Lại lo nợ xấu tăng

Nguy cơ nợ xấu đang tăng trong khi chợ mua bán nợ vẫn èo uột
Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu Thị trường mua bán nợ xấu: Còn sơ khai, vướng pháp lý

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, thời gian gần đây, các ngân hàng thương mại tích cực đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp là bất động sản - từ nhà ở, căn hộ, nhà xưởng đến đất thương mại dịch vụ, đất trồng cây lâu năm… - của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhưng không có khả năng trả. Các ngân hàng cũng rao bán nhiều khoản nợ có tài sản thế chấp là bất động sản các loại.

Ồ ạt rao bán nợ, tài sản thế chấp

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ (bán gộp, không bán lẻ) gồm toàn bộ dư nợ gốc và lãi, phí của các khách hàng: Công ty TNHH Thanh Trang, Công ty TNHH MTV Nước giải khát Việt Trang và Công ty TNHH MTV Hoàng Lan tại BIDV Thừa Thiên - Huế. Giá khởi điểm khoản nợ gồm cả gốc, lãi, phí là hơn 186 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là một loạt quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng cấp cho các DN này ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

BIDV Chi nhánh 3 Tháng 2 đang lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty CP Kim khí Long An với tài sản thế chấp là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở quận Tân Bình, huyện Bình Chánh, TP HCM; quyền sở hữu nhà ở tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai… Giá khởi điểm của khoản nợ này là hơn 161 tỉ đồng.

NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng rao bán loạt tài sản bảo đảm là bất động sản ở TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác để xử lý, thu hồi nợ. Để xử lý nợ xấu, bên cạnh việc đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp, các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Techcombank, MB, ACB… cũng tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, với tỉ lệ bao phủ nợ xấu lên trên 100%.

Lại lo nợ xấu tăng - Ảnh 1.
Thị trường bất động sản khó khăn, nhiều dự án bị đình trệ do vướng pháp lý là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ nợ xấu gia tăng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cùng với nỗ lực xử lý nợ của các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch nợ của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng đang rao bán nhiều khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là bất động sản.

Dù vậy, việc rao bán khoản nợ, tài sản thế chấp thời gian này không hề đơn giản. Nhiều khoản nợ được rao bán nhiều lần, thậm chí hạ giá, vẫn chưa tìm được chủ mới. Chẳng hạn, NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Bắc Phú Thọ thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Giấy BBP tới lần thứ 17 với dư nợ gốc, lãi, phí tạm tính hơn 389 tỉ đồng và tài sản bảo đảm là toàn bộ nhà xưởng, máy móc, thiết bị… song vẫn không thành công.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn, thanh khoản kém và nhu cầu giao dịch trầm lắng như hiện tại, việc xử lý nợ xấu sẽ không dễ dàng.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng năm 2023 của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy các khoản vay được tái cơ cấu do dịch COVID-19 sau khi hết hạn đã hồi phục tương đối tốt trong 9 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, chất lượng tín dụng đã yếu đi từ quý IV/2022 do những thời điểm gián đoạn về nguồn cung tín dụng và mặt bằng lãi suất cho vay cao hơn.

Ông Nguyễn Tùng Anh, Trưởng Phòng Phân tích tín dụng và Dịch vụ tài chính xanh - FiinRatings, cho rằng dư nợ tín dụng BĐS tăng cao trong mấy năm qua (riêng năm 2022 tăng 24,27% so với cuối năm 2021 và chiếm tỉ trọng lớn 21,2% trong tổng dư nợ đối với nền kinh tế) đã tạo ra những quan ngại cho rủi ro an toàn hệ thống và vi phạm chéo về nghĩa vụ nơ,̣ dẫn đến nợ xấu gia tăng.

Đồng bộ giải pháp xử lý nợ xấu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận việc nợ xấu gia tăng trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn và phần lớn khoản vay có tài sản thế chấp là BĐS là điều khó tránh khỏi.

Theo ông Hiếu, qua 3 năm khó khăn do dịch COVID-19, rất nhiều DN được khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu lại nợ… Nhưng hiện tại, chính sách này đã hết và các ngân hàng phải hạch toán đúng, đủ tình trạng nợ của khách hàng. Hiện nay, không ít DN chưa phục hồi được và có thể đang ở dạng "nợ xấu dưới gầm bàn" nên cần giải pháp mang tính phục hồi và có kế hoạch bài bản để giảm nợ xấu.

"Nếu thị trường bất động sản phục hồi sẽ góp phần hạn chế nợ xấu nhưng quan trọng là phải có thị trường mua bán nợ để thu hút nhiều thành phần tham gia, bao gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Có những khoản nợ khó thu hồi có thể phải chiết khấu tới 80%-90%. Nếu có sàn giao dịch mua bán nợ thông thoáng, chuyển nhượng tài sản thế chấp là bất động sản đơn giản sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia" - TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét.

Thực tế, "chợ" mua bán nợ tại Việt Nam đã có từ hơn 1 năm nay nhưng chưa như kỳ vọng. Cụ thể, sàn giao dịch nợ VAMC đã hoạt động từ tháng 10-2021 nhưng thông tin từ công ty này cho biết lũy kế tính đến hết năm 2022 mới có gần 160 thành viên đăng ký, ký hợp đồng nguyên tắc với 18 khách hàng là tổ chức tín dụng và các đơn vị thành viên. Tổng giá trị các khoản nợ trên sàn khoảng 38.000 tỉ đồng và VAMC đã thực hiện thành công hợp đồng tư vấn cùng khách hàng với tổng giá trị khoản nợ, tài sản bảo đảm gần 340 tỉ đồng… Hiện tại, sàn giao dịch nợ đang chuẩn bị ký các hợp đồng môi giới và tư vấn với khách hàng.

Tuy vậy, các chuyên gia nhìn nhận giá trị giao dịch thành công của sàn giao dịch nợ VAMC là quá khiêm tốn so với nhu cầu thị trường. TS Nguyễn Quốc Anh (Trường ĐH Kinh tế TP HCM) đánh giá sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với nhiều kỳ vọng nhưng đến nay vẫn chủ yếu làm dịch vụ tư vấn, còn việc trực tiếp xử lý nợ còn hạn chế. "Hàng hóa" trên sàn này còn khá nghèo nàn, chủ yếu là các khoản nợ nhóm 3 trở đi và chất lượng nợ cũng tốt. Sàn này gần như không có các khoản nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản vì rất khó xử lý, bởi mua rồi bán cho ai. Trong khi đó, ở nước ngoài, các sàn giao dịch nợ mua bán tất cả khoản nợ tốt và xấu.

"Thị trường mua bán nợ vẫn đang thiếu vắng người tham gia, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, trong khi đây mới là những đối tượng có nguồn lực tài chính, chuyên nghiệp và thúc đẩy thị trường nợ thứ cấp phát triển. Muốn vậy, cần tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho BĐS để thu hút nhiều thành phần nhà đầu tư tham gia. Có thể nghiên cứu mở rộng các khoản nợ, bao gồm cả nợ tốt, đưa lên sàn giao dịch để thu hút, tạo thói quen giao dịch nợ" - TS Nguyễn Quốc Anh đề xuất.

Cần có giải pháp cho bất động sản

Tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngành NH năm 2023, lãnh đạo NH Nhà nước lưu ý về nguy cơ năm nay nợ xấu tăng, trong bối cảnh các DN đã không còn được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ như giai đoạn dịch COVID-19.

Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Hữu Huân nhận định nguy cơ nợ xấu tăng là đáng ngại. "Phải có giải pháp cho thị trường bất động sản nếu muốn xử lý nợ xấu. Bởi hiện tại, các ngân hàng đẩy mạnh phát mại tài sản nhưng thanh khoản kém, không có giao dịch thì cũng rất khó. Khoảng 90% tài sản bảo đảm của ngân hàng là bất động sản, nếu thị trường này khó khăn kéo dài sẽ "vạ lây" cho ngân hàng và nợ xấu tăng khó tránh" - TS Nguyễn Hữu Huân nhìn nhận.

nld.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sửa đổi Thông tư 16: Ngân hàng có "cứu" được trái phiếu?

Sửa đổi Thông tư 16: Ngân hàng có "cứu" được trái phiếu?

Các chuyên gia tài chính đánh giá, dự thảo sửa đổi Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước rất có ý nghĩa, song một số điểm được kỳ vọng lại chưa đề cập đến.
Người vay tiêu dùng chới với trong

Người vay tiêu dùng chới với trong 'cơn lốc' lãi suất neo cao

Mặt bằng lãi suất cho vay tiêu dùng dành cho nhóm khách hàng cá nhân nhìn chung vẫn còn neo ở mức rất cao.
Ôm 300 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn trong 2023: Ngân hàng đối mặt rủi ro

Ôm 300 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn trong 2023: Ngân hàng đối mặt rủi ro

Ngân hàng nắm hơn 300.000 tỷ TPDN đến hạn trả nợ trong năm nay, với khả năng thanh toán nợ của các doanh nghiệp phát hành rất thấp, đây là vấn đề cần cảnh báo.
Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Những cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank được ví như “đàn kiến” cần mẫn mang đồng vốn đến người dân vùng đất Bazan
Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Agribank trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).

Tin cùng chuyên mục

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Đánh dấu cột mốc 15 năm thành lập và phát triển ngày 28/3, Lienvietpostbank đã nằm trong top các NHTM cổ phần lớn tại Việt Nam với số vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng
Lãi suất huy động giảm nhanh, từ 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng

Lãi suất huy động giảm nhanh, từ 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng

Hai tuần qua, các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1% - 0,7%, đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9%. Trên 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng.
Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Phản ứng của thị trường tiền tệ và chứng khoán tuần qua khá tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9.
Ngân hàng Eximbank thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng Eximbank thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Từ 1/4, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ chính thức thu thêm 55.000 đồng/tháng phí vượt tin đối với dịch vụ SMS Banking biến động số dư.
Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service nâng hạng tín nhiệm lên mức Ba3, triển vọng ổn định.
Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu.
Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, SHB dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp

"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp

Cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Big4) cùng triển khai các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm để hỗ trợ khách hàng.
Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án bất động sản.
Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại

Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 22/3 (giờ địa phương) thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản. Đây là lần tăng thứ 9 liên tiếp từ tháng 3/2022.
VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi" đồng hành cùng nghệ sĩ Đen Vâu

VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi" đồng hành cùng nghệ sĩ Đen Vâu

Trong chuỗi chương trình kỷ niệm 35 năm thành lập, VietinBank ra mắt chiến dịch Sống một đời có “lãi” với sự đồng hành cùng nghệ sĩ, rapper Đen Vâu.
Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với 8 ngân hàng Việt

Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với 8 ngân hàng Việt

Moody's, 1 trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa cập nhật mức xếp hạng đối với các NH Việt Nam. Có 8 nhà băng được Moody’s nâng hạng.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay trị giá 120 triệu USD hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp SME

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay trị giá 120 triệu USD hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp SME

Ngày 21/03, tại Hà Nội, SHB và IFC đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Còn 96.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho 34 doanh nghiệp xăng dầu

Còn 96.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho 34 doanh nghiệp xăng dầu

Tính đến tháng 12/2022, tổng hạn mức tín dụng 27 ngân hàng thương mại cấp cho 34 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vẫn còn hơn 96.000 tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu, ép buộc khách mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu, ép buộc khách mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư...
Vụ khách hàng tố mất 47 tỷ đồng trong tài khoản: Sacombank nói “ngoài ý muốn”

Vụ khách hàng tố mất 47 tỷ đồng trong tài khoản: Sacombank nói “ngoài ý muốn”

Phản hồi Báo Công Thương về sự vụ khách hàng tố mất 47 tỷ đồng trong tài khoản, Sacombank khẳng định không thoái thác trách nhiệm.
Tổng giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm

Tổng giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm

Ông Phạm Doãn Sơn xin từ nhiệm chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) vì vì nguyện vọng cá nhân.
Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng trong tài khoản, Sacombank lại chỉ hỗ trợ tạm ứng 15 tỷ

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng trong tài khoản, Sacombank lại chỉ hỗ trợ tạm ứng 15 tỷ

Không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền, nhưng hơn 46 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa “không cánh mà bay”.
Nền tảng công nghệ số thúc đẩy dịch vụ tài chính bán lẻ

Nền tảng công nghệ số thúc đẩy dịch vụ tài chính bán lẻ

Sáng 16/3, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tạp chí The Asian Banker Global tổ chức hội nghị “Dịch vụ Tài chính Bán lẻ xuất sắc năm 2023”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động