Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 30/01/2020 02:46

Kỹ sư Minh và những sáng chế “độc”

23:41 | 12/07/2019
Với 4 công trình nghiên cứu khoa học độc đáo của kỹ sư Đinh Thái Minh (Công ty Đạt Minh Hà – Quảng Ninh) đã và đang đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, các sáng chế “Khung bạt che xe vận tải” và “Hệ thống khung bạt che than cho xà lan 1.000 tấn, kho bãi” có tác dụng rất lớn đến môi trường xung quanh và được ngành Than áp dụng từ năm 2009 đến nay.

Xuất phát từ tình tình thực tế

Sáng chế “Khung bạt che xe vận tải” của Anh Đinh Thái Minh được bắt nguồn từ tình trạng vận chuyển than khiến chất thải lỏng, chất thải rắn và chất thải khí gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi nghiên cứu thành công, toa xe áp dụng sáng chế này đã được Công ty Đạt Minh Hà đóng và chạy thử trong tuyến đường sắt chuyên dùng của Công ty Tuyển than Hòn Gai từ năm 2009. Đến nay, Công ty đã sản xuất và lắp đặt cho 6 đơn vị của ngành Than với trên 1.000 sản phẩm. Năm 2013, thiết bị đóng mở bạt che mui chuyên dùng của kỹ sư Đinh Thái Minh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền sáng chế.  

ky su minh va nhung sang che doc
Kỹ sư Đinh Thái Minh - Công ty Đạt Minh Hà

Đầu năm 2015, Công ty Đạt Minh Hà đã lắp thử nghiệm thành công hệ thống Khung mái tôn che xe (sáng chế thứ 3) ở Công ty Than Hòn Gai, trung tuần tháng 4/2015 tiếp tục thử nghiệm thành công tại Công ty Kho vận đá bạc – Vinacomin (Uông Bí), Công ty cổ phầ cơ khí Mạo Khê, Công ty cổ phần cơ điện Uông Bí… và một số công ty khác.

Anh Trần Tiến Mạnh, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Đạt Minh Hà cho biết: Thiết bị khung mái tôn che xe này không những vận hành đơn giản, an toàn mà đóng mở rất kín đáo và độ bền rất cao. Nếu như thiết bị này trước đây có độ bền 6 tháng, thì thiết bị khung mái tôn che xe mới này phải có độ bền tới 36 tháng. Do đó, sử dụng khung mái tôn che xe có độ bền cao gấp 6 lần khung bạt che xe và không cần mất công bảo trì, bảo dưỡng. Và, điều quan trọng là sử dụng thiết bị này sẽ bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Ngoài sáng chế nêu trên, kỹ sư Đinh Thái Minh đã chế tạo thành công thêm các sản phẩm khác như: Khung bạt che kho bãi-nuôi trồng thủy sản; Khung bạt che kho than đã được cấp bằng sáng chế theo Quyết định sáng chế số 204481/QĐ-SHTT ngày 17/4/2013 của Cục Sở hữu trí tuệ. Các sáng chế trên đã được áp dụng vào thực tiễn và được mọi người đánh giá cao. Đặc biệt, góp phần giảm thiểu được sự ô nhiễm của bụi than trong quá trình vận chuyển; đồng thời giúp bảo vệ, tránh thất thoát than cho các công ty.

Không ngừng cải tiến…

Với mong muốn giúp đỡ những nông dân nuôi trồng thủy sản ven bờ có được một giải pháp hữu hiệu để đạt hiệu quả và năng suất cao hơn, giảm thiểu những thiệt hại, ảnh hưởng do tác động của thời tiết, kỹ sư Đinh Thái Minh lại bắt tay vào nghiên cứu cải tiến chính sản phẩm khung che bạt của mình, áp dụng vào nuôi trồng thuỷ sản mà điển hình như nuôi tôm.

Năm 2015, kỹ sư Thái Minh tự bỏ vốn ra thuê lại khu đất rộng 2.000m2 thuộc khu vực quản lý của Lữ đoàn 170 hải quân tại phường Hà Tu, TP. Hạ Long để áp dụng thử nghiệm nghiên cứu. Sau 2 năm,  2 ao tôm của anh canh tác đạt sản lượng 3 tấn/1.000m2, năng suất đạt 50 con/kg và cho thu nhập ban đầu hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, với phương thức nuôi tôm bằng khung bạt che phủ kết hợp với công nghệ vi sinh của anh Minh đã bước đầu cho thấy việc nuôi tôm vào mùa đông rất khả thi, đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các vụ khác trong năm.

ky su minh va nhung sang che doc

Kỹ sư Đinh Thái Minh đang cho dung dịch chứa vi sinh xuống ao xử lý nước trước khi bơm vào

khu vực ao nuôi tôm

Kỹ sư Minh chia sẻ: Tôi yêu thích khoa học và hay mày mò sáng chế để làm ra những sản phẩm giúp ích được nhiều hơn cho người dân trong cuộc sống, cũng như sản xuất, kinh doanh. Ngày trước sáng chế ra khung bạt che xe và che xà lan, kho bãi thì bây giờ tôi cải tiến thành quả đó vào sản xuất kinh tế để làm lợi cho bà con nông dân, nếu thành công thì bà con sẽ có thể làm chủ được thời tiết để cây trồng, vật nuôi của mình sinh trưởng dễ dàng, cho năng suất cao.

Không chỉ dừng lại ở đó, kỹ sư Đinh Thái Minh tiếp tục nghiên cứu cho ra mắt sáng chế thứ tư - “Hệ thống nhà bạt che nông nghiệp ứng phó theo thời tiết”. Đây là sáng chế được sản xuất lắp ráp bằng các mô đun hình parabol liên kết với nhau bằng các thanh giằng thép, có bạt che được gắn một đầu cố định, đầu còn lại của các tấm bạt được gắn cố định với các dây cáp kéo ra và thu lại bởi trục cuốn cáp được truyền lực bằng mô tơ, hai trục cuốn bạt hai bên có tác dụng nhả và căng bạt chống đọng nước, căng và nhả bạt theo chiều đối xứng. Thanh kẹp bạt gắn liền hai đầu với trục cuốn bạt sao cho tạo khoảng cách để các đai bạt di chuyển tiến lùi theo chiều dọc của hai trục cuốn bạt. Bạt được lần lượt kéo ra và thu lại theo từng mô đun của khung bạt parabol bởi các dây cáp và trục cuốn cáp chính, bạt được kéo căng chịu lực bởi hai trục cuốn bạt phụ và thanh kẹp bạt bằng thép ống, do vậy dây cáp và bạt được kéo ra và thu lại gọn gàng.

Ông Đỗ Nguyên Hồng – Phó Giám đốc Công ty Đạt Minh Hà cho biết thêm: Hiện nay việc che phủ cho nông nghiệp được sử dụng bởi một số sản phẩm nhập ngoại và trong nước sản xuất, tuy nhiên không kéo ra và thu lại do diện tích rộng, khi sức chịu tải gió lớn lên khung bạt sẽ gây ra hiện tượng đổ, gẫy hoặc rách bạt gây thiệt hại cho nông nghiệp. Nhưng với sáng chế nhà bạt che nông nghiệp ứng phó theo thời tiết có thể kéo ra và thu lại linh hoạt ứng phó được với các tốc độ gió, bão, nắng, mưa khi thời tiết bất thường xảy ra.

Sáng chế này đã được Anh Đinh Thái Minh đăng ký bản quyền sáng chế (năm 2018) và đang trong quá trình xét duyệt cấp bằng của Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Hi vọng trong thời gian tới, công trình nghiên cứu khoa học ý nghĩa này của kỹ sư Đinh Thái Minh sớm đưa vào thực tiễn góp phần hơn nữa vào sự phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Yến Lê