Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 15:54

Kích cầu đâu chỉ là giảm giá

09:29 | 08/06/2020
Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đang khiến cho ngành du lịch lao đao. Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo cần tiếp sức cho doanh nghiệp (DN), tránh nguy cơ phá sản, giải thể bằng các gói hỗ trợ, giải pháp kích cầu nội địa trong thời điểm hiện nay.    

Khách quốc tế và nội địa đều giảm

5 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm 58,5%. Tổng thu du lịch đạt 150.300 tỷ đồng, giảm 47,4%. Đặc biệt, trong quý I và II có khoảng 95% các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trên cả nước đã dừng hoạt động. 137 DN lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số DN xin cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều DN chỉ bố trí khoảng 30% nhân sự trực tại công ty, nhân viên được cho nghỉ không hưởng lương, hoặc giảm đến 80% lương. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với tỷ lệ 52% của năm trước.

kich cau dau chi la giam gia
Nhiều địa phương hưởng ứng kế hoạch kích cầu du lịch

Với tác động tiêu cực từ dịch bệnh, cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, Tổng cục Du lịch dự báo, năm 2020, lượng khách du lịch nội địa sẽ đạt khoảng 60-65 triệu lượt; khách quốc tế, trường hợp có thể đón khách vào đầu quý III/2020 thì sẽ đạt khoảng 6-8 triệu lượt; nếu đón khách vào đầu quý IV/2020 có thể đạt khoảng 4,5-5 triệu lượt. Dựa theo tính toán từ dự báo này, hiện tại, giải pháp đẩy mạnh du lịch nội địa là hết sức quan trọng. Không chỉ đối với Việt Nam, giải pháp này cũng là hướng đi trọng yếu mà nhiều quốc gia có thế mạnh về du lịch áp dụng, triển khai mạnh mẽ.

Nhiều giải pháp kích cầu

Sau khi Chương trình "Người Việt Nam du lịch Việt Nam" được phát động, nhiều địa phương đã đồng loạt hưởng ứng kế hoạch kích cầu, tổ chức kết nối DN, hợp tác giữa du lịch, hàng không và các điểm tham quan, vui chơi giải trí để xây dựng các sản phẩm kích cầu với nhiều ưu đãi. Đặc biệt, việc mở lại các đường bay, tần suất bay và công suất chuyên chở đã tăng trở lại, gần bằng mức trước dịch Covid-19, mở ra nhiều thuận lợi nhằm kích cầu du lịch nội địa.

Theo Tổng cục Du lịch, hiện các chương trình kích cầu không đơn thuần là giảm giá mà DN phải cam kết bằng chất lượng dịch vụ, làm mới những sản phẩm đang có; đầu tư sản phẩm mới và đón đầu xu thế du lịch an toàn-sức khỏe, không bỏ qua bất kỳ đối tượng du khách nào. Tuy nhiên, để tạo điều kiện và gia tăng các cơ hội cho DN kích cầu, cần có chính sách đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương, tạo điều kiện cho người dân đi du lịch như kéo dài một số kỳ nghỉ lễ; miễn, giảm các khoản thu, phí tham quan; tăng cường truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch…

Trước phản ánh của Tổng cục Du lịch và cộng đồng DN, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam - cho biết, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, trong đó hơn 40.000 DN du lịch, 4,5 triệu lao động và hàng triệu người phụ thuộc bị tác động.

Dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành du lịch phải chuẩn bị tâm thế tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, kéo dài. Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng đối với phòng, chống dịch là "bao đê chặt, ngăn chặn bên ngoài để phát triển bên trong".

"Vì vậy, chúng ta phải tận dụng tối đa các điều kiện thúc đẩy du lịch nội địa để các DN không bị giải thể, phá sản; các cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ, du lịch cộng đồng không phải dừng hoạt động, chuyển mục đích sử dụng"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch phối hợp với các địa phương, Hiệp hội Du lịch khẩn trương xây dựng các chương trình, cơ chế, chính sách cụ thể đối với kích cầu du lịch nội địa.

Hoa Quỳnh