Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ: Chuyển biến tích cực

Hoạt động bán lẻ đang thể hiện vai trò trong định hình, khuyến khích và phát triển nền kinh tế tuần hoàn, mang lại những cơ hội lớn cho phát triển bền vững.
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế năm 2023 Phát triển kinh tế đêm- mũi nhọn thúc đẩy Du lịch Ninh Thuận phát triển

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững 2021 - 2030 đã đi được 1/3 chặng đường, đối với lĩnh vực bán lẻ đã có chuyển biến thế nào, thưa ông?

Thời gian qua, để thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 889/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình SCP). Trong đó, nhấn mạnh việc thúc đẩy quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên, khuyến khích phát triển nguyên vật liệu và sản phẩm thân thiện môi trường, có thể tái tạo, tái sử dụng và tái chế; thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững trên nền tảng đổi mới và phát triển các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng đến phát triển nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ: Chuyển biến tích cực
Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Với mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vòng đời sản phẩm, thực hiện kinh tế tuần hoàn chính là sử dụng các sản phẩm thải bỏ của công đoạn sản xuất này thành đầu vào nguyên liệu sản xuất của công đoạn khác. Trong đó, bán lẻ có vai trò quan trọng và là mắt xích trong định hướng các khâu sử dụng, khai thác tài nguyên hướng đến nền kinh tế giảm phát thải thấp, giảm thiểu sử dụng năng lượng, sử dụng tài nguyên trong quá trình sản xuất.

Chương trình SCP đang có sự thay đổi nhận thức nhanh chóng của các doanh nghiệp phân phối bán lẻ. Trong năm 2021 - 2022, Chương trình SCP đã thực hiện một số hoạt động hỗ trợ các cơ sở bán lẻ để giảm thiểu chất thải, đặc biệt là túi nilon. Nhiều doanh nghiệp đã tham gia nhiệt tình, đặc biệt các chuỗi siêu thị như: Melinh Plaza, BigC, AEON… và một số nhà phân phối bán lẻ khác.

Tôi thấy đây là một xu hướng và chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa để tạo sự đồng thuận của xã hội, người tiêu dùng. Từ đó, thiết lập chuỗi sản xuất, phân phối, cung ứng bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Giảm thiểu các chất thải trong chuỗi sản xuất và tiêu dùng, đặc biệt là chất thải nhựa khó phân hủy.

Chương trình SCP đã góp phần thúc đẩy nhu cầu kinh tế tuần hoàn của xã hội từ sản xuất đến phân phối, bán lẻ và tiêu dùng ngày càng tăng lên. Chúng ta phải khơi thông các vướng mắc để thúc đẩy sản xuất từ khai thác tài nguyên, sử dụng mô hình KTTH từ sản xuất đến phân phối bán lẻ.

Chúng tôi đã triển khai nhiều mô hình nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đối với các chuỗi siêu thị; thiết kế bền vững trong ngành thực phẩm… chúng ta vẫn còn thiếu tiêu chuẩn, tiêu chí, quy chuẩn để có thể triển khai kinh tế tuần hoàn một cách toàn diện.

Vậy theo ông, sẽ có những khó khăn, thách thức gì khi thực hiện kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ?

Mặc dù Chính phủ đã phê duyệt nhiều chương trình, kế hoạch hành động nhằm hướng đến phát triển bền vững như: Chương trình SCP, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030… Bên cạnh đó, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2023, trong đó bổ sung quy định, chính sách về thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững. Tuy nhiên, việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững vẫn còn một số hạn chế, khó khăn về sản xuất, phân phối sản phẩm thân thiện môi trường, về duy trì thói quen, hành vi tiêu dùng bền vững từ người tiêu dùng...

Doanh nghiệp hiện đang đối mặt nhiều khó khăn để duy trì và thúc đẩy, mở rộng các chuỗi ngành hàng sản phẩm bền vững trên thị trường. Khó khăn đến từ các kế hoạch đầu tư đổi mới dây chuyền thiết bị cùng với chi phí tăng thêm khi doanh nghiệp phải lựa chọn giữa các sản phẩm thông thường và sản phẩm bền vững. Khó khăn tiếp theo là thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Làm sao để người tiêu dùng chuyển từ sản phẩm thông thường sang sử dụng sản phẩm xanh và sản phẩm bền vững để giảm tác động đến môi trường. Đây là 3 khó khăn mà doanh nghiệp hiện đang gặp phải.

Trước những khó khăn đó, ông có thể cho biết, chúng ta cần có những giải pháp như thế nào?

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần có chính sách mạnh mẽ để đẩy nhanh tiến trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, bắt kịp với lộ trình chuyển dịch của các nước tiên tiến trên thế giới.

Chúng ta cần xây dựng các khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy cho sản xuất và tiêu dùng bền vững, từ những tiêu chí, tiêu chuẩn cho các mô hình sản xuất, mô hình tiêu dùng hướng đến bền vững. Các chính sách về thuế và phí cùng các cơ chế tài chính ưu để thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Ngoài ra, để đạt mục tiêu không sử dụng túi nilon sử dụng một lần khó phân hủy tại các siêu thị, chợ truyền thống, các cơ quan xây dựng chính sách cần có cơ chế giúp người tiêu dùng lựa chọn tốt hơn giữa túi hữu cơ và túi nilon truyền thống. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp sản xuất và sử dụng túi nilon hữu cơ có giá thành phù hợp với điều kiện tiêu dùng của người dân.

Quan trọng nhất cần có cơ chế và các chế tài cụ thể, nếu khuyến khích chung chung thì kinh tế tuần hoàn chỉ là xu hướng. Chúng ta có thể học tập các nước phát triển EU, Hà Lan… với nhiều mô hình hay có thể thực hiện. Đồng thời, cần đào tạo cho các doanh nghiệp trong sản xuất phân phối và bán lẻ có thể giới thiệu các sản phẩm bền vững đến cho khách hàng. Đây cũng là mục tiêu của Chương trình SCP trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Apax Holdings bị hủy niêm yết, người dân có đòi được tiền?

Apax Holdings bị hủy niêm yết, người dân có đòi được tiền?

Mã cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết, 3 thành viên Hội đồng quản trị đồng loạt có đơn từ nhiệm, Apax Leaders xin khất nợ đến cuối năm 2025.
Đồng Tháp: 386 tỷ đồng xử lý sạt lở bờ sông Tiền

Đồng Tháp: 386 tỷ đồng xử lý sạt lở bờ sông Tiền

Dự án nhằm mục tiêu chủ động phòng, chống sạt lở và hình thành các khu, cụm công nghiệp ven sông Tiền (tỉnh Đồng Tháp).
Bệnh viện Bà Rịa nối thành công cánh tay bị đứt lìa

Bệnh viện Bà Rịa nối thành công cánh tay bị đứt lìa

Ngày 28/11, Bệnh viên Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động.
Khánh Hòa: Khó khăn trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khánh Hòa: Khó khăn trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn hiện nay của kinh tế, xã hội, số người đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Khánh Hòa tiếp tục giảm sâu trong năm 2023.
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Khoảng đêm ngày 29/11, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta. Do tác động của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xử lý các đối tượng dán quảng cáo bẩn

TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xử lý các đối tượng dán quảng cáo bẩn

Công an TP. Hồ Chí Minh đã liên tiếp bắt quả tang và xử lý nhiều đối tượng có hành vi dán quảng cáo bẩn trên đường phố, gây mất mỹ quan đô thị.
Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Buổi họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 29/11.
Hòa Bình: "Mùa vàng" nơi vùng cao Đà Bắc

Hòa Bình: "Mùa vàng" nơi vùng cao Đà Bắc

Bà con người dân tộc Tày, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) hiện đang tất bật vào vụ thu hoạch lúa nếp nương – một trong những sản vật đặc trưng của vùng đất này.
Sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng tại 5 sân bay

Sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng tại 5 sân bay

Hệ thống thu phí tự động tại sân bay giúp giảm ùn tắc giao thông tại các lối ra, vào, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.
Bình Dương: Cháy ngùn ngụt nhà xưởng công ty mút xốp, cột khói cao hàng trăm mét

Bình Dương: Cháy ngùn ngụt nhà xưởng công ty mút xốp, cột khói cao hàng trăm mét

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương kịp thời có mặt chữa cháy và khống chế được vụ cháy nhà xưởng công ty sản xuất mút xốp.
Hà Nội: Triển khai thẻ, vé điện tử xe buýt

Hà Nội: Triển khai thẻ, vé điện tử xe buýt

TP. Hà Nội triển khai vé điện tử liên thông, tính riêng 132 tuyến xe buýt trợ giá với 2034 xe; giảm chi phí lớn cho ngân sách.
Nghệ An: Nhộn nhịp chợ Vinh những tháng cuối năm

Nghệ An: Nhộn nhịp chợ Vinh những tháng cuối năm

Những ngày này, lượng khách về với chợ Vinh (Nghệ An) đông hơn, từ khách lẻ đến khách sỉ, các xe chở hàng vào, ra nhộn nhịp để chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết.
Thí điểm giới hạn tốc độ khu vực cổng trường học

Thí điểm giới hạn tốc độ khu vực cổng trường học

Trên địa bàn Hà Nội có 152 khu vực cổng trường học ùn tắc giờ cao điểm, Sở GTVT Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế tốc độ qua cổng cụm trường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm).
Vụ nghi rải đinh tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Công an thông tin chính thức

Vụ nghi rải đinh tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Công an thông tin chính thức

Công an xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xác minh và thông tin chính thức vụ loạt xe của công nhân bị thủng săm nghi do bị rải đinh.
Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Trong y học hiện đại, bồ kết có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ một số bệnh viện dùng bồ kết để chữa bí đại tiện, trung tiện sau khi mổ, chứng tắc ruột...
Chuyển đổi số góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững cho phụ nữ

Chuyển đổi số góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững cho phụ nữ

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã, đang phối hợp với một số đơn vị đẩy mạnh hợp tác góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, sinh kế bền vững cho phụ nữ.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng ở quận Cầu Giấy, 5 người kịp mở khóa ban công thoát ra an toàn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng ở quận Cầu Giấy, 5 người kịp mở khóa ban công thoát ra an toàn

Rạng sáng 28/11, căn nhà cao 4 tầng ở quận Cầu Giấy bị cháy. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, 5 người trong căn nhà đã kịp thoát ra ngoài an toàn.
Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là vị thuốc có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11: Hà Nội sáng sớm có sương mù, đêm trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11: Hà Nội sáng sớm có sương mù, đêm trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11/2023, Hà Nội trời rét, sáng sớm có sương mù nhẹ.
Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 12/2023 - tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 28/11: Cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 28/11: Cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 28/11, ở trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6. Khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.
Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ thời tiết sáng và đêm se lạnh, ngày nắng ráo; Trung Bộ mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông về đêm.
Thiếu tướng Vũ Hồng Văn được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên UBKT Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Hòa Bình: Hoạt động khuyến công tạo việc làm bền vững cho lao động địa phương

Hòa Bình: Hoạt động khuyến công tạo việc làm bền vững cho lao động địa phương

Hoạt động khuyến công ở Hòa Bình đã khẳng định được vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, tạo việc làm bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động