận được lãi suất cao nhất lên tới 8,3%/ năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Mức lãi suất cao nhất trong khung hiện nay là 8,6%/ năm đang được ghi nhận ở kỳ hạn 24 - 36 tháng áp dụng tại ba ngân hàng gồm: PG Bank, TPBank và Bản Việt. Tại TPBank, khách hàng muốn được hưởng mức lãi suất cao nhất 8,6%/ năm phải đảm bảo điều kiện gửi từ 100 tỷ đồng trở lên. Tại PG Bank, mức lãi suất cao nhất 8,6%/ năm áp dụng cho các khách hàng tham gia gửi tiết kiệm trực tuyến (online) và không có điều kiện về số tiền gửi. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến hiện nay trên thị trường. Khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy của PG Bank cũng có mức lãi suất cao nhất là 8,5%/ năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Đặc biệt, các khách hàng trên 55 tuổi sẽ được PG Bank ưu đãi cộng thêm 0,1%/ năm lãi suất cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Đi đôi với việc tìm kiếm các ngân hàng có lãi suất cao, nhiều chương trình ưu đãi để gửi tiết kiệm, khách hàng cũng rất quan tâm tới uy tín và tính bảo mật, an toàn của ngân hàng. Tâm lý chung của nhiều khách hàng là lựa chọn gửi một phần tiền vào các ngân hàng lớn dù có mức lãi suất thấp.

Nhận thức rõ điều này, thời gian gần đây, các ngân hàng nhỏ cũng tích cực tăng cường đầu tư các tính năng bảo mật, an toàn cho khách hàng gửi tiền. Từ 2017, PG Bank đã nhanh chóng đưa mã QR Code vào sổ tiết kiệm để giúp khách hàng có thể tra cứu thông tin sổ tiết kiệm của mình một cách dễ dàng. Theo đó, chỉ cần quét mã QR Code trên sổ tiết kiệm hoặc tra cứu trực tiếp trên trang thông tin điện tử PG Bank là khách hàng có thể nắm được toàn bộ tình trạng sổ tiết kiệm của mình như ngày gửi, ngày đáo hạn, số tiền và lãi suất áp dụng. Tính năng này gia tăng sự an tâm của khách hàng cũng như giảm thiểu rủi ro do đạo đức của cán bộ ngân hàng.

Như vậy, các yếu tố chính thu hút khách hàng gửi tiết kiệm hiện nay vẫn là mức lãi suất, chương trình ưu đãi, chất lượng dịch vụ và uy tín. Mùa cao điểm kinh doanh cuối năm hứa hẹn sẽ chứng kiến nhiều biến động về lãi suất huy động của các ngân hàng.

Theo Dân Trí