Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng cao nhất thế giới ở mức 8,4%

Các hoạt động kinh tế của Ấn Độ hiện nay đã trở lại bình thường, đây là quý thứ tư liên tiếp GDP của Ấn Độ quay trở lại tăng trưởng tích cực sau hai quý suy giảm vào năm 2020. Ấn Độ tiếp tục là nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với tốc độ 8,4% trong quý 2/2021 (từ tháng 7 tới tháng 9).

Dự báo GDP của Ấn Độ cho năm 2021 ở mức cao hơn so với mức dự báo 8% của Trung Quốc và mức 6% của Mỹ. Trung Quốc chỉ tăng trưởng 4,9% trong giai đoạn từ tháng 7 - 9/2021.

GDP tính theo giá cố định, trong 6 tháng đầu năm tài chính 2021-2022 (từ tháng 4 - 9/2021) ước tính đạt 68,11 Rs lakh crore (tương ứng với 903 tỷ USD) tăng 13,7% so với mức 59,92 Rs lakh crore (tương đương với 792 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên, mức tăng này chưa thể bù lại so với suy giảm 15,9% của năm 2020 so với năm 2019. Giá trị thực tế tuyệt đối của GDP quý II/2021 ở mức 35,75 Rs lakh crore (tương đương với 474 tỷ USD) tăng 0,33% so với mức 32,96 Rs lakh crore (tương đương với 437 tỷ USD) trong quý II/2020.

Những tín hiệu phục hồi này cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ trong việc thúc đẩy tiêu dùng thông qua chi tiêu chính phủ và lãi suất thấp đã mang lại những kết quả khả quan. Bên cạnh đó, Ấn Độ đã nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ để có thể giúp nền kinh tế vượt qua cơn đại dịch. Chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ tiếp tục các biện pháp này trong thời gian cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nirmala Sitharaman đã ưu tiên chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong dự toán ngân sách năm 2021.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng cao nhất thế giới ở mức 8.4%
Ảnh minh họa

Các hoạt động kinh tế của Ấn Độ đang trở lại bình thường sau làn sóng đại dịch thứ hai kể từ đầu năm 2021. Báo cáo GDP quý II/2021 phản ánh sự phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng tư nhân do việc mở cửa trở lại nền kinh tế, dịch bệnh phần nào được kiểm soát do tác động đáng kể bởi tiêm chủng trên diện rộng.

Hoạt động dịch vụ của chính phủ bao gồm hành chính công và quốc phòng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 17,4%. Chi tiêu chính phủ tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2020 và lãi suất thấp đã thúc đẩy tiêu dùng tăng cao.

Thâm hụt tài khóa dự kiến sẽ ở mức 6,8% GDP (tính tới hết ngày 31/3/2022), mức thâm hụt tài khóa này nằm trong dự toán ngân sách có thể đáp ứng được. Theo dữ liệu của Văn phòng Kiểm soát tổng hợp tài khoản (CGA), thâm hụt tài chính của Chính phủ Ấn Độ ước đạt 5,47 Rs lakh crore (tương đương 72,5 tỷ USD) chiếm 36,6% dự toán ngân sách vào cuối tháng 10/2021 nhờ cải thiện thu ngân sách. Số liệu thâm hụt tài khóa hiện tại tốt hơn so với cùng kỳ năm 2020, với sự chênh lệch chi và thu đã tăng lên 119,7% so với dự toán ngân sách năm 2020, chủ yếu tăng chi tiêu để đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng giá trị gia tăng (GVA) đạt mức tăng trưởng 8,5% trong quý II/2021 cho thấy sự phục hồi trên diện rộng ở nhiều lĩnh vực. Lĩnh vực nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 4,5% do vụ mùa bội thu. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất tăng 5,5%, phản ánh sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng trong nước, và xuất khẩu tăng. Lĩnh vực xây dựng, thương mại, khách sạn, vận tải và dịch vụ tài chính đạt mức tăng trưởng 7-8%.

Tăng trưởng của các lĩnh vực cốt lõi đạt mức 7,3%, được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất than, xi măng, phân bón và các sản phẩm lọc dầu. Ngoại trừ lĩnh vực điện suy giảm sản lượng do yếu tố mùa vụ và sự thiếu hụt than, tất cả các lĩnh vực cốt lõi ghi nhận sự tăng trưởng trên diện rộng, mở ra kỳ vọng về việc cải thiện hoạt động công nghiệp. Sản lượng các ngành cốt lõi đã vượt mức trước đại dịch với chỉ số bình quân gia quyền trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 10 cao hơn 0,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong 8 lĩnh vực cốt lõi, 6 lĩnh vực cho thấy sự tăng trưởng tích cực trong giai đoạn 7 tháng gần đây so với năm tài chính 2020, ngoại trừ 2 lĩnh vực dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Ông Sakshi Gupta - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng HDFC - nhận xét: “Tăng trưởng GDP trong quý II đạt mức 8,4%, cho thấy nền kinh tế đã đạt được kết quả tích cực do cầu kéo. Về phía cung, tăng trưởng nông nghiệp cùng với tăng trưởng dịch vụ ở mức 10,2% với sự phục hồi các dịch vụ, lĩnh vực tài chính và bất động sản”.

Cố vấn kinh tế của Chính phủ, ông KV Subramanian cho biết, Ấn Độ dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm tài chính hiện tại (tháng 4/2021 đến tháng 3/2022), được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng và khu vực ngân hàng phát triển mạnh mẽ. Trong nửa đầu năm 2021, Ấn Độ đạt tăng trưởng chung 13,7% do đó với mức tăng trưởng hơn 6% trong nửa cuối năm cũng có thể giúp Ấn Độ đạt tăng trưởng cả năm trên 2 con số. Trong dự kiến, Ấn Độ có thể đạt mức tăng trưởng 6,5-7% cho năm tới và hơn 7% với các kịch bản kinh tế khác nhau.

Trái với nhận xét khả quan về sự phục hồi kinh tế Ấn Độ nói trên, cựu Bộ trưởng Tài chính - P Chidambaram - cho rằng, đây vẫn chưa phải sự phục hồi hình chữ V, và có những lĩnh vực kinh tế vẫn còn “què quặt” và cần được giúp đỡ để phục hồi. Ông nhận xét thêm, trong giai đoạn 2021-2022, tăng trưởng GDP trong quý I là 20,1% so với mức tăng trưởng của quý I/2020 là -24,4%. Trong quý II mức tăng trưởng đạt 8,4% so với mức tăng trưởng của quý II/2020 là -7,4%.

Nhiều nhà phân tích đưa ra dự báo tăng trưởng năm tài chính 2022 của Ấn Độ sẽ nằm trong khoảng 9,3 - 10% với giả định rằng sẽ không có làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nào diễn ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron đang trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, thì những dự báo kinh tế này có lẽ cần điều chỉnh lại.

Bùi Trung Thướng - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Tin mới nhất

Doanh nghiệp EU duy trì vị thế nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN

Doanh nghiệp EU duy trì vị thế nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục vị thế là nền kinh tế khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022, được củng cố bởi sự phục hồi sau đại dịch trong nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Mỹ tăng thêm 13,4 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để giảm áp lực tăng giá

Mỹ tăng thêm 13,4 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để giảm áp lực tăng giá

Ngày 26/1, chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc giải phóng thêm 13,4 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược trong một động thái được Nhà Trắng công bố lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái như một nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực tăng giá nhiên liệu.
Đại hội đồng WTO thảo luận riêng về ứng phó với đại dịch

Đại hội đồng WTO thảo luận riêng về ứng phó với đại dịch

Ngày 27/1, cuộc họp không chính thức của Đại hội đồng WTO đã được tổ chức để thảo luận về phản ứng của WTO đối với đại dịch. Cuộc họp do Chủ tịch Hội đồng chung, Đại sứ Dacio Castillo của Honduras chủ trì, đã xem xét các vấn đề liên quan đến dòng chảy thương mại xuyên biên giới và đề xuất từ ​​bỏ một số biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ liên quan đến các biện pháp đối phó đại dịch.
Tác động của Hiệp định ATIGA đối với thương mại nội khối ASEAN

Tác động của Hiệp định ATIGA đối với thương mại nội khối ASEAN

Một trong những phương tiện thúc đẩy hội nhập kinh tế của các nhóm khu vực trên toàn thế giới là thông qua các hiệp định thương mại tự do. ASEAN cũng nằm trong xu hướng đó. Để theo đuổi mục tiêu thiết lập một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với luồng hàng hóa tự do, các quốc gia thành viên ASEAN (AMS) đã ký Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) vào năm 2009.
Kinh tế ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,6% trong năm 2022

Kinh tế ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,6% trong năm 2022

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines từ 5,8% trong báo cáo tháng 10/2021 xuống 5,6% khi nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 ở vị thế yếu hơn trong bối cảnh lạm phát cao hơn và sự lan rộng của biến thể Omicron.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 645 triệu USD đối với Mỹ

Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 645 triệu USD đối với Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 26/1 đã ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế nhập khẩu bù đắp 645 triệu USD với hàng Mỹ trong vụ kiện kéo dài 10 năm.
Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.
Mỹ: Fed thông báo chưa tăng lãi suất

Mỹ: Fed thông báo chưa tăng lãi suất

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố vẫn giữ mức lãi suất gần bằng 0% tuy nhiên, cơ quan này cũng đưa ra khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 tới. Thông tin này khiến thị trường chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ.
Cuộc cách mạng cà phê: Châu Á trở thành trung tâm của thế giới

Cuộc cách mạng cà phê: Châu Á trở thành trung tâm của thế giới

Theo Tổ chức Cà phê quốc tế, xu hướng tiêu dùng cà phê đang lý giải tại sao tiêu thụ cà phê của châu Á đã tăng 1,5% trong 5 năm qua, so với mức tăng 0,5% ở châu Âu và 1,2% ở Mỹ, biến khu vực này sớm trở thành trung tâm của thế giới cà phê.
IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố ngày 25/1, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố vào quý trước.
EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

Ủy ban châu Âu đã quyết định rằng kể từ ngày 01/2, chứng chỉ Covid kỹ thuật số của Liên minh châu Âu sẽ chỉ có hiệu lực trong 9 tháng sau liều cuối cùng của chu kỳ tiêm chủng chính. Quy tắc mới áp dụng cho những người sử dụng chứng chỉ để đi lại trong EU và không bao gồm liều tăng cường.
Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Cuộc họp thường kỳ kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ liêng bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc vào đêm 26/1 theo giờ Việt Nam. Đây là cuộc họp có ảnh hưởng đến không chỉ thị trường tài chính nước Mỹ mà còn là của kinh tế toàn cầu khi FED đang tính toán nâng lãi suất trở lại.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Theo một số phong vũ biểu mới, các chuỗi cung ứng toàn cầu đang tiến gần đến một bước ngoặt được thiết lập để giúp xác định xem liệu hậu quả có sớm giảm bớt hay tiếp tục kìm hãm nền kinh tế toàn cầu và đẩy mạnh lạm phát vào năm 2022.
Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Ngày 24/1, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã công bố các quy định mới hướng dẫn đánh giá an toàn đối với cây trồng chỉnh sửa gen, tiếp tục tạo đà đẩy nhanh triến trình cải tiến giống cây trồng. Các quy định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện một loạt chính sách nhằm cải tổ ngành giống cây trồng - vốn đang được xem là một mắt xích yếu trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc.
Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng, thời trang và điện tử dự kiến ​​sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực tài chính trong năm nay do chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn ở mức cao kỷ lục và lạm phát bắt đầu, khi mà các nhà nhập khẩu phải trả một khoản phí cao hơn trước Tết Nguyên đán.
Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Cuộc khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường IHS Markit chỉ ra tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chậm lại trước những tác động của biến thể Omicron ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, gây trở ngại đối với sự hồi phục của kinh tế khu vực.
ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

Ngày 25/1, Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) đã khởi động cổng thông tin ASEAN Access MATCH, một nền tảng kết hợp kinh doanh, nhằm thúc đẩy thương mại trong và ngoài khu vực ASEAN.
Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Phân bón rất quan trọng đối với cây cà phê đến nỗi không thể tưởng tượng rằng có thể sản xuất ra hạt cà phê nào mà không có phân bón. Đó là một vấn đề bởi vì việc bắt tay vào công việc của người nông dân giờ đây khó hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua khi thế giới phải đối mặt với giá phân bón kỷ lục trong mối đe dọa mới nhất đối với an ninh lương thực.
ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động đầu tư toàn cầu và khu vực ASEAN giảm - do những bất ổn kinh tế, tình trạng đóng cửa, gián đoạn chuỗi cung ứng và sự trì hoãn đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia.
5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

Dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 năm do nhu cầu mạnh đối mặt với những khó khăn về nguồn cung và hàng tồn kho đang giảm dần. Người tiêu dùng quay cuồng với các hóa đơn năng lượng cao, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cuộc biểu tình vẫn chưa đi đúng hướng. Giá dầu chỉ cách mốc 90 USD/thùng - mức mà mặt hàng này được giao dịch lần cuối vào năm 2014 - được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giảm bớt lo ngại xung quanh tác động kinh tế của biến thể omicron.
Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xác nhận kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ lập kế hoạch tích cực hơn đối với việc thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với lạm phát.
Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầy đủ để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay.
Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Hội nghị liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo giám sát xu hướng đầu tư toàn cầu cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, tăng 77% lên ước tính 1,65 nghìn tỷ USD, từ mức 929 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua mức trước đại dịch.
WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ là 8,3% trong năm tài chính hiện tại và ở mức 8,7% trong năm 2022-23.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động