Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 00:30

Kiểm soát hải quan Lào Cai chủ động chặn nguy cơ buôn lậu

16:03 | 24/08/2019
Buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới (buôn lậu) ở Lào Cai trong 8 tháng đầu năm 2019 không có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nguy cơ vi phạm luôn tiềm ẩn, Đội Kiểm soát hải quan Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) cho biết, sẽ tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.    

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan Lào Cai cho biết, trong 8 tháng đầu năm, đơn vị thường xuyên duy trì các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát theo hướng chuyên sâu để đấu tranh, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn thuộc phạm vi hải quan quản lý. Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát cả công khai lẫn bí mật, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để chủ động phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và các vi phạm pháp luật khác về hải quan. Trong đó, tập trung vào các nhóm mặt cấm kinh doanh như ma túy, pháo nổ…; các mặt hàng trọng điểm được phép kinh doanh nhưng có nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép cao như phân bón, kim loại phế liệu, gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc gia cầm, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, văn hóa phẩm, mỹ phẩm, khoáng sản...

kiem soat hai quan lao cai chu dong chan nguy co buon lau
Đội Kiểm soát hải quan Lào Cai tiêu hủy hàng hóa vi phạm pháp luật theo qui định

Thông qua công tác nghiệp vụ, trong tháng 7 và tháng 8/2019, Đội Kiểm soát hải quan Lào Cai đã chủ trì kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý 4 vụ việc, đồng thời phối hợp các lực lượng chức năng liên quan bắt giữ, xử lý 01 vụ việc. Các vụ vi phạm vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa trái phép đều không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, chủ yếu là hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc như giầy thể thao giả nhãn hiệu Nike, bánh ngọt, trứng gà, thịt động vật đông lạnh… Một số mặt hàng bị bắt giữ qua xác minh không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, Đội Kiểm soát hải quan Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành tiêu hủy theo qui định của pháp luật.

Ngoài ra, trên cơ sở nắm bắt tình hình, nắm địa bàn, phân tích thông tin từ các nguồn tin trinh sát, Đội Kiểm soát hải quan đã kịp thời cung cấp thông tin, khuyến nghị tới các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Lào Cai để có kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa, hạn chế các rủi ro trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

kiem soat hai quan lao cai chu dong chan nguy co buon lau

Nhờ vậy, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại... ở Lào Cai thuộc phạm vi, địa bàn quản lý của lực lượng hải quan cơ bản đã được kiểm soát khá tốt, không có những diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, với một địa bàn có đường mòn, lối mở và cửa khẩu thông thương với Trung Quốc như Lào Cai, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới… thường xuyên tiềm ẩn những nguy cơ phát sinh, với những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lợi dụng chính sách, lợi dụng sơ hở của pháp luật và sự kiểm soát của cơ quan chức năng để thực hiện hành vi trục lợi, đặc biệt nguy cơ vi phạm cao vào thời điểm những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp tới.

Để ngăn chặn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý từ nay đến cuối năm, ông Vũ Minh Vấn - Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan Lào Cai cho biết, ngoài việc triển khai các kế hoạch công tác thường xuyên, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác trinh sát, thu thập, xử lý thông tin, nắm bắt sát tình hình địa bàn và các loại đối tượng, các nhóm hàng hóa có nguy cơ vi phạm cao, trên cơ sở đó sẽ chủ động tăng cường triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời./.

Ngọc Quỳnh