Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 18:43

Không phải chi trả xét nghiệm Covid-19 khi khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập

08:55 | 11/10/2021
Theo Bộ Y tế, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19
Bộ Y tế hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 mới

Tin từ Bộ Y tế, ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6665/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế, Bộ Y tế tiếp tục có Công văn số 8157/BYT-KHTC đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành; cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Từ đầu tháng 5 khi đợt dich thứ 4 bùng phát, tại Công điện số 615 và Công điện số 628 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã quy định, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH; các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành. Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân; xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Đến nay, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tính đến sáng ngày 11/10, cả nước có 839.662 ca mắc Covid-19, hơn 782.000 trong số này đã khỏi bệnh. Về các bệnh nhân đang điều trị còn 5.014 ca nặng. 19 địa phương đã 14 ngày không có F0 thứ phát, trong cộng đồng. Tại những điểm nóng trong đợt dịch lần thứ 4 này như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt; công tác an sinh xã hội được đảm bảo; an toàn trật tự xã hội được giữ vững; đời sống của nhân dân trong vùng dịch được ổn định.

Thanh Tâm