Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 07:31

Kinh doanh bất động sản: Thay đổi linh hoạt để thích ứng

15:35 | 04/07/2020
Thị trường bất động sản (BĐS) đã có dấu hiệu phục hồi nguồn cung sau giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo nhận định của một số sàn giao dịch BĐS, 6 tháng cuối năm, thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn, tùy thuộc vào việc khống chế dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế, các chủ thể tham gia thị trường BĐS cần tiếp tục có những thay đổi linh hoạt để thích ứng.    

Dữ liệu phân tích thị trường bất động sản, cho thấy, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, lượng tin đăng mua bán BĐS giảm đáng kể và phục hồi trở lại gần tương đương với thời gian trước giãn cách kể từ 10/5/2020 đến nay. Tuy nhiên, sự phục hồi còn tùy theo khu vực và loại hình BĐS. Chẳng hạn, ở Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải Phòng, lượng tin đăng tăng 11%, trong khi ở Bình Dương lại giảm 11%; loại hình chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương trước giãn cách xã hội, nhưng nhà mặt phố và đất nền lại giảm 20%-30% so với cùng kỳ năm 2019.

So với quý I/2020, trong quý II, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS đã tăng 7% trên cả nước, nhưng mức độ quan tâm tới đất nền dự án tại Hà Nội vẫn giảm 11%, với nhà trọ - phòng trọ cho thuê giảm 16%. Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội cũng tăng cao sau Covid-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và tin đăng cho thuê nhà riêng tăng 11%. Điều này phản ánh trong giai đoạn dịch Covid-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu bị suy giảm. Sau khi dịch Covid-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, nhu cầu thuê nhà cũng vẫn giảm vì những tác động tiêu cực tới việc làm tại các thành phố lớn.

4802 bds
Ảnh minh họa

Lượng tin đăng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 2/2020 với hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Đây là một cơ hội tốt cho các chủ đầu tư sản phẩm ở phân khúc căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Chưa hết khó khăn

Tác động của dịch Covid-19 đã khiến quý 1/2020, GDP của Việt Nam chỉ tăng trưởng đạt 3,82%/so với cùng kỳ. Bước sang quý 2/2020, GDP của Việt Nam chỉ còn tăng trường 0,36%, thấp nhất trong 10 năm qua. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, GDP của Việt Nam cũng chỉ tăng trưởng đạt 1,81%. Tăng trưởng GDP sụt giảm thấp, ngay lập tức chưa tác động rõ ràng tới thị trường BĐS. Tuy nhiên, đại diện của batdongsan.com.vn - nhận định: Từ nay đến cuối năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Thị trường BĐS trong 6 tháng cuối năm tùy thuộc quan trọng vào việc kiểm soát dịch bệnh như thế nào bên cạnh các chính sách kích thích phục hồi kinh tế.

Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020, cũng đã khiến các chủ thể tham gia thị trường BĐS buộc phải có những điều chỉnh thay đổi để thích ứng với biến động thị trường. Theo batdongsan.com.vn, thị trường BĐS đã có nhiều thay đổi từ các bên tham gia theo xu hướng thương mại điện tử. Ông Robert Vũ - CEO của batdongsan.com.vn, cho biết: Dịch bệnh đã làm thay đổi cách kinh doanh BĐS và cách điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đã đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin - thương mại điện tử vào hoạt động mở bán sản phẩm, đặt cọc online, sử dụng dữ liệu lớn để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành, khuyến mãi và giảm giá, tăng năng suất bán hàng và marketing. Trong đó, các ứng dụng quản lý dự án và bán hàng trực tuyến đã được nhiều chủ đầu tư triển khai thành công. Các nền tảng công nghệ đã giúp các doanh nghiệp giới thiệu dự án, giao dịch với khách hàng, bán hàng… thực hiện theo phương thức trực tuyến thời gian thực.

Ngoài ra, nhờ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin - thương mại điện tử, các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS cũng đã có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin… thuận tiện để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp. Thay đổi để thích ứng với biến động thị trường trước tác động của dịch Covid-19 trong 6 tháng cuối năm và thời gian tiếp theo, các chủ thể tham gia thị trường BĐS vẫn cần tiếp tục quan tâm. Doanh nghiệp BĐS nào không chú trọng đến xu hướng này, rất có thể sẽ bị bỏ lại phía sau.

Ngọc Quỳnh