![]() |
Giải quyết thủ tục hải quan. Ảnh minh họa |
Trong tổng số 370 điều kiện kinh doanh hiện hành thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Bộ Tài chính đang đề xuất bãi bỏ 99 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 94 điều kiện trong 7 lĩnh vực (bảo hiểm, chứng khoán, giá, hải quan, kiểm toán, tài chính ngân hàng, thuế).
Trong đó, lĩnh vực hải quan Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm 1 điều kiện và đơn giản hóa 15 điều kiện, không yêu cầu nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan phải có trình độ cao đẳng trở lên trong các ngành kinh tế, luật, kỹ thuật, mà chỉ cần có trình độ cao đẳng trở lên trong bất cứ ngành nghề nào. Đối với lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm 1, đơn giản hóa 1 điều kiện.
Tuy nhiên, theo góp ý của VCCI thì phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thuế và hải quan được đề xuất, Bộ Tài chính dường như không rà soát về sự cần thiết của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện tại. Do vậy, trong dự thảo đề xuất thì đại lý làm thủ tục hải quan và đại thuế vẫn được Bộ Tài chính tiếp tục xem là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Trong khi đó, theo VCCI, các hoạt động cung cấp dịch vụ đại lý khai thuế và hải quan hầu như không có tác động tới các lợi ích công cộng đến mức độ buộc phải kiểm soát bằng các điều kiện kinh doanh.
Đại lý làm thủ tục thuế và thủ tục hải quan nếu có phát sinh rủi ro cũng chỉ ảnh hưởng tới lợi ích riêng của chủ thể thuê đại lý (vốn là mối quan hệ tư, hoàn toàn có thể được giải quyết theo pháp luật tư), mà hầu như không tạo ra ảnh hưởng đáng kể nào tới lợi ích công của xã hội hay Nhà nước. Những sai sót (nếu có) trong các khâu cung cấp thông tin, thuế… mà đại lý thuế và hải quan tạo ra, xét từ góc độ pháp luật thì Nhà nước luôn xác định được chủ thể phải chịu trách nhiệm cuối cùng là người thuê làm thủ tục hải quan.
Đặc biệt, không thể cho rằng, mục tiêu của các điều kiện kinh doanh đối với đại lý thuế và hải quan là đảm bảo chất lượng của các hoạt động này, đảm bảo quyền lợi của các chủ thể thuê đại lý làm thủ hải quan, bởi đây hoàn toàn là vấn đề của thị trường. Trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, tự bản thân các đại lý làm thủ tục thuế và hải quan sẽ phải nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng nếu muốn thu hút khách hàng, Nhà nước không cần can thiệp bằng điều kiện kinh doanh.
Từ những lý do nêu trên, VCCI kiến nghị Bộ Tài chính loại bỏ tất cả các điều kiện kinh doanh đối với đại lý làm thủ tục thuế và hải quan và xác định đây là ngành, nghề kinh doanh thông thường./.