Kiểm soát chặt nhập khẩu, ưu tiên sử dụng phân bón trong nước

Đại biểu Quốc hội đề nghị thiết lập hành lang kỹ thuật và quy định chế tài nghiêm khắc để ngăn ngừa phân bón giả, kém chất lượng, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp phân bón phát triển, khuyến khích sản xuất, sử dụng các loại phân bón hữu cơ.  

Siết chặt quản lý để ngăn ngừa phân bón giả

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt, ngày 9/11, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy - đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nội dung các quy định về nhập khẩu mua bán phân bón còn khá sơ sài, chưa có cơ sở để giải quyết một số vấn đề thực tiễn đặt ra được dư luận quan tâm như tình trạng nhập khẩu phân bón kém chất lượng, phân bón không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhập khẩu phân bón tràn lan phụ thuộc nguồn cung của nước ngoài ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp của nước ta.

kiem soat chat nhap khau uu tien su dung phan bon trong nuoc
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Diệu Thúy phát biểu tại hội trường

Vì vậy, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy đề nghị nghiên cứu bổ sung các quy định về tính nguyên tắc xuất khẩu, nhập khẩu phân bón như kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phân bón. Việc nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường. Ưu tiên sử dụng phân bón trong nước, chỉ nhập khẩu phân bón khi nguồn cung trong nước không đáp ứng. Bên cạnh đó, ưu tiên việc nhập khẩu phân bón hữu cơ.

Trước vấn đề này, đại biểu Trần Thị Hằng - đoàn Bắc Ninh bày tỏ, Dự thảo Luật vẫn đặt nặng về quản lý cơ học trong cả đầu vào và đầu ra của sản xuất, nhập khẩu phân bón xong công tác hậu kiểm vẫn lơ là. Xuyên suốt dự thảo chưa thấy quy định trách nhiệm của cơ quan chức năng trong quản lý, sử dụng phân bón, chưa có quy định về cơ chế kiểm soát, phối hợp giữa các bộ, ban ngành địa phương trong quản lý phân bón.

“Nếu khâu tiền kiểm làm tốt nhưng hậu kiểm chưa sát sao liệu có thể quản lý được không?” - đại biểu Trần Thị Hằng băn khoăn, đồng thời đề nghị dự thảo quy định rõ cơ chế phối hợp quản lý và kiểm soát phân bón, thực hiện thanh tra, kiểm tra đồng bộ hiệu quả và có chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm. Có như vậy, bài toán phân bón giả, phân bón kém chất lượng mới được giải quyết triệt để.

Đại biểu Dương Tấn Quân - đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu nêu ý kiến, trong Dự thảo Luật quy định phân bón làm quà tặng, hàng mẫu, tham gia hội chợ triển lãm, phục vụ nghiên cứu khoa học không cần kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu là chưa ổn. Vì phân bón là quà tặng nếu với số lượng ít, vài kg để trưng bày thì không sao, nhưng với số lượng lớn dùng để bón cho cây trồng mà không kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng, bón nhầm phân kém chất lượng hay có yếu tố gây hại đến cây trồng, thiệt hại có thể không nhỏ. Đặc biệt là những người dân ở vùng sâu, vùng xa, trình độ kiến thức có giới hạn nên rất khó phân biệt được phân chất lượng hay kém chất lượng.

Cho rằng quy định về trách nhiệm bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón chưa được cụ thể, đại biểu Quàng Văn Hương - đoàn Sơn La, đề nghị bổ sung thêm một điểm vào khoản 2 Điều 41 đó là “có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận”. Quy định như vậy để bảo đảm cho các cơ quan nhà nước chủ động nắm được toàn bộ hoạt động liên quan đến việc bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón, tính khả thi của kế hoạch bảo vệ môi trường của các cơ sở này trước khi cấp phép đủ điều kiện sản xuất phân bón.

“Đồng thời, tránh được việc các tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón sau khi được cấp giấy chứng nhận nếu thực hiện như Dự thảo hiện nay thì sẽ lách luật, chây ỳ trong việc lập và thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường dẫn đến vi phạm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt và gây bức xúc cho nhân dân” - đại biểu Quàng Văn Hương lưu ý.

Rút ngắn thời gian khảo nghiệm phân bón

Về quy định khảo nghiệm phân bón đang gây nhiều tranh cãi, đại biểu Trần Thị Hằng cho hay, việc giữ quy định khảo nghiệm phân bón tại Dự thảo Luật sẽ giải quyết được bài toán quản lý chất lượng phân bón. Tuy nhiên, cần tính toán quy định này sao cho phù hợp với sản xuất trong nước và xu hướng phát triển của thế giới bởi nhiều nước như Hoa Kỳ, EU, Thái Lan… đã bỏ khảo nghiệm phân bón.

Theo đại biểu Trần Thị Hằng, cần quy định cụ thể và nới rộng phạm vi phân bón, không phải khảo nghiệm theo tiêu chí đối với phân bón có chứa yếu tố gây hại cho cây trồng và môi trường; nhanh chóng hoàn thiện hành lang quy chuẩn kỹ thuật phân bón làm cơ sở quản lý vì thực tế, chúng ta chưa có hàng rào này. Đồng thời thực hiện giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm kèm theo chế tài phạt nghiêm khắc, tạo sân chơi bình đẳng và điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết vấn đề môi trường.

Cũng theo đại biểu Trần Thị Hằng, rút ngắn thời gian khảo nghiệm phân bón xuống còn một năm nhằm giảm bớt thời gian và chi phí, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bởi lẽ, thời gian khảo nghiệm như hiện nay là rất lâu, phải tiến hành cả trên diện hẹp và diện rộng, quy trình liên tiếp từ 1 - 2 vụ, doanh nghiệp phải mất ít nhất là 2 năm mới có sản phẩm lưu hành thị trường, chưa kể chi phí bỏ ra cho hoạt động này rất lớn. “Chỉ khảo nghiệm cho một sản phẩm phân bón mà có thể lên tới khoảng 2 tỷ đồng. Như vậy, rất khó cho doanh nghiệp tồn tại, chưa nói đến phát triển” - đại biểu Trần Thị Hằng nói.

Bên cạnh đó, giảm đối tượng khảo nghiệm từ 3 loại cây trồng như hiện nay xuống còn 2 loại cây trồng nhằm giảm bớt chi phí cho hoạt động sản xuất phân bón. Ngoài ra, cần quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể về vốn, xây dựng thương hiệu, ưu đãi trong giao và thuê đất cũng như miễn giảm thuế cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất phân bón hữu cơ nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ, tận dụng tối đa nguồn chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp trong sản xuất.

Chia sẻ về vấn đề này, đại biểu Sần Sín Sỉnh - đoàn Lào Cai đề nghị, phân bón được khảo nghiệm cả diện rộng và diện hẹp có thể diễn ra song hành. Lý do, để rút ngắn thời gian thực hiện khảo nghiệm vẫn đạt kết quả, mục đích đánh giá khảo nghiệm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón đưa ra các loại phân bón mới. Nếu thực hiện khảo nghiệm diện hẹp xong mới khảo nghiệm diện rộng thì mất thời gian khoảng 2 năm mới khảo nghiệm xong, chưa tính thời gian hoàn thiện hồ sơ sơ bộ mất gần 3 năm doanh nghiệp mới cho ra 1 loại phân bón, mất thời gian và tốn kém.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá phân bón

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá tiêu tăng, cơ hội lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu

Giá tiêu tăng, cơ hội lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu

Giá tiêu Việt Nam tăng đáng kể, các quốc gia Mỹ, Đức, Ấn Độ tăng cường nhập khẩu tạo ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi 5 đề xuất đến Chủ tịch FIATA

Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi 5 đề xuất đến Chủ tịch FIATA

Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi 5 đề xuất đến Chủ tịch FIATA.
Xuất khẩu gừng, nghệ và gia vị khác mang về cho Việt Nam 33 triệu USD trong 2 quý đầu năm

Xuất khẩu gừng, nghệ và gia vị khác mang về cho Việt Nam 33 triệu USD trong 2 quý đầu năm

Xuất khẩu gừng, nghệ và gia vị khác trong 2 quý đầu năm đạt 17.280 tấn với kim ngạch đạt 33 triệu USD, giảm 33,6% về lượng, tăng 5,1% về trị giá so cùng kỳ 2023
Nguồn cung khan hiếm, xuất khẩu cà phê sẽ giảm dần theo từng tháng

Nguồn cung khan hiếm, xuất khẩu cà phê sẽ giảm dần theo từng tháng

Nguồn cung dần khan hiếm, xuất khẩu cà phê sẽ giảm dần theo từng tháng. Thậm chí, lượng xuất khẩu cà phê nước ta chỉ cải thiện từ cuối năm khi vụ mới bắt đầu.
Trung Quốc tăng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam

Trung Quốc tăng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam

5 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc tăng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam với mức tăng 25% về lượng và tăng 80,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu tuần từ 8-14/7: Xuất khẩu cà phê sang thị trường ASEAN tăng trưởng cao

Xuất khẩu tuần từ 8-14/7: Xuất khẩu cà phê sang thị trường ASEAN tăng trưởng cao

Xuất khẩu cà phê sang ASEAN tăng trưởng cao; xuất khẩu sang thị trường Nga đạt 1,17 tỷ USD... là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần 8-14/7/2024.
Giá nông sản hôm nay ngày 14/7: Sầu Thái tiếp tục ở mức cao; giá xoài tăng ở mức cao nhất

Giá nông sản hôm nay ngày 14/7: Sầu Thái tiếp tục ở mức cao; giá xoài tăng ở mức cao nhất

Giá nông sản hôm nay ngày 14/7: Sầu Thái neo mở mức cao; giá xoài tăng ở mức cao nhất; giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh; sầu Thái tiếp tục ở mức cao.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 27,8 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 27,8 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 27,8 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất với 93.105 tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 26% tổng lượng hạt điều xuất khẩu của Việt Nam.
Nông sản đang là mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhiều nhất

Nông sản đang là mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhiều nhất

Hàng năm, Trung Quốc chi hơn 230 tỉ USD để nhập khẩu nông sản. Thủy sản, trái cây, gạo là nhóm mặt hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu sang thị trường này.
Xuất khẩu cá tra tận dụng tốt CPTPP

Xuất khẩu cá tra tận dụng tốt CPTPP

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được coi là bước đà quan trọng để ngành thủy sản “cất cánh”, trong đó có cá tra.
Tận dụng cơ hội từ giá cà phê nhảy vọt

Tận dụng cơ hội từ giá cà phê nhảy vọt

Giá cà phê liên tiếp lập đỉnh kỳ vọng mang lại cơ may lớn cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu, tạo ra tiềm năng vững chắc cho ngành cà phê Việt Nam.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nửa cuối năm

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nửa cuối năm

Với kim ngạch đạt 54,3 tỷ USD, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.
Campuchia nhập hơn 28% lượng phân bón xuất khẩu của Việt Nam

Campuchia nhập hơn 28% lượng phân bón xuất khẩu của Việt Nam

6 tháng đầu năm, Campuchia nhập khẩu từ Việt Nam đạt 250.019 tấn phân bón tương ứng chiếm 28,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu phân bón của cả nước.
Giá cà phê Việt Nam sắp phá đỉnh lịch sử, thời cơ

Giá cà phê Việt Nam sắp phá đỉnh lịch sử, thời cơ 'vàng' cho xuất khẩu

Giá cà phê Việt Nam đang tiến sát mức đỉnh lịch sử khi giá cà phê thế giới tăng sốc, tạo ra cơ hội 'vàng' cho các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.
Một loại gia vị đắt đỏ đứng thứ 3 thế giới, Việt Nam xuất khẩu được bao nhiêu?

Một loại gia vị đắt đỏ đứng thứ 3 thế giới, Việt Nam xuất khẩu được bao nhiêu?

Việt Nam sở hữu một loại gia vị đắt đỏ đứng thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau nhụy hoa nghệ tây và vani, đây cũng là sản phẩm được nhiều quốc gia săn lùng.
Fed có khả năng sớm hạ lãi suất, xuất nhập khẩu của Việt Nam ảnh hưởng gì?

Fed có khả năng sớm hạ lãi suất, xuất nhập khẩu của Việt Nam ảnh hưởng gì?

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, việc Fed có khả năng hạ lãi suất có thể ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của nước ta nhưng không nhiều.
Indonesia tiếp tục tăng sức ép cạnh tranh với giày dép Việt

Indonesia tiếp tục tăng sức ép cạnh tranh với giày dép Việt

Không chỉ muốn tăng sức cạnh tranh với giày dép Việt tại EU, Chính phủ Indonesia có thể áp biện pháp phòng vệ thương mại với mặt hàng này tại thị trường sở tại.
Thái Lan là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN

Thái Lan là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN

6 tháng đầu năm 2024, Thái Lan là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với 5,5 tỷ USD.
Giá xuất khẩu cà phê tăng vọt, về lại vùng cao lịch sử

Giá xuất khẩu cà phê tăng vọt, về lại vùng cao lịch sử

Sau phiên điều chỉnh giảm bất ngờ, giá hai mặt hàng cà phê tăng trở lại, lần lượt 2,21% với Robusta, đạt 4.576 USD/tấn và 0,53% với Arabica, đạt 5.398 USD/tấn.
Giá heo hơi trong nước tăng kéo nhập khẩu thịt heo tăng trở lại

Giá heo hơi trong nước tăng kéo nhập khẩu thịt heo tăng trở lại

Tháng 5/2024, nhập khẩu thịt heo tăng 29,9% về lượng và tăng 11% về trị giá so với tháng 5/2023. Giá heo hơi trong nước tăng kéo nhập khẩu thịt heo tăng trở lại
Thương mại Việt Nam – Campuchia hướng tới sớm đạt mục tiêu 20 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – Campuchia hướng tới sớm đạt mục tiêu 20 tỷ USD

Việt Nam không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN mà còn là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thế giới.
Xuất khẩu linh kiện phụ tùng ô tô đạt gần 29 triệu USD

Xuất khẩu linh kiện phụ tùng ô tô đạt gần 29 triệu USD

Phối hợp với Bộ Công Thương để phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã xuất khẩu linh kiện phụ tùng gần 29 triệu USD.
Xuất khẩu một loại cây gia vị cực phẩm, Việt Nam thu về hàng chục triệu USD

Xuất khẩu một loại cây gia vị cực phẩm, Việt Nam thu về hàng chục triệu USD

Xuất khẩu một loại cây gia vị được ví như ‘báu vật’ trời ban giúp Việt Nam thu về hàng chục triệu USD chỉ trong nửa đầu năm 2024.
Sản lượng nhập khẩu thép cuộn cán nóng bằng 173% sản xuất trong nước

Sản lượng nhập khẩu thép cuộn cán nóng bằng 173% sản xuất trong nước

6 tháng đầu năm 2024, sản lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu đạt gần 6 triệu tấn, tăng 32% so với cùng kỳ 2023 bằng 173% sản xuất trong nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động