Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 23/10/2018 08:57

Không có chuyện xông lưu huỳnh để bảo quản, làm đẹp vỏ nhãn

18:16 | 10/08/2018
Trước thông tin nhãn xông lưu huỳnh do một trang điện tử thông tin, ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hưng Yên khẳng định, không có chuyện nông dân trồng nhãn xông trái nhãn vào lưu huỳnh để bảo quản, làm đẹp vỏ.
khong co chuyen xong luu huynh de bao quan lam dep vo nhan
Không có chuyện nông dân trồng nhãn nhúng lưu huỳnh để bảo quản, làm đẹp vỏ

Mới đây, một trang tin điện tử cũng tiếp tục đăng thông tin nhãn nhúng lưu huỳnh. Tuy nhiên, thông tin này ngay sau đó bị dư luận, báo chí cũng như chính người nông dân ở vùng trồng nhãn phản ứng gay gắt. Ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên - khẳng định, không có chuyện nông dân trồng nhãn xông lưu huỳnh vào trái nhãn để bảo quản, làm đẹp vỏ. Ngay sau khi đăng tải thông tin, 1 trang web đã phải liên hệ với ông đính chính, sửa lỗi.

Về thông tin trái nhãn được xông lưu huỳnh như mạng xã hội đưa, theo ông Doanh, có thể có sự nhầm lẫn với loại nhãn IDO của Thái Lan xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ có sử dụng lưu huỳnh để xông nấm mốc và cơ quan kiểm dịch của châu Âu, Mỹ vẫn có thể chấp nhận nếu nằm dưới ngưỡng cho phép là 0,2%. Tuy nhiên ở Hưng Yên thì hoàn toàn không có việc này.

Ông Nguyễn Văn Doanh cho biết thêm, hiện toàn tỉnh Hưng Yên có tất cả 4.340ha nhãn, sản lượng thu hoạch năm nay đạt khoảng 42.000 tấn. Từ khi nhãn mới ra hoa đến thời điểm hiện tại khi nhãn bắt đầu chín trái, Sở NN&PTNT đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, cử cán bộ hướng dẫn cho bà con trồng nhãn tại các xã, huyện trên địa bàn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch, phòng trừ dịch hại, thu hái, sơ chế, trong đó có quy định “trong vòng 15 ngày trước khi thu hoạch bà con không được phun bất cứ thứ gì lên nhãn”.

Vài năm gần đây, nông dân tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động… còn chuyển sang mô hình trồng nhãn VietGap (ứng dụng khoa học kỹ thuật để trồng nhãn chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm) nên có giá bán cao, tăng thu nhập.

Hiện ở Hưng Yên có 2 vùng sản xuất nhãn xuất khẩu theo quy trình VietGap với diện tích hơn 30ha, gồm 175 hộ tham gia tại các xã Hàm Tử (Khoái Châu), Hồng Nam (TP. Hưng Yên), trong đó có hơn 20ha đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cấp mã số giám sát vùng trồng để xuất khẩu sang Mỹ.

Nguyễn Hạnh