Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 12:39

Không đưa ra thị trường tiền mới mệnh giá nhỏ

13:05 | 07/01/2019
Tăng thêm 20% lượng cung tiền mặt, không đưa ra thị trường tiền mới mệnh giá nhỏ, đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt lưu thông dịp Tết Nguyên đán..., là thông điệp của Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra.  

Thông tin tại cuộc họp báo công bố định hướng nhiệm vụ năm 2019 của ngành Ngân hàng, được tổ chức sáng 7/1, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: để đảm bảo nhu cầu tiền mặt dịp cuối năm 2018, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt, lên kế hoạch và thực hiện điều chuyển tiền từ Trung ương đến NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm nâng cao dự trữ, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế trong dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán 2019. Từ nay đến giáp Tết Nguyên đán 2019, NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt tại từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để điều chuyển bổ sung dự trữ, kịp thời ứng phó nhu cầu đột xuất, bất thường. Với số lượng dự trữ hiện nay, NHNN đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông về giá trị và cơ cấu các mệnh giá tiền một cách hợp lý.

khong dua ra thi truong tien moi menh gia nho
NHNN không đưa không đưa ra thị trường tiền mới mệnh giá nhỏ dịp Tết

Chủ trương của NHNN là không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông từ năm 2013 đã giúp tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước đối với các chi phí liên quan đến in ấn, giao nhận, bốc xếp, kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản,…

Nói rõ hơn về công tác đảm bảo tiền mặt và nhất là tiền mới được đưa ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán, ông Phạm Bảo Lâm – Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ chia sẻ, việc điều hoà tiền mặt là điều hoà cả năm chứ không chỉ riêng dịp tháng 12 và tháng giêng để đáp ứng đủ tiền cho nhu cầu của nền kinh tế. Trong năm 2018, NHNN đã có nhiều đợt cung tiền ra thị trường. Cụ thể, tháng 4/2018 NHNN đẩy mạnh cung cấp tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống. Từ tháng 4 đến tháng 11 tiền đã qua lưu thông và tiền mới in đã được NHNN đưa ra đều đặn, tăng 12% so với năm 2017, đảm bảo nhu cầu của các tổ chức cá nhân và nền kinh tế.

Về nhu cầu tiền mệnh giá 10.000, đối với tiền mới in thì tính tới thời điểm hết tháng 11, NHNN đã cung ứng ra thị trường, định hướng thị trường rất tích cực. Từ tháng 11 trở đi, tiền mệnh giá nhỏ 10.000 đồng trở xuống sẽ không đưa ra tiền mới in, chỉ đưa tiền đã qua lưu thông, đảm bảo vẫn cung ứng đầy đủ nhu cầu nền kinh tế.

Kết quả thực hiện chủ trương không phát hành tiền mới in mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống qua lưu thông trong tháng 12 đến tháng giêng 2019, dự kiến NHNN tiết kiệm chi phí cho Ngân sách nhà nước khoản 390 tỉ đồng. Tổng số đã thực hiện từ năm 2013 đến nay, chi phí tiết kiệm được cho ngân sách Nhà nước là 2.590 tỉ đồng.

NHNN đã thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc năm 2019 bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong toàn bộ hệ thống NHNN cũng như toàn bộ nền kinh tế, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, đặc biệt tiền mới in, một cách hợp lý, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Trong tháng 1/2019, tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế của nền kinh tế. “Từ nay đến giáp Tết Nguyên đán 2019, NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt tại từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để điều chuyển bổ sung dự trữ, kịp thời ứng phó nhu cầu đột xuất, bất thường. Với số lượng dự trữ hiện nay, NHNN đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông về giá trị và cơ cấu các mệnh giá tiền một cách hợp lý”- ông Lâm nhấn mạnh.

Thùy Linh