Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 07:37
Tự hào “dòng máu Việt” trên đất nước Triệu voi

Kỳ I: Nhân tố gắn kết cộng đồng người Việt

07:06 | 28/08/2015
Người đàn ông ngồi đối diện với tôi có vẻ bề ngoài can trường, chất giọng miền Trung sang sảng - ông là Nguyễn Huy Trung - Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào - một doanh nhân, “đại gia” có tiếng trên đất bạn.

Ông Nguyễn Huy Trung tại Trung tâm thương mại Asean Mall

Người Việt đoàn kết, thân ái

Dù đặt vấn đề muốn gặp, tìm hiểu viết bài về cá nhân, tuy nhiên trong câu chuyện, với cương vị là Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Huy Trung dành nhiều thời gian để giới thiệu về cộng đồng người Việt đang sinh sống trên đất nước Lào.

Khắp nơi trên nước bạn Lào đều có người gốc Việt sinh sống, làm ăn. Tổng hội người Việt Nam tại Lào có văn phòng ở 12 tỉnh, thành phố. Nhiệm vụ của Tổng hội liên kết với đại sứ quán, làm cầu nối giữa người Việt với nhau. Đặc biệt, trong những sự kiện lớn, lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm Lào, Tổng hội thể hiện vai trò cầu nối, giúp bà con gặp mặt lãnh đạo, nắm bắt thông tin của đất nước đồng thời chia sẻ về cuộc sống của cộng đồng người gốc Việt tại Lào. Quan trọng hơn, Tổng hội luôn dõi theo, bám sát tình hình làm ăn sinh sống của bà con người Việt, từ đó tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau…

Về cộng đồng người Việt tại Lào, ông Trung chia sẻ: Người Việt sống rất đoàn kết, thân ái, không chỉ giữa người Việt với nhau mà ngay cả với người dân bản địa người Lào. Mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với người dân cũng hết sức gần gũi.

Thành công trên đất bạn

Như chạm vào “niềm hứng khởi” khi được hỏi về bà con người Việt làm ăn kinh doanh, thành công trên đất Lào… ông Nguyễn Huy Trung say sưa liệt kê một loạt tên tuổi doanh nhân gốc Việt.

Trước hết, phải kể bà Đào Hương - chủ tịch Tập đoàn Đào Hương - doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại Lào với một chuỗi hoạt động kinh doanh: Trồng và chế biến cà phê; kinh doanh cửa hàng miễn thuế, hàng tiêu dùng… Hay Công ty LC của anh Kon Sắc, anh Đắm - hai anh em kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tầm cỡ, đầu tư những dự án hàng trăm triệu USD... “Khoảng 5% bà con người Việt làm ăn thành đạt tầm cỡ quốc gia” - ông Trung tự hào.

Tự hào về cộng đồng người Việt nhưng khiêm tốn về bản thân, ông Trung cho rằng, mình cũng chỉ làm được những điều đơn giản. Tuy nhiên, khi nghe ông Trung giới thiệu về Trung tâm thương mại Asean Mall do ông làm chủ, tôi không khỏi khâm phục. Asean Mall có quy mô 8ha, tọa lạc tại trung tâm thủ đô Viêng Chăn. Trong đó, nổi bật là khu thương mại với 171 căn nhà 3 tầng cho thuê. Ngoài ra, khu siêu thị 3 tầng hiện đại với diện tích 15.000 m2, khu vui chơi giải trí, kinh doanh vàng bạc đá quý… được ông đầu tư mà không liên doanh liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Được biết, ông Nguyễn Huy Trung còn nắm trong tay nhiều dự án về thép, địa ốc lên đến hàng trăm triệu USD tại các địa phương của Lào.

Ông Nguyễn Huy Trung:

Tôi cũng như nhiều bà con Việt kiều, luôn phấn đấu vươn lên, tự hào về “dòng máu Việt” của mình.

Kỳ II: Sự kế thừa bền vững

Linh Nhi