Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 15:19

Kinh tế tư nhân chuyển mình

07:00 | 17/06/2017
Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, khu vực kinh tế tư nhân có vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc đóng góp khoảng 40% GDP, tạo ra 86% việc làm và hơn 30% ngân sách nhà nước mỗi năm, khu vực kinh tế tư nhân còn góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm sự chênh lệch vùng miền.
Ảnh minh họa

Đáng chú ý, thời gian gần đây, dù không nhận được được nhiều ưu đãi như doanh nghiệp nhà nước, FDI, song khu vực kinh tế tư nhân lại đang chuyển mình mạnh mẽ, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đã xuất hiện xu hướng “rót vốn” mới của doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài. Thay vì chọn các doanh nghiệp nhà nước như trước đây, nhiều nhà đầu tư đã chọn “bến đỗ” là các doanh nghiệp tư nhân.

Tại một cuộc hội thảo về thu hút đầu tư vào kinh tế tư nhân mới đây, ông Mark Mobius - Chủ tịch Quỹ Franklin Templeton Investments - cho biết: Quỹ đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và Internet, vì các doanh nghiệp này sẽ đồng hành với sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư cũng nhận định: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam gần đây đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thể hiện qua việc sẵn sàng thuê tư vấn chuyên nghiệp để hỗ trợ thương vụ M&A. Đây thực sự là “điểm cộng” trong thu hút đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian tới, kinh tế tư nhân sẽ có sự phát triển nhanh và ổn định hơn nữa. Đây là nhận định hoàn toàn có cơ sở bởi Hội nghị Trung ương 5 BCH Trung ương Đảng khóa XII mới đây đã ban hành Nghị quyết về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Theo đó, trong thời gian tới, toàn hệ thống chính trị phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu phát huy những kết quả, thành tựu đạt được, khắc phục hạn chế, yếu kém còn tồn tại, triển khai thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách mới được khẳng định; phát triển kinh tế tư nhân nhanh, lành mạnh và đúng đắn hơn, thực sự trở thành một động lực quan trọng để giải phóng sức sản xuất; nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo…

Từ Nghị quyết trên, có thể thấy, hơn lúc nào hết kinh tế tư nhân đã được nhìn nhận một cách đúng đắn, để từ đó, có những chính sách hợp lý, kịp thời, đưa khu vực này trở thành một động lực của nền kinh tế Việt Nam.

Châu Long