Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 1: Xu hướng phát triển tất yếu

Kinh tế ban đêm đang dần trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế mới, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội, tăng thu nhập và đóng góp vào ngân sách.
Để kinh tế ban đêm không phải là “đi nhậu đêm” Bộ Công Thương triển khai thực hiện Nghị quyết về Phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Động lực bứt phá cho nền kinh tế

Trên thế giới, kinh tế ban đêm từ lâu đã được coi là chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia, điển hình như tại Australia nền kinh tế ban đêm hiện là động lực chính của quá trình tăng trưởng, tạo ra hơn 1,1 triệu việc làm và đóng góp 134 tỷ USD, chiếm 4% GDP (năm 2018).

Còn riêng ở Mỹ, việc phát triển những “thành phố không bao giờ ngủ” đã trở thành một trong những chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn. Ở khu vực châu Á, kinh tế ban đêm đặc biệt phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… Trong đó Trung Quốc là một điển hình. Theo tính toán, đến cuối năm 2020, quy mô thị trường kinh tế đêm tại Trung Quốc ước đạt 2.400 tỷ USD, chủ yếu dựa vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ mua sắm, giải trí trực tuyến, nội dung số.

Đầu năm 2019, Bắc Kinh so với các thành phố ở phía Nam và phía Đông của Trung Quốc là nơi có ít địa điểm mua sắm, giải trí vào ban đêm vì đa phần dừng hoạt động sau 22 giờ. Nhưng chỉ sau một thời gian, Bắc Kinh đã đi đầu trong việc “thắp sáng” kinh tế đêm, nhờ vào nhiều biện pháp như tối ưu hóa các dịch vụ giao thông công cộng, quảng bá các nhà hàng đêm, ủng hộ việc kéo dài thời gian kinh doanh.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 1: Xu hướng phát triển tất yếu
Quảng Ninh là điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam

Kinh tế ban đêm không chỉ tạo sự bứt phá cho kinh tế mà còn là cú huých rất lớn cho sự phát triển của thị trường như: Âm nhạc, tổ chức sự kiện, lễ hội đường phố và các loại hình giải trí, truyền thông khác; giúp các quốc gia trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch.

So với thế giới, kinh tế ban đêm tại Việt Nam phát triển muộn hơn nhưng đã nhanh chóng tạo được sức hút mới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tại một số tỉnh thành phố, hoạt động kinh tế ban đêm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân và hình thành những địa điểm khó thể bỏ qua của khách du lịch.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương từng đánh giá, du lịch Việt Nam thu hút lượng khách lớn nhưng số tiền chi tiêu của du khách còn rất thấp so với nhiều nước. Vì vậy muốn phát triển du lịch thì những trung tâm du lịch cần phát huy kinh tế ban đêm. Một số nơi như Đà Nẵng, Phú Quốc, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh nên thí điểm kinh tế ban đêm. Từ đó sẽ thấy kinh tế ban đêm đem lại lợi ích gì, có thách thức gì để tìm cách quản lý tốt hơn, cũng như có chính sách hỗ trợ cụ thể.

Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của kinh tế đêm, ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm bởi sở hữu nền chính trị ổn định, giàu bản sắc văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc, giới trẻ đông, thời tiết ban đêm tương đối dễ chịu và hoạt động du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt đã thu hút mạnh mẽ lượng khách du lịch quốc tế.

Vì thế, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam đã tạo một hành lang pháp lý cơ bản để các địa phương triển khai các hoạt động kinh tế ban đêm, góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm dịch vụ phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Đề án kỳ vọng mang lại thêm nhiều nguồn thu cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế của các địa phương; giảm tỷ lệ thất nghiệp, gia tăng cơ hội việc làm và thu nhập cho cư dân, thu hút khách du lịch, quảng bá bản sắc văn hóa địa phương”- ông Khánh nhấn mạnh.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 1: Xu hướng phát triển tất yếu
Quảng Ninh hội tụ nhiều tiềm năng để "thắp sáng" kinh tế ban đêm

Lợi thế "thắp sáng" kinh tế ban đêm của Quảng Ninh

Theo chứng minh từ một số quốc gia, kinh tế ban đêm rất phù hợp với các trung tâm du lịch, nơi có lượng du khách đông, đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có múi giờ khác nhau như tại Quảng Ninh.

Là một trong các trọng điểm du lịch Viêt Nam, giai đoạn từ 2016-2020, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 53 triệu lượt. Tổng thu từ lĩnh vực du lịch đạt 101.302 tỷ đồng, nộp ngân sách 11.617 tỷ đồng. Trong đó, các thị trường khách quốc tế trọng điểm lưu trú tại Quảng Ninh tăng mạnh so với năm 2015: Trung Quốc tăng 80%, Mỹ tăng 25%, Anh tăng 36%, Tây Ban Nha tăng 40%... Thời gian lưu trú trung bình của du khách đạt 2,74 ngày.

Tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 39,3% năm 2015 lên 41,2% năm 2020. Tính riêng 10 tháng năm 2022, tổng khách du lịch đạt gần 10 triệu lượt, tăng gấp 3,55 lần; doanh thu du lịch tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Sau đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đang phấn đấu đón 11,5 triệu lượt khách trong năm 2022.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 1: Xu hướng phát triển tất yếu
Quảng Ninh đang phấn đấu đón 11,5 triệu lượt khách trong năm 2022

Những năm gần đây, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chất lượng các dịch vụ không ngừng được nâng cao cùng với các cơ chế chính sách cải thiện đầu tư kinh doanh hiệu quả hiện đại, nhờ đó, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có thương hiệu cung cấp dịch vụ sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn. Toàn tỉnh có 1 khu du lịch quốc gia; 5 khu du lịch cấp tỉnh; 91 điểm du lịch đã được công nhận.

Cơ sở hạ tầng du lịch với hệ thống giao thông đồng bộ, tạo chuỗi liên kết đường bộ - đường không - đường thủy hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu biển chuyên biệt phục vụ du lịch duy nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện nay…. Hiện Quảng Ninh có trên 2.000 cơ sở lưu trú du lịch trên bờ và tàu thủy lưu trú với tổng số khoảng 36.000 phòng nghỉ.

Với các lợi thế kể trên, để phát triển, khai thác, phát huy các lợi thế của kinh tế ban đêm, ngay sau khi đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác để xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh một cách bài bản.

Theo nội dung Đề án, tỉnh Quảng Ninh triển khai thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm được lựa chọn tại một số khu vực không gần khu dân cư, đảm bảo riêng biệt, tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm khép kín, như Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Khu du lịch danh thắng Yên Tử.

Cụ thể, Đề án được xây dựng dựa trên 4 lĩnh vực gồm: Văn hóa, vui chơi, giải trí (các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, nhà hát, âm nhạc, chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện...); dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khu ẩm thực, quán bar...); dịch vụ mua sắm (các chợ, khu mua sắm...); dịch vụ du lịch (tham quan các điểm du lịch, di tích văn hóa, công trình kiến trúc...). Thời gian diễn ra từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau đối với các khu vực được áp dụng thí điểm, sau đó sẽ đẩy nhanh hướng tới nền kinh tế 24 giờ đối với các thành phố, đô thị có tiềm năng...

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 1: Xu hướng phát triển tất yếu
Quảng Ninh đang quyết tâm phát triển kinh tế ban đêm

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn Quảng Ninh đã diễn ra các hoạt động dịch vụ du lịch về đêm, có điều do chưa được quy hoạch bài bản, tổng thể nên tính chuyên nghiệp trong hoạt động này chưa cao, chưa phát huy được các tiềm năng, lợi thế về kinh tế đêm. “Chính vì vậy, việc thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch dịch vụ tại Quảng Ninh là rất cần thiết", ông Thủy khẳng định.

Lãnh đạo ngành du lịch Quảng Ninh nhấn mạnh, việc triển khai thí điểm kinh tế ban đêm trên địa bàn là phù hợp với nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo thêm động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội; là một trong những đòn bẩy quan trọng vừa phục vụ mục tiêu trước mắt là khắc phục những hạn chế về kinh tế địa phương, vừa mang tính chiến lược lâu dài trong phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh, nhất là tại các trung tâm du lịch lớn như TP. Hạ Long sẽ là xu thế tất yếu; đồng thời kỳ vọng sẽ đảm bảo mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2030.
Tiến Dũng - Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn cùng tỉnh Quảng Bình nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác về các lĩnh vực năng lượng tái tạo
Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông cùng 5 người khác đang nằm viện nghi do ngộ độc rượu.
Tỉnh An Giang đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội

Tỉnh An Giang đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội

Tính đến tháng 10/2022, tỉnh An Giang có 3.184 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho 119.018 người lao động.
Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện ghi nhận 3.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 11,9 lần so với cùng kỳ năm 2021, đã có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Quảng Nam: Tiếp tục truy quét vàng tặc

Quảng Nam: Tiếp tục truy quét vàng tặc

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Hình thành vùng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đặc sản

Đắk Nông: Hình thành vùng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đặc sản

Tỉnh Đắk Nông đang dựa vào lợi thế về điều kiện sinh thái để hình thành vùng sản xuất cà phê đặc sản và tập trung liên kết chuỗi, đẩy mạnh xuất khẩu.
Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Mới đây, Sika Việt Nam thực hiện chương trình thăm khám và phẫu thuật nụ cười miễn phí cho gần 200 trẻ em khuyết tật môi tại Nghệ An.
Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 44.000 nhân lực công nghệ thông tin. Đến năm 2025, thành phố cần bổ sung tối thiểu 7.500 kĩ sư CNTT mỗi năm.
Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Du lịch cộng đồng ngày càng nhiều du khách tìm đến bởi sự mới lạ, gần gũi với thiên nhiên. Nhưng hiện nay, vẫn đang đi những bước đầu chưa có quy chuẩn.
Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Là địa phương có nhiều danh thắng nổi tiếng, tuy nhiên việc phát triển không đồng bộ về hạ tầng du lịch đã hạn chế du khách đến với tỉnh Quảng Bình.
Đắk Nông: Bưởi và chanh leo được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Đắk Nông: Bưởi và chanh leo được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Tỉnh Đắk Nông được cấp 2 mã số vùng trồng cho bưởi xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ và chanh leo xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc.
Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ, Mộc Châu

Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ, Mộc Châu

Hơn 200 doanh nghiệp lữ hành đã tham gia đoàn khảo sát du lịch Vân Hồ, Mộc Châu để tìm hiểu vẻ đẹp hoang sơ và kích cầu du lịch vùng đất đầy tiềm năng này.
Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Cục Thuế tỉnh phối hợp thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Qua công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã chỉ ra nhiều vi phạm.
Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch tỉnh Quảng Bình đạt nhiều kết quả ấn tượng. Tỉnh đang chú trọng xúc tiến đầu tư du lịch để tạo động lực bứt phá phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.
Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Lực lượng chức năng kịp thời có mặt chữa cháy và giải cứu 6 người trong các nhà dân liền kề trong vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh thoát ra ngoài an toàn.
Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Dự án Cồn Soi do liên danh Công ty TNHH Thương mại Ngọc Toàn và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư được đề xuất tạm dừng triển khai.
Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Vụ tai nạn 6 ô tô đâm liên hoàn đã khiến đường Vành đai 3 vào hướng Nguyễn Xiển đi Linh Đàm (TP. Hà Nội) tắc đường trầm trọng.
Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Bình gas trên tàu cá mang số hiệu NA 90151TS phát nổ khiến thuyền viên Trần Văn Công bị hất xuống biển, mất tích.
Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Hang C7 xã Buôn Choáh - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài.
Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Dự kiến phần cơ sở hạ tầng dùng chung của dự án cảng Liên Chiểu sẽ khởi công vào ngày 14/12 tới với tổng mức đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước.
Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Diện tích rừng tại tỉnh Gia Lai đang có nguy cơ suy giảm cả về diện tích và mật độ, do người dân phá, xâm lấn rừng và công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa tốt.
Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngành bảo hiểm xã hội và bưu điện TP Hà Nội vừa tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động