Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 12:02

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo

10:14 | 01/11/2021
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo do Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức.

Tối 31/10, tại Từ Sơn, Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (8/8/1921 - 8/8/2021) và công bố Nghị quyết số 387/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng các đại biểu ôn lại thân thế, sự nghiệp và những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc của đồng chí Lê Quang Đạo - nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người cộng sản mẫu mực, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tướng lĩnh tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh.

Đồng chí Lê Quang Đạo, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8/8/1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, nay là phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Với 78 năm tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đồng chí Lê Quang Đạo đã phấn đấu, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Hoạt động và cống hiến của đồng chí rất phong phú và to lớn, trải dài trên nhiều lĩnh vực, địa bàn và cương vị công tác khác nhau. Ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Quang Đạo cũng nỗ lực hết sức mình, tuyệt đối chấp hành sự phân công của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo

Đặc biệt, tại Quốc hội Khóa VIII (1987-1992), nhiệm kỳ Quốc hội đầu tiên của thời kỳ đổi mới, đồng chí Lê Quang Đạo được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước. Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, phức tạp của tình hình thế giới và trong nước, đồng chí đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước vững vàng, kiên định triển khai đường lối đổi mới trong toàn Đảng, toàn dân, góp phần đưa cách mạng nước ta vượt qua những năm tháng khó khăn, thách thức, hiểm nghèo.

Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước, đồng chí Lê Quang Đạo đã đóng góp quan trọng vào việc đổi mới sâu sắc và toàn diện về tổ chức và hoạt động của Quốc hội trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Đảng, nhất là đẩy mạnh công tác lập hiến và lập pháp để thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, đáp ứng yêu cầu quản lý đất nước bằng pháp luật, phục vụ công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo, Quốc hội Khóa VIII đã phát huy tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Quang Đạo đã đóng góp nhiều công sức, góp phần quan trọng vào sự ra đời của Hiến pháp năm 1992, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội của đồng chí Lê Quang Đạo, Quốc hội đã thông qua nhiều luật và pháp lệnh quan trọng, trong đó có Luật Đất đai, Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Luật Doanh nghiệp tư nhân, Luật Tố tụng hình sự, Luật Báo chí, Luật Công đoàn... tạo cơ sở pháp lý để quản lý, điều hành các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng Nhà nước vững mạnh, tăng cường quản lý Nhà nước bằng pháp luật.

Tại thị xã Từ Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã tới thăm Nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo
Tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu đã tới thăm Nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo

Quán triệt đường lối đổi mới của Đảng, đồng chí Lê Quang Đạo chú trọng đổi mới phong cách làm việc của Quốc hội từ công tác chuẩn bị cho mỗi kỳ họp Quốc hội đến quá trình tổ chức, điều hành các kỳ họp. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của đồng chí Lê Quang Đạo, các kỳ họp Quốc hội đã phát huy tinh thần thẳng thắn, cởi mở trong thảo luận, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn, tạo không khí dân chủ và phát huy trí tuệ, trách nhiệm của các đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhớ về đồng chí Lê Quang Đạo, chúng ta nhớ đến hình ảnh của một người cán bộ cách mạng tận tụy, đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, khiêm tốn, trung thực, nghĩa tình với đồng chí, đồng bào, luôn phấn đấu và là đại biểu trung thành cho lợi ích của nhân dân. Đồng chí xứng đáng là người tiêu biểu cho tư tưởng đại đoàn kết Hồ Chí Minh, là một nhà lãnh đạo đức độ và tài năng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Noi gương đồng chí Lê Quang Đạo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, mỗi cán bộ, đảng viên nguyện không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức cách mạng và nâng cao năng lực, hiệu quả công tác, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, nhất là trong điều kiện cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cũng trong bài diễn văn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Từ Sơn, quê hương của đồng chí Lê Quang Đạo đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh theo Nghị quyết số 387/NQ-UBTVQH15 ngày 22/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tạo động lực phát triển cho Từ Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

“Chúng ta tin tưởng với tiền đề quan trọng ngày hôm nay, thành phố sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, phát triển hài hòa, luôn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của vùng Kinh Bắc, đáp ứng lòng mong đợi, tin tưởng của Đảng và Nhà nước; ý nguyện sinh thời của đồng chí Lê Quang Đạo đối với sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước” - Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 387/NQ-UBTVQH15 về thành lập Thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo Thành phố Từ Sơn. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2021.

Trước đó, chiều 31/10, tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm và tới thăm Nhà lưu niệm - nơi lưu giữ các hiện vật gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Lê Quang Đạo. Trong sổ vàng tại Nhà lưu niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết: Đồng chí Lê Quang Đạo là nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh.

Quỳnh Nga