Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 12:06

Không thể cấm sử dụng glyphosate ở Pháp

16:44 | 28/01/2019
Trong khuôn khổ diễn đàn"Cuộc tranh luận quốc gia vĩ đại" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người dân ở Bourg-de-Peage gần Valence, Pháp, ngày 24 tháng 1 năm 2019, Tổng thống nước này đã khẳng định, đề xuất cấm sử dụng glyphosate trong thời gian 3 năm tới là điều không thể xảy ra trong một ngành nông nghiệp vì những thiệt hại to lớn về kinh tế.

Trước đó, sau cuộc tranh luận sôi nổi về việc có hay không có khả năng gây ung thư của thuốc trừ cỏ glyphosate của Monsanto, Tổng thống Macron đã tuyên bố rằng, glyphosate có thể sẽ bị hạn chế sử dụng ở Pháp vào năm 2020, không đồng tình với quyết định gia hạn Giấy phép sử dụng Glyphosate trong vòng 5 năm của Liên minh châu Âu.

khong the cam su dung glyphosate o phap

Tuyên bố này của Tổng thống đã bị người nông dân nước Pháp phản đối mạnh mẽ. Người nông dân cho rằng thời hạn 3 năm là quá sớm để tìm ra giải pháp thay thế xét cả về ý nghĩa kinh tế và tác động môi trường.

Kết quả là, sau khi đi thăm người dân Bourg-de-Peage (vùng Đông Nam nước Pháp) và thảo luận với họ, Tổng thống đã thay đổi quan điểm. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã từng nói rằng chúng ta sẽ đưa ra đề xuất cấm trong 3 năm tới. Tuy nhiên hôm nay với câu hỏi liệu có cấm được glyphosate trong vòng 3 tới không thì câu trả lời sẽ là Không thể nào.

“Tôi không nói dối các bạn. Đề xuất cấm glyphosate tuyên bố trước đó là không đúng. Tại sao ư, bởi vì nếu tôi làm điều đó, thật đơn giản, tôi đã giết chết một số ngành trong một số lĩnh vực”.

T.H

Theo: https://www.reuters.com/article/us-france-health/blanket-ban-on-glyphosates-in-france-not-possible-macron-idUSKCN1PI314