Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do

Được 'tiếp sức' bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục.
Lợi thế nào để Hải Phòng trở thành khu thương mại tự do đầu tiên ở Việt Nam? Doanh nghiệp Hoa Kỳ tư vấn đề xuất hình thành các khu thương mại tự do Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về xây dựng khu thương mại tự do

Các khu thương mại tự do đã trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.

Bước nhảy vọt của Phố Đông, Incheon

Từng chỉ là làng chài nghèo vô danh nhưng với quyết tâm phát triển kinh tế mạnh mẽ, cùng những chính sách được cho là “điểm trúng huyệt”, Phố Đông (Trung Quốc) hay Incheon (Hàn Quốc) đã tạo nên những kỳ tích khiến cả thế giới thán phục.

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Phố Đông (Thượng Hải) - trung tâm tài chính mới của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1990, Phố Đông bên bờ sông Hoàng Phố (Thượng Hải) đã nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng của sự phát triển kinh tế và hiện đại hóa thần tốc tại Trung Quốc. Nơi đây được kiến tạo cơ sở hạ tầng hiện đại và tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm đưa Thượng Hải thành một trung tâm kinh tế, tài chính và thương mại quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Nhiều công trình kiến trúc mang tính biểu tượng như Tháp Oriental Pearl, Tháp Thượng Hải và Trung tâm Tài chính thế giới Thượng Hải được xây tại Phố Đông để tạo điểm nhấn và thu hút du lịch.

Thông qua các ưu đãi thuế và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Phố Đông được tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Nhiều chính sách đột phá được áp dụng như Thiết lập khu công nghệ cao Zhanjiang để thu hút các công ty công nghệ, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, sinh học và công nghệ môi trường; cung cấp các ưu đãi và hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển, khuyến khích đổi mới và sáng tạo trong các ngành công nghệ cao; Phát triển các khu vực tự do thương mại (Free Trade Zones) với các quy định linh hoạt để thúc đẩy xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics...

Với những chính sách ưu việt được áp dụng liên tục 30 năm qua, Phố Đông đã trở thành trung tâm tài chính mới của Trung Quốc. Mặc dù chỉ chiếm 1/8.000 tổng diện tích nhưng Phố Đông đóng góp tới 1/80 GDP của cả nước và 1/15 tổng giá trị xuất nhập khẩu. GDP của khu vực này đã tăng gấp hơn 200 lần từ 6 tỷ nhân dân tệ vào năm 1990 lên hơn 1.200 tỷ nhân dân tệ vào năm 2019. Vốn đầu tư nước ngoài đạt 103 tỷ USD, thu hút 350 công ty đa quốc gia đến từ 170 nước, khu vực đến đặt trụ sở.

Một điểm sáng thành công khác khi áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư phải kể đến Khu kinh tế tự do Incheon của Hàn Quốc (IFEZ - Incheon Free Economic Zone). Được thành lập vào năm 2003, IFEZ được thiết kế để trở thành một trung tâm kinh tế toàn cầu, thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc. IFEZ nằm ở Incheon, thành phố cảng chiến lược ở bờ biển phía tây Hàn Quốc, gần thủ đô Seoul và sân bay quốc tế Incheon - một trong những sân bay lớn nhất và bận rộn nhất thế giới.

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Khu kinh tế tự do Incheon thu hút đầu tư hàng đầu Hàn Quốc

IFEZ được đầu tư mạnh về hạ tầng như xây cảng lớn chỉ sau cảng Busan, mạng lưới tàu điện ngầm kết nối thuận lợi tới Seoul và xây dựng các dịch vụ đô thị như bệnh viện, trung tâm thương mại quốc tế, tổ hợp logistics,... Các doanh nghiệp tại IFEZ được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu, cho phép quyền sở hữu nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, cung cấp các hỗ trợ về tài chính, thủ tục hành chính và dịch vụ một cửa…

Tính đến cuối tháng 7/2023, IFEZ đã thu hút 14,8 tỷ USD vốn FDI, chiếm hơn 70% tổng số vốn FDI thu hút được của 9 Khu kinh tế tự do tại Hàn Quốc. Số lượng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã tăng từ 3 công ty lên 206. Đặc biệt, IFEZ đang nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài để chuyển đổi thành một TP đổi mới sáng tạo vững chắc, thu hút các trường ĐH danh tiếng của Mỹ…

Những bài học thành công trên cho thấy, nếu được gỡ rào cản cơ chế, các thành phố có thể vươn lên mạnh mẽ, thu hút đầu tư nước ngoài cũng như trở thành trung tâm du lịch, đầu tư của khu vực.

Cơ hội cho Đà Nẵng

Đà Nẵng – thủ phủ của miền Trung Việt Nam, thành phố đáng sống, điểm đến được yêu thích của người dân cả nước và khách quốc tế đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nếu được áp dụng cơ chế vượt trội. Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đang diễn ra, các đại biểu sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Đà Nẵng đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ khi được thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù. Ảnh: Nguyễn Trình

Nghị quyết này quy định 2 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù với 30 cơ chế, chính sách cụ thể. Đáng chú ý, trong các chính sách mới đề xuất thí điểm để phát triển Đà Nẵng có việc thí điểm thành lập khu thương mại tự do Đà Nẵng. Đây là mô hình kinh tế phổ biến và rất được chú trọng trên thế giới để thúc đẩy thương mại quốc tế và thu hút FDI. Nhiều nước đã thành công với mô hình này như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore...

Việc thí điểm thành lập khu thương mại tự do Đà Nẵng sẽ gắn với cảng biển Liên Chiểu để thực hiện các cơ chế thu hút đầu tư như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất và các ưu đãi khác. Các doanh nghiệp trong khu thương mại tự do sẽ được áp dụng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan. BQL khu công nghệ cao và khu công nghiệp Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về khu thương mại tự do, có thẩm quyền thực hiện quản lý theo cơ chế "một cửa, tại chỗ”.

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thu hút du khách quốc tế đến Đà Nẵng

Nếu được thông qua, đây sẽ là tiền để thúc đẩy Đà Nẵng thu hút nguồn vốn đầu tư lớn từ các DN trong và ngoài nước, góp phần tăng tốc phát triển kinh tế, tạo đà phát triển du lịch và tăng sức hút cho thị trường việc làm, bất động sản… Nói về chính sách này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Các nước đi trước từ lâu và thành công, giờ ta đi sau cũng có lợi thế, điều gì không phù hợp thì tránh, áp dụng những điều phù hợp với Việt Nam. Không làm được thiết chế này, sắp tới không cạnh tranh được về đầu tư".

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, ý tưởng xây dựng Khu thương mại tự do thế hệ mới đang được Đà Nẵng ráo riết đề xuất. Đây là một trong những định hướng lớn, giúp thành phố sớm xoay chuyển cục diện phát triển. Với tư cách là một hình mẫu phát triển, Khu thương mại tự do gắn với cảng Liên Chiểu, với cấu trúc phát triển mới dựa vào hai trục chính: Công nghiệp – công nghệ cao và Dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế – sẽ là động lực mới của thành phố giai đoạn tới.

Thúy Hằng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vốn FDI

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Địa ốc Lan Phương bị tố vẽ dự án

Địa ốc Lan Phương bị tố vẽ dự án 'ma': Hồ sơ 'nữ tướng' Sáu Phước

Địa ốc Lan Phương là thành viên của Tập đoàn Lan Phương, do nữ tướng Nguyễn Thị Phước hay thường gọi là Sáu Phước sáng lập. Lan Phương là tên con gái của bà.
TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Sáu tháng đầu năm 2024, mặc dù tình hình thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng TTC Land đã chuẩn bị nhiều dự án sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới.
Ngày 28/7, đấu giá 85 thửa đất ở tại huyện Đan Phượng, giá khởi điểm thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Ngày 28/7, đấu giá 85 thửa đất ở tại huyện Đan Phượng, giá khởi điểm thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Trong cùng ngày 28/7, Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia sẽ tổ chức đấu giá 85 thửa đất ở tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.
Thương hiệu thiết kế kiến trúc lâu đời nhất Singapore kiến tạo không gian sống tại Blue Zones đầu tiên Việt Nam

Thương hiệu thiết kế kiến trúc lâu đời nhất Singapore kiến tạo không gian sống tại Blue Zones đầu tiên Việt Nam

Thương hiệu thiết kế kiến trúc lâu đời nhất Singapore mang đến cho biệt thự Forest Villas, Ecovillage Saigon River - vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Không có dự án nào mang tên Golden City Tân Quy và River Củ Chi

TP. Hồ Chí Minh: Không có dự án nào mang tên Golden City Tân Quy và River Củ Chi

Phòng Quản lý đô thị huyện Củ Chi khẳng định, trên địa bàn huyện không tồn tại 2 dự án Golden City Tân Quy và River Củ Chi của Công ty địa ốc Lan Phương Real.

Tin cùng chuyên mục

Chủ hãng mì

Chủ hãng mì 'quốc dân' Hảo Hảo xây thêm nhà máy gần 90 triệu USD ở Hưng Yên

Trên hành trình phát triển tại Việt Nam, chủ hãng mì quốc dân Hảo Hảo vừa khởi công nhà máy thứ 12 trị giá 200 triệu USD tại tỉnh Vĩnh Long.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trong 3 năm tới

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trong 3 năm tới

Giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 5 - 8%/năm ở miền Bắc; tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam còn giá thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ tăng 1 - 4%/năm.
Thị trường bất động sản vẫn ở giai đoạn thăm dò và chờ đợi?

Thị trường bất động sản vẫn ở giai đoạn thăm dò và chờ đợi?

Theo các chuyên gia, người mua bất động sản vẫn trong trạng thái thăm dò và chờ đợi tín hiệu mới từ thị trường, chính sách lãi suất tín dụng từ ngân hàng.
Cận cảnh chung cư cao cấp đắt đỏ ở Hà Nội chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng

Cận cảnh chung cư cao cấp đắt đỏ ở Hà Nội chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng

Hình ảnh về những chung cư cao cấp đắt đỏ chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng nằm tại các vị trí đắc địa ở trung tâm Thủ đô Hà Nội quả đáng lo ngại...
Giải bài toán “điểm nghẽn” phát triển nhà ở xã hội

Giải bài toán “điểm nghẽn” phát triển nhà ở xã hội

Quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và cần được sớm tháo gỡ.
Doanh nghiệp vừa

Doanh nghiệp vừa ''bơm'' vốn gấp 60 lần, ''lăm le'' dự án 643 tỷ ở Thái Nguyên

Để tô điểm cho hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu dân cư 643 tỷ đồng, Công ty Smartthings Việt Nam đã "thần tốc" tăng vốn điều lệ từ 2 tỷ đồng lên 120 tỷ đồng.
Hậu Giang: DIC Corp bán một phần dự án 5.600 tỷ cho công ty con

Hậu Giang: DIC Corp bán một phần dự án 5.600 tỷ cho công ty con

DIC Corp cho biết sẽ chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh vốn đầu tư 5.600 tỷ cho DIC Vision với diện tích với diện tích 3.560,5m2.
Khu nghỉ dưỡng Mandarin Oriental, Bãi Nồm được cấp phép xây dựng

Khu nghỉ dưỡng Mandarin Oriental, Bãi Nồm được cấp phép xây dựng

Dự án Mandarin Oriental, Bãi Nồm đã được Sở xây dựng - UBND tỉnh Phú Yên cấp phép xây dựng. Đây là một dự án khu nghỉ dưỡng độc quyền và các biệt thự hàng hiệu.

'TP. Hồ Chí Minh: Sau 1/8, những dự án bất động sản ''đắp chiếu'' liệu có ''hồi sinh’'?

Luật Đất đai mới sắp có hiệu lực quy định, những dự án bất động sản chậm tiến độ, bỏ hoang, không triển khai sẽ bị nhà nước thu hồi mà không bồi thường.
Thị trường bất động sản Đông Hà - Quảng Trị

Thị trường bất động sản Đông Hà - Quảng Trị 'vào đường băng', giới đầu tư săn đón dự án tiềm năng

Quảng Trị đang được giới đầu tư bất động sản ví như “miền đất hứa” ở khu vực miền Trung khi thị trường vừa đón thêm tin vui về hạ tầng với dự án sân bay 5.800
Khu thương mại tự do có thể xoay chuyển cục diện kinh tế -  du lịch?

Khu thương mại tự do có thể xoay chuyển cục diện kinh tế - du lịch?

Chỉ chiếm chưa đến 0,4% diện tích đất quốc gia, nhưng 21 Khu thương mại tự do của Trung Quốc đã đóng góp tới khoảng 18% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài...
Blue Forest - Nơi có tỷ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp quốc

Blue Forest - Nơi có tỷ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp quốc

Phân khu Blue Forest, Ecovillage Saigon River có mật độ mảng xanh đến 32 m2/người, cao hơn gấp 3 lần chỉ tiêu cây xanh của Liên Hợp quốc là từ 10 m2/người.
Vì sao cần “liều thuốc” cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản?

Vì sao cần “liều thuốc” cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản?

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang chờ dòng tiền được khơi thông, từ đó thị trường không phải chứng kiến những “cuộc chia ly”.
Quảng Bình: "Bão tố" nổi lên với hai đại gia tuổi Quý Sửu

Quảng Bình: "Bão tố" nổi lên với hai đại gia tuổi Quý Sửu

Góp mặt thường xuyên trong danh sách nợ thuế quá hạn của Quảng Bình, hệ sinh thái bộ đôi đại gia tuổi Quý Sửu còn gây sốc khi bị rút cạn vốn nhiều năm trước.
Chờ đợi gì vào thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?

Chờ đợi gì vào thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?

Theo dự báo của Dat Xanh Services - FERI, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2004 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực khi nhiều chính sách mới được áp dụng.
Nhiều "điểm nghẽn" kìm chân phân khúc bất động sản cho thuê

Nhiều "điểm nghẽn" kìm chân phân khúc bất động sản cho thuê

Tình trạng đình trệ của thị trường bất động sản, trong đó có phân khúc cho thuê thời gian qua chịu sự tác động lớn bởi những vướng mắc pháp lý, chiếm đến 70%.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chuyển mình mạnh mẽ với xu hướng "sống xanh"

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chuyển mình mạnh mẽ với xu hướng "sống xanh"

Những năm qua, TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các dự án bất động sản, hướng đến mô hình "sống xanh" và thân thiện với môi trường.
Grand Bay Halong Villas mở bán 10 biệt thự kề cận ‘trái tim tiện ích’ Clubhouse

Grand Bay Halong Villas mở bán 10 biệt thự kề cận ‘trái tim tiện ích’ Clubhouse

Grand Bay Halong Villas mở bán bộ sưu tập giới hạn 10 biệt thự nằm kế cận Clubhouse với nhiều chính sách vượt trội và đặc quyền dành cho chủ sở hữu.
Giá nhà chung cư ở Hà Nội nửa cuối năm 2024 sẽ biến động thế nào?

Giá nhà chung cư ở Hà Nội nửa cuối năm 2024 sẽ biến động thế nào?

Theo nhận định, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới, bởi nguồn cung 1-2 năm tới còn thấp hơn so với nhu cầu của thị trường.
Phát triển bất động sản xanh nhìn từ chiến lược “chơi lớn” của Vingroup và Vinhomes

Phát triển bất động sản xanh nhìn từ chiến lược “chơi lớn” của Vingroup và Vinhomes

Vingroup, Vinhomes đang nỗ lực thúc đẩy xu hướng chuyển đổi xanh trong cộng đồng cư dân tại tất cả các khu đô thị trên cả nước
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động