Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Huyền thoại về Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn

Kỳ 1: Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên con người huyền thoại viết nên con đường huyền thoại

Từ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến công cuộc kiến thiết xây dựng đất nước, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đều gánh vác những vai trò quan trọng.
Triển lãm ‘Đường Trường Sơn-Đường Chiến thắng’ Hang Tám Cô: Thanh xuân của những huyền thoại và câu chuyện số 8 bí ẩn

Người con vùng quê cách mạng

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên sinh ra ở làng Trung Thôn, xã Quảng Trung nằm cách chợ Sải bên bờ sông Gianh khoảng hơn 100 mét. Ông là người con trai thứ 5 trong một gia đình có 9 người con, trong đó cả 5 người con trai đều tham gia cách mạng. Sinh ra ở vùng đất cách mạng, ngày từ thời niên thiếu từ năm 1938 đến năm 1940, đồng chí tham gia các tổ chức hội quần chúng cứu quốc ở trường học, ở xã; tháng 12-1939 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương; Bí thư Chi bộ xã năm 1940. Kinh qua nhiều vị trí, vai trò trong cuộc đời học tập và phục vụ công tác cách mạng đến năm 1946 cho đến năm 1948, đồng chí làm Bí thư Huyện ủy, kiêm Chính trị viên Huyện đội, Huyện đội trưởng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đồng chí được cử đi học lớp Nguyễn Ái Quốc khóa I/1946. Tháng 5/1948, đồng chí làm Tỉnh ủy viên, Chính trị viên, kiêm Tỉnh đội trưởng tỉnh Quảng Bình. Năm 1964, đồng chí làm Tổng Tham mưu phó.

Kỳ 1: Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên con người huyền thoại viết nên con đường huyền thoại
Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi ông là "một trong những người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết gần gũi suốt cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc".

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (tháng 12-1976), đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng.Từ năm 1977 đến tháng 2-1982, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng. Đầu năm 1979, chiến tranh biên giới phía bắc, đồng chí được điều trở lại quân đội làm Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu Thủ đô. Tháng 8-1979, đồng chí được điều trở lại công tác tại Bộ Xây dựng, giữ chức Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V (tháng 3-1982), đồng chí được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Sau khi nghỉ hưu, đồng chí vẫn được Đảng và Nhà nước tin yêu giao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng. Năm 1991, đồng chí thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, được cử làm Đặc phái viên Chính phủ thực hiện Chương trình 327 “trồng bảo vệ rừng phòng hộ”; tham gia chỉ đạo xây dựng đường Hồ Chí Minh. Đồng chí được nghỉ công tác từ tháng 10-2006.

Do có nhiều công lao và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Quân công hạng nhất, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Con người huyền thoại của con đường huyền thoại

Nhắc đến đường Trường Sơn, huyết mạch của cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ Quốc, thì Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chính là “linh hồn” là trái tim điều hành cho huyết mạch ấy chảy cho đến ngày thắng lợi.

Theo cuốn sách “Lịch sử Bộ đội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh”, đầu năm 1967, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên được bổ nhiệm Tư lệnh Đoàn 559-Bộ đội Trường Sơn. Khi được bổ nhiệm Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, tình hình cách mạng miền Nam có những chuyển biến quan trọng, đòi hỏi sự chi viện ngày càng lớn và cấp bách cho chiến trường. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đồng chí đã đề xuất giải tán các tuyến, thành lập các binh trạm nhằm tăng cường sự chỉ huy trực tiếp của bộ tư lệnh, đồng thời đẩy mạnh vận chuyển bằng cơ giới. Nhờ giải pháp đó, đến hết năm 1968, Đoàn 559 đã vận chuyển được 42.910 tấn hàng, gấp 14,7 lần giai đoạn I (1959-1965), bảo đảm hành quân cho 70.456 cán bộ, chiến sĩ vào chiến trường.

Trong giai đoạn 1969-1972, để kịp thời đối phó với âm mưu, thủ đoạn đánh phá điên cuồng của Mỹ, Đoàn 559 đã xây dựng được 5 trục vượt cửa khẩu và 3 hệ thống trục dọc. Đặc biệt, từ cuối năm 1971 đến đầu năm 1972, Đoàn 559 tập trung mở đường “kín” bảo đảm cho xe chạy ban ngày. Đây là một quyết định táo bạo, quyết đoán và sáng tạo độc đáo của Bộ tư lệnh Trường Sơn mà đứng đầu là đồng chí Tư lệnh để chống chiến tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa sự đánh phá của địch.

Kỳ 1: Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên con người huyền thoại viết nên con đường huyền thoại
Nhắc đến đường Trường Sơn, huyết mạch của cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ Quốc, thì Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chính là “linh hồn” là trái tim điều hành cho huyết mạch ấy chảy cho đến ngày thắng lợi.

Đường Trường Sơn hay đường mòn Hồ Chí Minh chắc chắn là một cái tên đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nó là kỳ tích lịch sử có một không hai của bộ đội ta, và là nỗi khiếp đảm của kẻ thù. Đường Trường Sơn chính là huyết mạch của chiến thắng mùa xuân năm 1975, là công trình giao thông thế kỷ mà chỉ có những khối óc, niềm tin, tình yêu Tổ quốc bao la mới có thể làm nên nó. Đường Trường Sơn là công trình thế kỷ thì Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chính là linh hồn của con đường ấy.

Để các chiến trường, chiến dịch cả Đông Dương cần cái gì và "cần bao nhiêu cũng có", tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng với hàng vạn quân của mình trong hàng chục năm ròng rã đã dầm mình trong nắng đốt, mưa quay, giữa mưa bom bão đạn và cả những cơn mê man sốt rét rừng, giữa máu và nước mắt để giữ huyết mạch của cuộc chiến khốc liệt, cam go. Những hi sinh thầm lặng của vị tướng và hàng vạn bộ đội, thanh niên xung phong để bảo vệ "Xương sống của cuộc kháng chiến chống Mỹ" cho tới ngày toàn thắng thật khó có sử sách nào chép cho đủ.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chia sẻ, từ đầu năm 1971, đế quốc Mỹ và tay sai sau khi thất bại ở nhiều nơi trên chiến trường miền Nam, chúng tìm cách đánh trực tiếp vào các đoàn xe vận tải của ta. Từ chỗ dùng máy bay phản lực oanh tạc bắn phá với thời gian không dài, xác suất thấp, chúng chuyển sang dùng máy bay AC-130 có tốc độ bay chậm, thời gian ở trên không lâu, với những trang thiết bị trinh sát mới có khả năng phát hiện mục tiêu nhanh về ban đêm, tạo thành các pháo đài hiện đại đi dộng trên bầu trời, đánh trực tiếp vào xe vận tài, khiến ta không sử dụng được đội hình xe vận tải lớn, tốc độ vận chuyển chậm và gây thiệt hại khá nghiêm trọng về người, xe của ta.

Trước thủ đoạn đánh phá ngăn chặn mới của địch và yêu cầu chi viện cho chiến trường lớn hơn, nhanh hơn, Bộ tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đã thực hiện hàng loạt các biện pháp chống ngăn chặn bằng sức mạnh của một binh chủng hợp thành, như: Tập trung cao xạ, tên lửa đánh mạnh máy bay; mở thêm các đường nhánh để phân tán đội hình xe; tổ chức nghi binh thu hút địch vào một số tuyến… Các giải pháp đó đều có tác dụng tốt nhưng hiệu suất vận tải vẫn chưa cao và phải trả giá quá đắt.

Mạng đường “kín” Tây Trường Sơn là một công trình sáng tạo độc đáo, một công trình huyền thoại có ý nghĩa về chiến lược trong tuyến chi viện chiến lược mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiến công của Bộ đội Trường Sơn là vô cùng to lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trên cương vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn từ đầu năm 1967 đến 30-4-1975, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đã cùng tập thể Đảng ủy, Bộ tư lệnh Bộ đội Trường Sơn lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, hoàn thành xuất sắc 5 nhiệm vụ chiến lược do Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, có ý nghĩa chiến lược rút ngắn thời gian giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước…

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Argentina sẽ làm chủ nhà World Cup U20 2023 sau khi Indonesia bị tước quyền?

Argentina sẽ làm chủ nhà World Cup U20 2023 sau khi Indonesia bị tước quyền?

Nhiều khả năng quốc gia thay thế Indonesia đăng cai World Cup U20 2023 sẽ là Argentina.
Cúp quốc gia 2023: Hà Nội là ứng viên nặng ký, cơ hội cho Hoàng Anh Gia Lai

Cúp quốc gia 2023: Hà Nội là ứng viên nặng ký, cơ hội cho Hoàng Anh Gia Lai

Vào cuối tuần này, Cúp quốc gia 2023 sẽ chính thức khởi tranh với loạt trận vòng loại. Đội bóng nào sẽ lên ngôi ở mùa giải năm nay?
Đẩy mạnh tổ chức, tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Đẩy mạnh tổ chức, tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ban Tuyên giáo TW đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tổ chức và tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc.
Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Đây là chủ đề của “Hội nghị bất động sản và nghỉ dưỡng” diễn ra chiều 30/3 tại TP. Hồ Chí Minh, do WeHub Vietnam và Savills Hotels phối hợp tổ chức.
Hạ Long - vẻ đẹp không chỉ ở ngày trời xanh mây trắng nắng vàng

Hạ Long - vẻ đẹp không chỉ ở ngày trời xanh mây trắng nắng vàng

Chẳng mấy nữa là tạm biệt cái lạnh co ro và những ngày mù sương trên biển. Nắng vàng sẽ ùa tới. Nắng vàng sẽ rải khắp mặt biển, trên các sườn núi trên Vịnh.

Tin cùng chuyên mục

Serena Resort Kim Boi – “bản Mường” thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc

Serena Resort Kim Boi – “bản Mường” thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc

Khi du lịch chăm sóc sức khỏe, về với thiên nhiên trở thành xu thế, điểm đến như Serena Resort Kim Boi ở Hòa Bình là lựa chọn cho mỗi gia đình dịp cuối tuần.
U17 Việt Nam rơi vào thế cực khó, Thái Lan dễ thở tại giải châu Á 2023

U17 Việt Nam rơi vào thế cực khó, Thái Lan dễ thở tại giải châu Á 2023

Việc xếp chung bảng đấu với các đội bóng mạnh như nhà đương kim vô địch Nhật Bản, Uzbekistan và Ấn Độ, cơ hội để U17 Việt Nam giành vé đi tiếp là không nhiều.
Nghi lễ cúng rừng: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào Tây Bắc

Nghi lễ cúng rừng: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào Tây Bắc

Lễ cúng rừng là nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Đây là hoạt động tâm linh mang tính cộng đồng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng.
Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup, có thể phải chịu án phạt

Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup, có thể phải chịu án phạt

Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023. Quyết định này khiến đội bóng nước này đánh mất tư cách tham dự giải đấu.
Văn hoá Cồng chiêng - niềm tự hào của dân tộc Ba Na

Văn hoá Cồng chiêng - niềm tự hào của dân tộc Ba Na

Với dân tộc Ba Na, cồng chiêng là biểu tượng của sự linh thiêng, cao quý, là tài sản có giá trị và luôn gắn bó chặt chẽ với nghi lễ của đồng bào.
Những người tiền nhiệm đã bắt đầu như thế nào trước HLV Troussier?

Những người tiền nhiệm đã bắt đầu như thế nào trước HLV Troussier?

Trước huấn luyện viên (HLV) Troussier, nhiều nhà cầm quân cũng đã có một khởi đầu tương đối khó khăn khi dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam.
NÓNG: Huấn luyện viên Park Hang Seo tái xuất, điểm đến siêu bất ngờ

NÓNG: Huấn luyện viên Park Hang Seo tái xuất, điểm đến siêu bất ngờ

Dường như mối lương duyên giữa huấn luyện viên Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam vẫn chưa chấm dứt dù ông đã nói lời chia tay.
Cư dân mạng nói gì khi Hoa hậu Việt Nam 2022 xác nhận thẩm mỹ?

Cư dân mạng nói gì khi Hoa hậu Việt Nam 2022 xác nhận thẩm mỹ?

Việc Hoa hậu Việt Nam 2022 thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ sau 3 tháng đăng quang khiến fan sắc đẹp tranh cãi trên mạng xã hội.
Sôi nổi hội đua thuyền bên bờ sông Hàn Đà Nẵng

Sôi nổi hội đua thuyền bên bờ sông Hàn Đà Nẵng

Đông đảo du khách và người dân địa phương đã đến chứng kiến các vận động viên tranh tài ở Hội đua thuyền bên bờ sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.
Đừng nói khi yêu tập cuối: Khán giả kỳ vọng cái kết hạnh phúc cho Quy và Ly

Đừng nói khi yêu tập cuối: Khán giả kỳ vọng cái kết hạnh phúc cho Quy và Ly

Đừng nói khi yêu tập cuối phát sóng hôm nay (29/3) liệu có mang lại cái kết hạnh phúc cho Quy và Ly sau những sóng gió?
Chấn chỉnh sau ồn ào trang phục tại khu du lịch sông Nho Quế

Chấn chỉnh sau ồn ào trang phục tại khu du lịch sông Nho Quế

Các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên sông Nho Quế đồng thuận, ủng hộ việc chỉ cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.
Dưới bóng cây hạnh phúc tập 45: Son tha thứ cho Đạt, Tố tìm được “chân ái” sau 2 lần thất bại

Dưới bóng cây hạnh phúc tập 45: Son tha thứ cho Đạt, Tố tìm được “chân ái” sau 2 lần thất bại

Trong preview tập 45 bộ phim Dưới bóng cây hạnh Phúc, Son cuối cùng đã tha thứ cho Đạt, còn Tố đã tìm được “chân ái” của cuộc đời mình.
U23 Việt Nam thua thảm dưới thời HLV Troussier: Cần lắm những cái nhìn thấu đáo

U23 Việt Nam thua thảm dưới thời HLV Troussier: Cần lắm những cái nhìn thấu đáo

U23 Việt Nam đã thua trắng trong 2 trận ra quân tại Doha Cup dưới thời tân huấn luyện viên Philippe Troussier, người hâm mộ có lý do để đặt ra những hoài nghi.
Tottenham & HLV Antonio Conte: Khi 4 chữ “hào quang rực rỡ” bất thành tại Ngoại hạng Anh

Tottenham & HLV Antonio Conte: Khi 4 chữ “hào quang rực rỡ” bất thành tại Ngoại hạng Anh

Tottenham và huấn luyện viên (HLV) Antonio Conte sau cùng đã đường ai nấy đi, một sự tan vỡ được thổi bùng và bung bét trước báo giới tại Ngoại hạng Anh.
Việt Nam – Trung Quốc: Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia- Sáu điểm đến”

Việt Nam – Trung Quốc: Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia- Sáu điểm đến”

Ngày 28/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia-Sáu điểm đến” giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn.
Onsen - tương lai mới của nghỉ dưỡng xa xỉ gắn với chăm sóc sức khỏe

Onsen - tương lai mới của nghỉ dưỡng xa xỉ gắn với chăm sóc sức khỏe

Nghỉ dưỡng kết hợp tắm khoáng nóng đã trở thành xu hướng du lịch phổ biến, nhất là trong bối cảnh sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.
Đừng nói khi yêu tập 26: Tú đang dần quan tâm tới Linh

Đừng nói khi yêu tập 26: Tú đang dần quan tâm tới Linh

Diễn biến mới trong Đừng nói khi yêu tập 26 lên sóng tối nay (28/3) hé lộ tình tiết Tú bắt đầu quan tâm đến Linh. Còn Ly đã quyết định mở tiệm bánh riêng.
Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết tạo sức bật cho du lịch phát triển

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết tạo sức bật cho du lịch phát triển

Đồng bằng sông Hồng là một trong những vùng kinh tế - xã hội trọng điểm của cả nước, đồng thời là khu vực tập trung nhiều tài nguyên du lịch nổi trội.
Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na: Lấy thiên nhiên làm hình mẫu

Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na: Lấy thiên nhiên làm hình mẫu

Với lối tư duy đơn giản, các họa tiết trong trang phục truyền thống của dân tộc Ba Na là những hình khối mang tính biểu tượng cao, lấy thiên nhiên làm hình mẫu
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động