Kinh tế Anh bị tác động như thế nào sau một năm sau Brexit?

Ngày 24/12 đánh dấu một năm kể từ khi ký kết Hiệp định Thương mại và hợp tác Anh - EU, khởi đầu kinh tế thật sự của Brexit có thể bắt đầu thấy một số thay đổi trong cách thức giao dịch của Anh. Bất chấp ảnh hưởng quá lớn của các cuộc đóng cửa và hậu đại dịch bùng phát trở lại trên tất cả các khía cạnh của nền kinh tế, dữ liệu và kinh nghiệm trực tiếp của hàng trăm doanh nghiệp, có thể thấy tác động của Brexit.

Theo nghĩa rộng, đây là những gì các con số cho thấy, cho đến nay: Vương quốc Anh tránh được "các tình huống xấu nhất" về việc dừng thương mại xuyên kênh với những thách thức lớn về kinh tế và xã hội; Có một tác động đáng kể đến giao dịch cả hai chiều, đặc biệt là trong hai tháng đầu tiên; từ những mức thấp đó, xuất khẩu của Anh đã phục hồi trong những tháng sau đó, nhưng chưa hoàn toàn và một số ngành như quần áo và thực phẩm vẫn đang gặp khó khăn; tổng thương mại Anh - EU (cả hai chiều) đã bỏ lỡ sự phục hồi thương mại toàn cầu vào năm 2021 và duy trì ở mức rất thấp của đại dịch năm 2020; thương mại với Cộng hòa Ireland giảm từ Vương quốc Anh, bùng nổ từ Bắc Ireland.

Sau Brexit một năm, nền kinh tế Vương quốc Anh có vẻ ít cởi mở hơn hoặc ít mang tính toàn cầu hơn so với trước đây. Các nhà dự báo chính thức của chính phủ, cơ quan phụ trách ngân sách, cho biết dữ liệu thực tế mới nhất phù hợp với dự báo của họ từ 5 năm trước rằng "cường độ thương mại" của nền kinh tế Anh có thể giảm 15% trong một thập kỷ rưỡi. Các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Vương quốc Anh ít phụ thuộc vào hàng hoá của Vương quốc Anh hơn và Vương quốc Anh cũng ít phụ thuộc hơn vào hàng hoá nước ngoài.

Một năm sau Brexit: Tác động kinh tế bắt đầu lộ rõ

Đây là thời điểm mà thương mại ở các nơi khác trên thế giới bùng nổ, thu hồi tất cả những tổn thất và hơn thế nữa trong đợt đại dịch lao dốc. Từ tháng 1 đến tháng 10/2021, thương mại hai chiều giữa Mỹ và Liên minh châu Âu đã đạt 627 tỷ USD, tăng từ 532 tỷ USD trong cùng tháng năm 2020, tăng 18%. Thương mại hai chiều Trung Quốc - EU trong 10 tháng đầu năm 2021 là 558 tỷ euro so với 479 tỷ euro vào năm 2020, tăng trở lại 17%. Con số tương đương cho thương mại hai chiều của Vương quốc Anh với EU là tăng trưởng 2% hay 308 tỷ bảng Anh so với 302 tỷ bảng Anh. Nói cách khác, thương mại Anh - EU trong năm đầu tiên của thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã không thể phục hồi không giống như hầu hết các phần còn lại của thương mại thế giới.

Trong ngành công nghiệp xe hơi, có một tin tốt ở Anh. Làn sóng đầu tư vào xe điện bị trì hoãn trong một thời gian dài đã bắt đầu, bắt đầu với việc Nissan chuyển sang trang Sunderland. Điều này không chỉ theo sau thỏa thuận thuế quan bằng 0, mà còn là những cam kết vào phút chót mà thủ tướng Anh đã đàm phán với EU để cho phép áp dụng thỏa thuận này trong vài năm đối với ô tô nhập khẩu nhiều công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Tuy nhiên, nói chung, khối lượng thương mại hàng năm kể từ khi thỏa thuận Brexit giảm so với bất kỳ định nghĩa nào về bình thường trước đại dịch. Các chuyên gia có xu hướng so sánh kết quả hoạt động của năm nay với một trong những năm trước đại dịch, chẳng hạn như năm 2019. Trên cơ sở đó, xuất khẩu của Anh sang EU trong 10 tháng đầu năm nay đã giảm 12% so với mức trước đại dịch. Nhập khẩu của Anh từ EU đã giảm hơn - thấp hơn 20% so với trước đại dịch.

Đây là điều đáng ngạc nhiên, bởi vì các biện pháp kiểm tra mới được thực hiện chủ yếu được thực thi đối với hàng hóa xuất khẩu sang EU, chứ không phải đối với hàng hóa nhập khẩu vào Vương quốc Anh. Thương mại với phần còn lại của thế giới - các nước "không thuộc EU" - cũng giảm theo cả hai chiều kể từ năm 2019, mặc dù ít hơn. Xuất khẩu của Vương quốc Anh sang phần còn lại của thế giới giảm 7%, tương đương 12 tỷ bảng Anh trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2021 so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu của Anh trong cùng khoảng thời gian đã giảm 3% xuống 227 tỷ bảng Anh.

Vì vậy, bí ẩn thực sự lớn là tại sao nhập khẩu của EU vào Anh lại giảm nhiều hơn so với chiều ngược lại. Một phần là do doanh số bán xe giảm sau đại dịch, giảm 14 tỷ bảng Anh hoặc 30% trong 10 tháng đầu năm nay so với năm 2019. Điều đáng nói là nhập khẩu ngoài EU tăng 16% so với cùng kỳ, và một phần là do ô tô Tesla nhập khẩu từ Mỹ và Trung Quốc. Máy bay, thiết bị điện, dược phẩm, thép và công nghệ hạt nhân đều chứng kiến ​​hàng tỷ USD nhập khẩu của EU vào Anh.

Với tất cả những con số này, điều đáng nói là có thể có tác động từ việc phân loại lại thương mại Ireland và thực tế là dữ liệu trong những năm trước phản ánh việc vận chuyển hàng hóa trong EU với ít thủ tục giấy tờ và hiện được xếp vào loại thương mại quốc tế. Câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ có sẵn sàng làm bất cứ điều gì hay không. Các doanh nghiệp cần phải chấp nhận "thực tế là hiện nay đã có biên giới hải quan" với EU.

Việt Dũng

Tin mới nhất

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

Sau một thập kỷ đàm phán, 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã ký một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử vào năm 2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đặt ra mục tiêu giảm bớt các rào cản kinh doanh trong một khu vực bao gồm một phần ba dân số và sản lượng kinh tế của thế giới.
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Lạm phát leo thang, giá nhân công tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng,.. - những hệ quả của biến chủng Omicron đã đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.
Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Ngày 18/1, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) công bố số liệu cho thấy, doanh số bán ô tô của EU đã giảm xuống mức thấp mới vào năm ngoái do lĩnh vực ô tô gặp khó khăn bởi đại dịch Covid và tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài. Theo đó, số lượng đăng ký xe du lịch mới ở EU đã giảm 2,4% vào năm 2021, xuống còn 9,7 triệu xe.
Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Năm 2022 – liệu có là năm kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch? Đó là câu hỏi lớn khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron ở khắp nơi trên thế giới vào những tuần cuối năm 2021 đã dấy lên những lo ngại.
Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ngày 17/1, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị kẹt do thiếu tàu chở hàng và hầu hết các thương nhân đã ngừng ký hợp đồng xuất khẩu vào tháng 2 để tránh phí xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.
APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

Ngày 17/1, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào ngày 25 - 26/1, mang tên 'Thiết kế lại giai đoạn tiếp theo của du lịch tốt hơn: Đối thoại đồng sáng tạo khuyến nghị chính sách của APEC”.
Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Ngày 17/1, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Ngày 17/1, các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 chính thức bắt đầu. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, WEF đã hoãn tổ chức cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ vì đại dịch Covid-19.
Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Ngày 14/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của hai nước vào khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 1/2, như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm tăng cung chiến lược để hạ giá dầu.
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Các đợt dịch bùng phát mới ở Trung Quốc đã khiến ​​toàn bộ thành phố gần 13 triệu người bị buộc phải đóng cửa và hoạt động tại cảng container lớn thứ ba thế giới -Ninh Ba, đã bị gián đoạn.
Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Dữ liệu vận chuyển của Bloomberg ngày 13/1 cho thấy những con tàu tìm cách tránh sự chậm trễ do Covid gây ra ở Trung Quốc đang chuẩn bị đến Thượng Hải, gây ra tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng tại cảng container lớn nhất thế giới.
Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Lạm phát tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ 2020. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Lạm phát leo thang đang làm tăng chi phí hộ gia đình, ăn mòn tiền lương, gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để giải quyết những gì đã trở thành mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Mỹ.
Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Ngày 13/1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) là cơ quan giám sát năng lượng thế giới cảnh báo, nhu cầu về năng lượng tăng vọt trên toàn cầu có thể gây ra thêm ba năm biến động thị trường và gây ô nhiễm kỷ lục cho nhà máy điện trừ khi các quốc gia thực hiện những thay đổi lớn đối với cách họ sản xuất điện.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.
Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ngày 12/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá tiêu dùng của Mỹ năm ngoái đã tăng với tốc độ cao nhất trong 4 thập kỷ, với lạm phát ở mức 7% vào năm 2021, một mức tăng chưa từng thấy kể từ tháng 6/1982.
ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.
Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro (eurozone) đã được cảnh báo giá năng lượng cao hơn và các yêu cầu xanh của EU đối với các nước thành viên sẽ gây ra nguy cơ lạm phát gia tăng cao hơn.
Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO) ngày 7/1 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ đạt khoảng 232 nghìn tỷ Rupi (tương đương khoảng 3.200 tỷ USD) sẽ tăng trưởng 9,2% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/3 tới, so với mức tăng trưởng âm 7,3% của năm trước. Nếu tính theo GDP danh nghĩa, NSO dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 17,6%.
Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Ngày 10/1, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) và Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda đã đưa ra các sáng kiến ​​đa hướng nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản từ đối tác phát triển thành đối tác đồng sáng tạo.
AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) đã mở ra một chương mới cho lục địa này và nhen nhóm hy vọng phục hồi thương mại trong một thế giới hậu Covid-19.
Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

Ngày 10/1, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) đã triệu tập cuộc họp khẩn về đề xuất mới đây của Ấn Độ về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng theo hình thức trực tuyến về phản ứng của WTO đối với đại dịch, bao gồm cả đề xuất từ ​​bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ liên quan.
Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

Campuchia đã bắt đầu vai trò Chủ tịch ASEAN vào ngày 1/1/2022 với chủ đề “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết thách thức”. Chủ đề này được cho là đại diện cho sự “đoàn kết” với tư cách là một cộng đồng, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận theo định hướng hành động của ASEAN dựa trên sự cởi mở, thiện chí, đoàn kết và hòa hợp trong đại gia đình ASEAN.
IMF: Các nền kinh tế mới nổi cần phải chuẩn bị khi Fed tăng lãi suất

IMF: Các nền kinh tế mới nổi cần phải chuẩn bị khi Fed tăng lãi suất

Theo dự báo mới đưa ra của IMF ngày 10/1, nền kinh tế toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục phục hồi khỏi sự tàn phá của đại dịch trong năm 2022-2023, tuy nhiên, nguy cơ đối với tăng trưởng vẫn còn lớn do biến thể Omicron lây lan khắp thế giới.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc

Năm 2021 khép lại cũng là thời điểm Việt Nam hoàn thành sứ mệnh là Ủy viên không thường trực của HĐBA Liên hợp quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều dấu ấn tích cực, thể hiện sự đồng điệu và cộng hưởng với các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động