Không còn lợi thế ưu đãi thuế, giải pháp nào để Việt Nam “hút” vốn ngoại?

Thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng vào năm 2024, sẽ khiến Việt Nam không còn lợi thế về ưu đãi thuế và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút FDI.
EU và Hoa Kỳ thảo luận về đề xuất ưu đãi thuế cho xe điện Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ áp dụng vào năm 2024: Việt Nam làm gì để ứng phó?

Nhiều quốc gia “xuất khẩu” đầu tư áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu vào năm 2024

Phát biểu tại Hội nghị về “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào ngày 20/3, ông Hong Sun – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: Ngày 31/12/2022, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành Luật sửa đổi liên quan đến thuế quốc tế, bao gồm quy định về thuế tối thiểu toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và dự định áp dụng chính thức từ ngày 1/1/2024.

Không còn lợi thế ưu đãi thuế, giải pháp nào để Việt Nam “hút” vốn ngoại?
Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì Hội nghị về “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”

Đặc biệt, không chỉ Hàn Quốc, thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài mới đây cũng cho biết, từ tháng 12/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua kế hoạch áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu 15% vào năm 2024, hay Chính phủ Nhật Bản cũng vừa qua đã thông báo Dự thảo cải cách thuế, tiến tới việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm tài chính 2024.

Thuế tối thiểu toàn cầu nằm trong Chương trình hành động chống xói mòn thu ngân sách, trốn thuế toàn cầu (BEPS) có sự tham gia của 141 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Theo đó, các công ty lớn có doanh thu hợp nhất toàn cầu hàng năm từ 750 triệu EUR (19.500 tỷ đồng) trong ít nhất 2 năm của giai đoạn 4 năm liền kề trước năm soát xét sẽ bị áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15%. Nếu đang chịu mức thuế thấp hơn 15% ở quốc gia mà họ đầu tư, các doanh nghiệp này sẽ phải nộp phần “thiếu hụt” còn lại với mức thuế 15% cho quốc gia nơi họ có trụ sở chính.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc một loạt các quốc gia “xuất khẩu” đầu tư dự định áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu vào năm 2024 đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các quốc gia tiếp nhận, hay còn gọi là “nhập khẩu” đầu tư, trong đó có Việt Nam.

Bởi trên thực tế, ưu đãi thuế dù không phải là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến việc ra quyết định đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, ưu đãi thuế chính là “chất xúc tác” quan trọng bên cạnh những lợi thế như: Nguồn lao động, tiềm năng tăng trưởng kinh tế và quy mô thị trường… khiến môi trường đầu tư Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Hiện tại, để tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư, ưu đãi thuế của Việt Nam cho hoạt động đầu tư phổ biến là: Ưu đãi thời gian miễn, giảm thuế đối với đầu tư mới, đầu tư mở rộng: Miễn 4 năm, giảm 9 năm; miễn 2 năm, giảm 4 năm. Một số tính toán cho thấy, trong khi thuế suất phổ thông là 20% thì thuế thực tế với các doanh nghiệp FDI trong kỳ ưu đãi trung bình là 12,3%, trong đó một số tập đoàn lớn chỉ ở mức vài %.

Tuy nhiên, nếu trường hợp thuế tối thiểu toàn cầu được các quốc gia áp dụng vào năm 2024 thì ông Hong Sun – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam sẽ phải nộp phần thuế được giảm ở Việt Nam về Hàn Quốc.

“Như vậy những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm thu hút FDI sẽ bị “vô hiệu hóa”, do thuế doanh nghiệp tăng cao, sẽ tác động đến năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư của Việt Nam” ông Hông Sun nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng: Nếu chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, thì tất cả những ưu đãi trước đây và hiện nay mà Việt Nam dành cho doanh nghiệp, ví dụ như miễn thuế, thuế suất ưu đãi thuế dưới 15% sẽ không còn tác dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chính sách, phương tiện thu hút đầu tư của Việt Nam.

“Vấn đề là nếu Việt Nam không thu tăng thuế thì các doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu cũng phải nộp bổ sung tại các nước khác. Do vậy, việc Việt Nam cần phải thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư như thế nào để tương thích với thuế tối thiểu toàn cầu và ít tác động nhất đến các doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam?” - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt câu hỏi.

Điện thoại và linh kiện duy trì vị thế là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Nhiều tập đoàn lớn sẽ chịu tác động bởi thuế tối thiểu toàn cầu

Việt Nam ứng phó với chính sách thuế tối thiểu toàn cầu ra sao?

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, để ứng phó với chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, ngày 4/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 55/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế).

Tuy nhiên, theo thông tin từ ông Hong Sun, đối tượng chịu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu đối với thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ lên tới hàng 100 doanh nghiệp. Theo đó, để “bù đắp” những thiệt hại này, Chính phủ Việt Nam cần giảm thiểu tối đa tác động của thuế tối thiểu toàn cầu và thay đổi chế độ ưu đãi nhằm duy trì năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài.

Cùng quan điểm trên, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung cũng cho biết: Tập đoàn Samsung đầu tư vào Việt Nam từ năm 2008 và hiện quy mô vốn đầu tư tại Việt Nam đã lên tới 20 tỷ USD. Năm 2022, Tập đoàn Samsung Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 65 tỷ USD, tuy nhiên, việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu vào năm 2024 sẽ khiến năng lực cạnh tranh của Samsung tại Việt Nam bị giảm sút.

Do đó, để giảm thiểu những tác động từ thuế tối thiểu toàn cầu đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, Samsung đề nghị Chính phủ Việt Nam có cơ chế hỗ trợ để doanh nghiệp FDI tăng đầu tư mới, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo ông YASUHISA TANINAKA - Trưởng ban Thuế, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI): Khi một doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, họ sẽ nhìn tổng chi phí thuế mà họ phải chi trả, chứ không phải chỉ riêng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đề xuất, Việt Nam cần nới lỏng các quy định về thuế suất luỹ tiến Thuế Thu nhập cá nhân. Bởi hiện Thuế Thu nhập cá nhân tại Việt Nam đang khá cao so với các quốc gia khác, cụ thể nếu thu nhập trên 80 triệu đồng thì người lao động sẽ phải đóng Thuế Thu nhập cá nhân đến 35%. Nếu giảm Thuế Thu nhập cá nhân thì sẽ bù trừ cho thuế tối thiểu toàn cầu mà doanh nghiệp phải nộp thêm, điều này sẽ tạo thêm lợi thế cho Việt Nam trong thu hút vốn ngoại.

Trong khi đó, theo ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO): Theo thống kê của JETRO về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thì xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gia tăng. Trong khi đó, theo quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu, nếu doanh nghiệp có doanh thu thấp hơn mức quy định sẽ không chịu tác động bởi loại thuế này, nên để tiếp tục thu hút FDI, Việt Nam nên tiếp tục thực hiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, nhằm thu hút đầu tư từ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bởi không chỉ các doanh nghiệp lớn, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thế giới, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản cũng đang sở hữu công nghệ tiên tiến và chiếm một thị phần rất lớn trong một lĩnh vực đặc thù, nên vốn của các doanh nghiệp này tuy không nhiều nhưng vẫn đóng góp rất nhiều vào tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm tại Việt Nam.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Thời gian tới, các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc áp dụng các biện pháp kịp thời và phù hợp nhằm góp phần hài hoà lợi ích giữa nhà nước và nhà đầu tư; giữ gìn hình ảnh ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam; khuyến khích các nhà đầu tư duy trì, mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam; tiếp tục thu hút được các dự án đầu tư trọng điểm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động.
MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

Nhờ đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và những giải pháp số sáng tạo mang đến tiện ích vượt trội, MSB vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2022".
Chứng khoán ngày 30/5: Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán ngày 30/5: Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng tiếp tục tăng điểm

Thị trường chứng khoán đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng nhịp tăng giá trong trung hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân với tỷ lệ vừa phải.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Trong điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”, vì vậy, cần hướng đến cân bằng các mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
5 tháng, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 25,5%

5 tháng, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 25,5%

5 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 25,5% kế hoạch, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin cùng chuyên mục

VN-Index tăng 11,22 điểm, màu xanh tím chiếm ưu thế

VN-Index tăng 11,22 điểm, màu xanh tím chiếm ưu thế

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số VN-Index đã tăng 11,22 điểm với số lượng cổ phiếu tăng điểm áp đảo mã giảm điểm, bảng điện phủ đầy màu xanh tím.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban Tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng
Chi ngân sách nhà nước 5 tháng tăng gần 11% so với cùng kỳ 2022

Chi ngân sách nhà nước 5 tháng tăng gần 11% so với cùng kỳ 2022

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2023 giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chi ngân sách nhà nước tăng 10,9%.
Bảo hiểm số OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Bảo hiểm số OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần bảo hiểm OPES và Công ty Giải pháp Phần mềm Sapiens (Sapiens Software Solutions) đã ký kết hợp đồng triển khai dự án Core.
Chứng khoán ngày 29/5: Làm gì khi chỉ số gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác?

Chứng khoán ngày 29/5: Làm gì khi chỉ số gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác?

Trong phiên giao dịch dịch ngày 29/5, VN-Index tiếp tục vận động đến gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác nhưng chưa có dấu hiệu sự phá vỡ mô hình này.
Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Với nền tảng tích lũy chặt chẽ, các nhà phân tích cho rằng điều này đang tạo ra cơ sở đủ tốt để thị trường hình thành sóng tăng trưởng mới trong trung hạn.
Hoàn thuế VAT: Đừng để “trên nóng, dưới lạnh”

Hoàn thuế VAT: Đừng để “trên nóng, dưới lạnh”

Đơn hàng tụt giảm mạnh, nguồn vốn đã eo hẹp, doanh nghiệp lại phải mòn mỏn chờ “được” hoàn thuế giá trị gia tăng (hoàn thuế VAT).
Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt nặng vì "ém" thông tin

Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt nặng vì "ém" thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Ông Darren Seah-Giám đốc phụ trách Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cho rằng,Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất điện tử châu Á.
Bức tranh FDI 5 tháng: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng cố?

Bức tranh FDI 5 tháng: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng cố?

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên bức tranh FDI đã có sự cải thiện tích cực.
Ngày không tiền mặt năm 2023 có gì đặc biệt?

Ngày không tiền mặt năm 2023 có gì đặc biệt?

Ngày không tiền mặt năm 2023 có chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh” nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số, kết nối dữ liệu của Chính phủ đề ra.
Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”.
LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

Ngày 26/5, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tên viết tắt LPBank) chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
HSBC ra mắt thẻ tín dụng du lịch mới

HSBC ra mắt thẻ tín dụng du lịch mới

Thẻ tín dụng HSBC TravelOne được thiết kế riêng để phục vụ những người đam mê du lịch, mong muốn được tận hưởng sự linh hoạt, thuận tiện và ưu đãi nhiều hơn.
Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Chứng khoán ngày 26/5: Nhà đầu tư có thể canh mua cổ phiếu hút dòng tiền

Chứng khoán ngày 26/5: Nhà đầu tư có thể canh mua cổ phiếu hút dòng tiền

Thị trường chứng khoán đã có tín hiệu tích cực hơn, nhà đầu tư có thể canh mua nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền thời điểm hiện tại.
“Việt Nam mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Ấn Độ”

“Việt Nam mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Ấn Độ”

Với sự ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế và chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Việt Nam đang mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho DN Ấn Độ.
Thêm một quỹ ETF dựa trên chỉ số VNX50 niêm yết trên HOSE

Thêm một quỹ ETF dựa trên chỉ số VNX50 niêm yết trên HOSE

Đây là quỹ ETF thứ 2 mô phỏng theo chỉ số VNX50 do Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) quản lý được niêm yết trên HOSE.
Lãi suất cho vay sẽ đồng loạt giảm ở nhiều ngân hàng

Lãi suất cho vay sẽ đồng loạt giảm ở nhiều ngân hàng

Ngay trong ngày đầu tiên lãi suất điều hành giảm, nhiều ngân hàng thương mại đã khẳng định sẽ thực hiện giảm lãi suất cho vay tới doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động