Kỷ niệm 111 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911/25-8-2022): Nhớ mãi những chỉ huấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kỷ niệm 111 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của QĐND Việt Nam là dịp để tưởng nhớ, tri ân vị tướng xuất chúng của dân tộc và thế giới.
“Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những tư duy chiến lược về kinh tế biển, đảo

Kỷ niệm 111 năm Ngày sinh Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam (25-8-1911/25-8-2022), là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân vị tướng xuất chúng của dân tộc và thế giới.

Với tôi, từ một cán bộ cơ sở trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, rồi sau này là Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ở cương vị nào tôi cũng vinh dự được Đại tướng chỉ dạy. Nhớ lại những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi càng cảm thấy thấm thía hơn tầm nhìn xa trông rộng và tư duy sáng suốt của một vị tướng tài đức vẹn toàn.

Kỷ niệm sâu sắc đầu tiên của tôi về Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp là trong chiến cuộc Đông-Xuân 1953-1954. Lúc ấy tôi là cán bộ đại đội của Tiểu đoàn 436, Trung đoàn 101, Đại đoàn 325. Theo lệnh của Bộ Tổng tư lệnh, Tiểu đoàn 436 lấy phiên hiệu là “Chí Long” tách ra khỏi đội hình của Trung đoàn 101, trực thuộc Bộ Tổng tư lệnh, làm nhiệm vụ thọc sâu đánh địch ở chiến trường Hạ Lào-Đông Bắc Campuchia. Nhiệm vụ của tiểu đoàn là phối hợp phân tán lực lượng địch, không cho chúng tập trung lên chiến trường Điện Biên Phủ, tạo điều kiện cho lực lượng ta tham gia Chiến dịch Trần Đình (mật danh của Chiến dịch Điện Biên Phủ) tiến công địch giành thắng lợi. Lúc này, Tiểu đoàn 436 là tiểu đoàn tăng cường nên quân số nhiều gần bằng hai tiểu đoàn trong biên chế, được trang bị đầy đủ vũ khí bộ binh, quân trang, quân dụng, có cả máy thông tin liên lạc đường dài, đội phẫu thuật quân y, được cấp 1 triệu đồng tiền Đông Dương để tự túc hậu cần.

Trước lúc lên đường làm nhiệm vụ, đơn vị rất phấn khởi nhận được bức thư viết tay của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Trong thư, Đại tướng dặn dò: “... Các đồng chí lần này đi làm nhiệm vụ yêu nước và quốc tế rất gian khổ, nhưng rất vẻ vang. Phương châm hoạt động là: Quân sự và chính trị song song; củng cố và phát triển song song; độc lập hoạt động, tự lực, tự cường và tự túc; chiến trường không hạn chế; thời gian không hạn định. Chúc các đồng chí đã đi là chiến thắng, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ”. Lời dặn dò đó cũng là mệnh lệnh, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn, giúp cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 436 bền bỉ, kiên cường, tự tin vượt qua nhiều gian khổ hy sinh, anh dũng chiến đấu.

Kỷ niệm 111 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911/25-8-2022): Nhớ mãi những chỉ huấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thứ hai, từ trái sang) trên tàu hải quân, tháng 3-1973. Ảnh tư liệu

Hơn một tháng rưỡi hành quân xẻ dọc dãy Trường Sơn, vượt qua núi cao, vực thẳm, sông sâu, đến những ngày độc lập chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ trên chiến trường đất nước bạn đều diễn ra theo đúng chỉ đạo của Đại tướng. Với “chiến trường không hạn chế”, tiểu đoàn đã liên tục thọc sâu vào địa bàn không quen thuộc, vượt qua vùng địch chiếm, không có cơ sở cách mạng, tự tìm mục tiêu, tự lập kế hoạch đánh địch, vừa chiến đấu, vừa củng cố lực lượng; vừa hoạt động quân sự, vừa góp phần giúp nước bạn xây dựng cơ sở cách mạng suốt từ Hạ Lào đến Đông Bắc Campuchia. Đối với tôi, một cán bộ quân sự được chỉ định phụ trách công tác hậu cần của Tiểu đoàn 436, càng thấm thía với lời chỉ đạo: “Độc lập hoạt động, tự lực, tự cường và tự túc” của Đại tướng.

Do độc lập chiến đấu ở chiến trường mới lạ, lại xa Tổ quốc, ngôn ngữ bất đồng, không có cung cấp của trên, Tiểu đoàn 436 phải tự túc hoàn toàn về hậu cần. Ngay khi đang hành quân trên dãy Trường Sơn, theo kế hoạch, khi đến nửa chặng đường hành quân sẽ được tiếp tế bổ sung lương thực để đi tiếp, nhưng đã quá nửa chặng, vẫn chưa có tiếp tế, lương thực thì đã cạn. Nhớ hai chữ “tự túc” trong thư của Đại tướng, Tiểu đoàn 436 đã chủ động kế hoạch ngày đi, đêm nghỉ lại những nơi có làng, bản để vận động đồng bào bán thóc gạo nên đã giải quyết được phần nào. Càng đi sâu vào chiến trường trên đất bạn càng thêm khó khăn. Lúc này, nguồn bảo đảm hậu cần chỉ có hai cách: Một là, vận động mua trong dân, nhưng ở nông thôn nước bạn lúc này cũng là kinh tế tự cung, tự cấp, không có buôn bán, chợ búa, mùa khô và mùa giáp hạt đến, cây cối trụi lá, khó tìm ra gạo để mua. Hai là, đánh địch để lấy lương thực và súng đạn. Có những ngày, gạo không đủ ăn, bộ đội phải ăn độn củ nần. Củ nần như củ ráy ở giữa rừng, luộc đi luộc lại nhiều lần vẫn không hết ngứa, vậy mà phải ăn cho no bụng chứ chẳng hề có chất dinh dưỡng.

Lúc đầu tôi chưa hình dung hết hai chữ “tự túc”, nhưng đến lúc ấy tôi càng thấm thía lời chỉ dẫn trước khi đơn vị lên đường của Đại tướng. Trong thời điểm khó khăn đó, nhớ lời chỉ huấn của Đại tướng, Tổng tư lệnh: “Độc lập hoạt động, tự lực, tự cường và tự túc”, những người phụ trách hậu cần cũng như toàn thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 436 mới lường trước được những khó khăn, tự lực, tự cường chủ động mọi biện pháp bảo đảm tự túc hậu cần cho Tiểu đoàn 436 chiến đấu giành thắng lợi. 10 ngày đầu chiến đấu, Tiểu đoàn 436 cùng quân, dân Hạ Lào đã giành được thắng lợi to lớn, loại khỏi vòng chiến đấu 3.000 tên địch, giải phóng 2 vạn ki-lô-mét vuông với 30 vạn dân. Tiếp đó đơn vị cùng quân, dân nước bạn liên tục kiên cường chiến đấu giành nhiều thắng lợi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phối hợp, kìm giữ chân 2 binh đoàn cơ động của quân Pháp (GM7 và GM51), không cho chúng tập trung về chiến trường Điện Biên Phủ.

Thắng lợi của đơn vị chứng tỏ quyết định điều Tiểu đoàn 436 chiến đấu thọc sâu vào chiến trường Hạ Lào-Đông Bắc Campuchia nhằm phân tán địch, không cho chúng tập trung lực lượng cho chiến trường Điện Biên Phủ là quyết định hết sức táo bạo và sáng suốt của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Sau này, công tác ở Quân chủng Hải quân, tôi có kỷ niệm sâu sắc về những lời chỉ đạo ân cần, sáng suốt của Đại tướng. Nhân dịp Hội thảo kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7-5-1955 / 7-5-1995), lúc đó tôi giữ cương vị Tư lệnh Quân chủng, trong bức thư gửi hội thảo, Đại tướng viết: “Biển của ta có ý nghĩa to lớn với tiền đồ phát triển của đất nước và do đó cũng trở thành mục tiêu tranh giành, lấn chiếm, cướp đoạt của nhiều thế lực khác nhau. Nếu ta có nhận thức đầy đủ rằng: Biển và đại dương sẽ là nguồn tài nguyên chủ yếu của nhân loại thế kỷ 21 thì sẽ thấy tầm chiến lược to lớn của vấn đề biển, bảo vệ biển đi đôi với thăm dò nghiên cứu và phát triển tài nguyên với nước ta là quan trọng nhường nào. Tôi mong rằng các đồng chí nhận thức đầy đủ hơn về tầm chiến lược của vấn đề. Trên cơ sở đó đề ra những bước xây dựng và phát triển Hải quân nhân dân Việt Nam trong những năm trước mắt, đồng thời có những suy nghĩ và hướng tiếp tục nghiên cứu cho những bước tiếp theo; nghiên cứu sự kết hợp giữa quốc phòng và kinh tế, kinh tế và quốc phòng. Tôi chỉ nêu một ý kiến là việc phát triển Quân chủng Hải quân cần đặt trong khuôn khổ của thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, càng không thể tách rời sự tăng trưởng nhịp độ phát triển nền kinh tế ven biển và trên biển gần và xa”.

Những ý kiến quý báu của Đại tướng đã vạch rõ nhiệm vụ, đường hướng xây dựng, phát triển lực lượng hải quân không chỉ ở thời điểm đó mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Những lời chỉ bảo của Đại tướng đã giúp Quân chủng hải quân nhận thức sáng rõ về nhiệm vụ, về tổ chức xây dựng lực lượng; nêu cao cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao; thực hiện xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển; thực hiện hoạt động quốc phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển, đảo kết hợp hỗ trợ phát triển kinh tế biển và tổ chức hoạt động kinh tế biển, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc... xứng đáng với vai trò nòng cốt trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Một dịp khác, tôi được tiếp xúc và nghe những lời căn dặn khi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (năm 1996). Sau khi ân cần thăm hỏi tôi về tình hình của Quân chủng Hải quân, Đại tướng nói: "Trải qua 40 năm xây dựng và chiến đấu, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã trưởng thành nhiều, lập được nhiều chiến công và thành tích to lớn, nhưng trước mắt và cả lâu dài, nhiệm vụ làm nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc còn rất nặng nề, khó khăn, gian khổ, các đồng chí hải quân phải chăm lo xây dựng hơn nữa cả về quân sự, chính trị và mọi mặt để bộ đội có đủ sức làm nhiệm vụ. Hải quân không những làm nhiệm vụ quân sự, chiến đấu mà còn phải tham mưu cho Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng trong công tác quốc phòng, an ninh ở hướng biển và phát triển kinh tế biển. Làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình hiện nay không những tích cực, chủ động, kiên cường, dũng cảm mà phải đề cao cảnh giác, bình tĩnh xử lý trước mọi nhạy cảm của tình hình".

Tôi vô cùng cảm động trước sự quan tâm chân tình và lớn lao của Đại tướng dành cho Quân chủng Hải quân. Đại tướng là người đề xuất và quyết định thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam; trực tiếp chăm lo xây dựng lực lượng; chỉ đạo, chỉ huy mọi hoạt động, xây dựng và chiến đấu của hải quân ngay từ những ngày đầu thành lập. Khi tuổi đã cao, Đại tướng vẫn luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho Bộ đội Hải quân. Đặc biệt hiện nay, khi tình hình trên biển diễn biến phức tạp, khó lường thì những chỉ huấn của Đại tướng: “Phải đề cao cảnh giác, bình tĩnh xử lý trước mọi nhạy cảm của tình hình” càng có giá trị thực tiễn hết sức sâu sắc...

Phó đô đốc, Anh hùng LLVT nhân dân MAI XUÂN VĨNH, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngoài Đại tá Mai Hoàng những sỹ quan công an nào được đề nghị khen thưởng vụ xăng giả?

Ngoài Đại tá Mai Hoàng những sỹ quan công an nào được đề nghị khen thưởng vụ xăng giả?

Cùng với Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Đại tá Mai Hoàng, 2 sỹ quan Công an tỉnh Đồng Nai cũng được đề nghị tặng Huân chương vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.
Bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang: Bộ Y tế lên tiếng

Bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang: Bộ Y tế lên tiếng

Trong khi các cơ sở 1 của BV Việt Đức và BV Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải, cơ sở 2 với quy mô rất lớn ở Hà Nam lại cửa đóng then cài, bị bỏ hoang.
Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí

Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí

Để không tạo ra khoảng trống pháp lý giữa quy định pháp luật hiện hành, ở lần sửa đổi này cần quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí.
“Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022?

“Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022?

Là 1 trong 4 nhà leo núi xuất sắc lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022, liệu "vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có giành ngôi vị quán quân?
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Dừng hỗ trợ đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với chủ sử dụng lao động, miễn phí cấp tài khoản định danh điện tử là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.

Tin cùng chuyên mục

Ngồi nhà nhận hộ chiếu mới

Ngồi nhà nhận hộ chiếu mới

Sau 90 ngày đêm tổng lực cấp hộ chiếu cho công dân, Bưu điện Việt Nam đã chuyển phát thành công hơn 225.000 quyển hộ chiếu mới đến tận địa chỉ người dân yêu cầu
Cận cảnh tháp Vicem Tower nghìn tỷ "đắp chiếu" nhiều năm gây lãng phí

Cận cảnh tháp Vicem Tower nghìn tỷ "đắp chiếu" nhiều năm gây lãng phí

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (tháp Vicem Tower) nhưng sau nhiều năm vẫn nằm “đắp chiếu“, gây lãng phí.
Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1/10: Ngày Quốc tế cà phê, ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa...
Cục trưởng Cục Đường cao tốc Việt Nam mới được bổ nhiệm là ai?

Cục trưởng Cục Đường cao tốc Việt Nam mới được bổ nhiệm là ai?

Bộ Giao thông vận tải vừa bổ nhiệm ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư làm Cục trưởng Cục Đường cao tốc Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 1/10: Những khu vực nào ở Hà Nội cảnh báo mưa giông?

Thời tiết hôm nay 1/10: Những khu vực nào ở Hà Nội cảnh báo mưa giông?

Thời tiết hôm nay: Mây đối lưu đang gây mưa rào và giông trên khu vực các quận/huyện: Ba Vì, quận Long Biên của TP. Hà Nội.
Bắt đầu đếm lùi thời gian bỏ sổ hộ khẩu giấy

Bắt đầu đếm lùi thời gian bỏ sổ hộ khẩu giấy

Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy.
Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn check in khoe trang trại 50 ha và cái kết

Ca sĩ Ngọc Sơn từng gây xôn xao dư luận khi check in tại trang trại 50h tại Bình Thuận, nhưng sự thật thông tin từ chính quyền nam ca sĩ này chỉ sở hữu 4ha đất.
12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

Nguyên nhân ban đầu xác định, 12 thuyền viên Trung Quốc trên con tàu Wuzhou 8 tử vong là do ăn cá bị ngộ độc.
Vụ xe công làm việc riêng tại Đắk Lắk:  Sẽ được xử lý, kỷ luật theo đúng quy định

Vụ xe công làm việc riêng tại Đắk Lắk: Sẽ được xử lý, kỷ luật theo đúng quy định

Trước thông tin cho rằng lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk sử dụng xe công làm việc riêng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Ngành cảng và vận tải biển phải đối mặt với thách thức nào?

Ngành cảng và vận tải biển phải đối mặt với thách thức nào?

Sản lượng vận tải biển đã giảm tốc, trong khi giá cước vận tải có thể sẽ vẫn chịu áp lực cho đến năm 2023.
Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn được Bộ Công an lấy ý kiến хét tặng Hᴜân chương

Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn được Bộ Công an lấy ý kiến хét tặng Hᴜân chương

Bộ Công an vừa lấy ý kiến về việc хét tặng, tặng thưởng Hᴜân chương Qᴜân công với Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn - Cục trưởng, Cục An ninh chính trị nội bộ.
Từ các vụ cháy quán Karaoke: Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Việt Nam nói gì?

Từ các vụ cháy quán Karaoke: Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Việt Nam nói gì?

Từ các vụ cháy quán Karaoke vừa qua, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với công tác quản lý, cấp phép, hành lang pháp lý liên quan đến phòng cháy chữa cháy
Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.
Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

Đại tá Mai Hoàng được Công an Đồng Nai đề xuất tặng thưởng Huân chương Quân công vì đã có công lao to lớn trong vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.
8 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc liên quan đến vụ lật thuyền ở Campuchia

8 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc liên quan đến vụ lật thuyền ở Campuchia

Thông tin được nhà chức trách Campuchia đưa ra ngày 30/9, trong số 41 người mất tích trên biển sau sự cố chìm thuyền vừa qua, 11 người được cho là đã thiệt mạng
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra tại 4 địa phương nào?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra tại 4 địa phương nào?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ được truyền hình trực tiếp tại 4 địa danh nổi tiếng của Thái Bình, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nội.
Tước danh hiệu công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Ban Giám đốc Công tỉnh Sóc Trăng đã họp và quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với 3 cán bộ công an liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên.
Nguồn nước sạch sông Đà thiếu: Khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm

Nguồn nước sạch sông Đà thiếu: Khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm

VIWACO vừa có thông báo đề nghị người dân ở khu vực phía Tây Hà Nội sử dụng nước tiết kiệm do Nhà máy cấp nguồn nước sạch sông Đà giảm áp lực và lưu lượng.
Vĩnh biệt Võ Khắc Nghiêm – Nhà văn vùng Mỏ

Vĩnh biệt Võ Khắc Nghiêm – Nhà văn vùng Mỏ

Sáng ngày 29/9, nhà văn Võ Khắc Nghiêm đã đi rất xa, để lại lòng tiếc thương vô hạn cho gia đình, bầu bạn, đồng nghiệp và rất nhiều người yêu quý ông.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Việc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) chậm trễ không bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động