Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 04:50

Khuyến khích chủ đầu tư đăng ký tách riêng từng loại tài sản thế chấp

08:56 | 03/08/2016
Tại tọa đàm “Thế chấp dự án: Bình thường và bất thường” do Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 2/8, ông Phạm Ngọc Liên - Giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố khuyến khích chủ đầu tư đăng ký tách riêng từng loại tài sản khi thế chấp để tiện cho việc minh bạch thông tin.
Các dự án bất động sản cần được minh bạch thông tin khi thế chấp

Liên quan đến việc thông tin về các dự án thế chấp, ông Phạm Ngọc Liên cho hay, theo quy định pháp luật về cung cấp thông tin thì thông tin thế chấp là loại thông tin được phép công khai. Trong đó các thông tin căn hộ trong dự án sẽ được công khai, do vậy nếu người dân có nhu cầu có thể đến văn phòng đăng ký đất đai để được cung cấp.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc công bố về các dự án thế chấp vừa qua còn bất cập trong việc cập nhật tình trạng thế chấp và giải chấp kịp thời. Trách nhiệm của cơ quan quản lý phải công bố, trách nhiệm doanh nghiệp (DN) cũng phải minh bạch vấn đề này. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng cần tham gia để cung cấp thông tin các dự án thế chấp quyền tài sản.

Lý giải cụ thể, ông Châu cho biết, việc công bố các dự án thế chấp vừa qua có thể gây ra sự hiểu lầm các dự án thế chấp đồng nghĩa với DN yếu. Đây là cách hiểu sai vì điều kiện để được bán mà chưa giải chấp là được ngân hàng nhận thế chấp đồng ý bằng văn bản cho phép huy động vốn, có ra công chứng. Mặt khác, trên thực tế, ngân hàng có trách nhiệm giám sát tài sản hình thành trong tương lai. Dự án phải đủ điều kiện về pháp lý mới thế chấp được. DN được vay tiền phải có lịch sử tín dụng tốt và có uy tín.

Từ góc độ DN, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Đất Lành cho rằng, vấn đề vay vốn ngân hàng của các dự án bất động sản là chuyện đương nhiên và bình thường trong lĩnh vực bất động sản. Vấn đề nằm ở chỗ dự án có đi đến đích hay không. Nếu tiến độ dự án tốt, DN làm tốt, giao nhà rồi mà còn cấn nợ ngân hàng thì người dân cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên để minh bạch thông tin, đề nghị sở xây dựng công bố pháp lý dự án, sở tài nguyên môi trường công khai việc cấp giấy chứng nhận của từng dự án để người dân nắm rõ.

Về việc công bố rõ thông tin các dự án đang thế chấp tại ngân hàng, ông Phạm Ngọc Liên cho biết, ngay trong tuần này, các DN có rút bớt tài sản, dù chỉ giải chấp 1 căn hộ cũng sẽ cập nhật thông tin. Hiện đang có 3 loại tài sản trong cùng 1 dự án nhà ở hình thành trong tương lai gồm tài sản riêng của người mua, tài sản riêng của chủ đầu tư, và tài sản chung. Do vậy, khuyến khích chủ đầu tư đăng ký tách riêng từng loại tài sản khi thế chấp để tiện cho việc minh bạch thông tin.

Mai Ca