Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 13:07

Khu công nghệ cao thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

22:04 | 05/03/2021
Nước súc miệng ASIN là sản phẩm mới nhất đã Trung tâm Nghiên cứu triển khai -Khu Công nghệ cao (Trung tâm R&D) thương mại hoá thành công từ kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao cho doanh nghiệp sản xuất cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Ngày 5/3, Trung tâm R&D tổ chức ký kết hợp đồng sản xuất sản phẩm nước súc miệng nhãn hiệu ASIN với Công ty TNHH Thương mại Bách Thư để phân phối rộng rãi ra thị trường. Đây là một trong những sản phẩm đã được Trung tâm R&D thương mại hóa thành công theo chủ trương của chính quyền TP. Hồ Chí Minh.

Ông Ngô Võ Kế Thành - Giám đốc Trung tâm R&D - cho biết, trong năm 2021 Trung tâm R&D cùng với Công ty TNHH Thương mại Bách Thư hợp đồng sản xuất 80.000 sản phẩm nước súc miệng ASIN để tiêu thụ trên toàn quốc. ASIN là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay ứng dụng vật liệu nano berberine, được kiểm nghiệm đầy đủ, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP và đã được đăng ký sỡ hữu trí tuệ.

Theo ông Thành, sản phẩm nước súc miệng ASIN sử dụng tổ hợp tinh dầu quế và tinh dầu chanh trúc làm hương liệu, tạo hương thơm đặc trưng có tác dụng kháng khuẩn, nấm, virut và kháng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm nhiễm vùng miệng, họng rất tốt.

Khu công nghệ cao thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Trung tâm R&D và Công ty TNHH Thương mại Bách Thư ký kết hợp tác sản xuất sản phẩm ASIN để cung cấp rộng rãi ra thị trường

Ông Phan Văn Tiến - Phó giám đốc Công ty TNHH Bách Thư - cho hay, trước khi ký kết hợp tác sản xuất số lượng lớn, sản phẩm ASIN đã được đưa ra thị trường từ cuối năm 2020 với số lượng 8.000 sản phẩm, các chuyên gia y tế và nhiều khách hàng sử dụng đều phản hồi khá tích cực khi sử dụng sản phẩm trong thời gian qua.

Ông Tiến nói rằng, trong nay Công ty Bách Thư sẽ cung cấp ra thị trường 80.000 sản phẩm, đủ cung ứng cho nhu cầu sử dụng ở các bệnh nhân gặp các vấn đề về răng miệng và họng, phòng ngừa sự xâm nhiễm vi khuẩn, virut lây bệnh qua đường hô hấp hiệu quả. “Ngoài sản phẩm ASIN đang thực hiện, công ty tiếp tục đồng hành với Trung tâm R&D nghiên cứu phát triển các sản phẩm từ vật liệu nano và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu trong thời gian sắp tới”, ông Tiến nói thêm.

Trung tâm R&D là đơn vị nghiên cứu, triển khai ứng dụng, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao đông thời là cấu nối giữa các trường, viện, trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp để đưa nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Ngô Võ Kế Thành thông tin, từ năm 2016 - 2020, Trung tâm R&D đã thương mại hóa thành công 8 sản phẩm, hiện đang cung cấp cho thị trường; có 55 bài báo đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước; 24 đơn sở hữu trí tuệ được chập nhận. Trong năm 2020, Trung tâm R&D đã có 11 bài báo đăng trên các tạp chí, hội nghị trong và ngoai nước; được chấp nhận 5 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ và thương mại hóa thành công 3 sản phẩm công nghệ cao.

Khu công nghệ cao thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Sản phẩm nước súc miệng ASIN là kết quả thương mại hoá từ thành quả của nghiên cứu khoa học

Trong năm nay, Trung tâm R&D sẽ thực hiện 6 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ của Sở Khoa học và công nghệ TP. Hồ Chí Minh về nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ vi cơ điện tử (MEMS) và công nghệ nano, công nghệ sinh học cho TP. Hồ Chí Minh. Hai đề tài hợp tác quốc tế do Chính phủ Anh, Úc tài trợ để phát triển các công nghệ nguồn với các đối tác là các trường đại học nổi tiếng tại Anh, Úc.

Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Anh Thi cho biết, trong năm nay Trung tâm R&D có trụ sở mới với 3 phòng thí nghiệm hiện đại, nhiệm vụ mới là cần phải tập trung vào nghiên cứu và chuyển giao những kết qủa nghiên cứu từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu đến với doanh nghiệp. Để phát huy những giá trị từ các công trình nghiên cứu khoa học, ông Thi đề nghị Trung tâm R&D cần tập trung triển khai, nghiên cứu về MEMS và sản xuất MEMS; công nghệ vi cơ điện tử và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp có tiềm lực để thương mại hóa những thành tựu khoa học này hiệu qủa.

Trần Thế