Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 20:38

Khởi nghiệp thành công từ tầm nhìn quốc tế

12:00 | 22/05/2019
Abivin - startup "thuần Việt" đầu tiên vừa vô địch đấu trường khởi nghiệp sáng tạo thế giới - là minh chứng sống động cho thấy bước trưởng thành mạnh mẽ, tiếp cận, cạnh tranh được với các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc tế của DN khởi nghiệp Việt Nam.
khoi nghiep thanh cong tu tam nhin quoc te
Abivin giành 1 triệu USD tiền đầu tư tại Cuộc thi Startup World Cup

Abivin là DN cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải, đại diện của Việt Nam thắng cuộc từ Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia (Techfest Vietnam 2018), đã vinh dự vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới, trở thành quán quân của Cuộc thi Startup World Cup tại Hoa Kỳ và giành 1 triệu USD tiền đầu tư. Đến nay, trải qua 4 năm hoạt động cùng sản phẩm Abivin vRoute - phần mềm có thể tạo ra một kế hoạch định tuyến tối ưu chỉ trong vài giây, tối đa hóa công suất của xe và giúp tiết kiệm 40% chi phí nhân lực và nhiên liệu, Abivin đã ngày càng cho thấy giá trị của các sản phẩm khởi nghiệp startup "thuần Việt" trên trường quốc tế.

Trước đó, Abivin được đào tạo và trưởng thành bởi Chương trình đối tác ĐMST Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) vận hành bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, sau đó tham gia hàng loạt các chương trình như Shark Tank Việt Nam, Techfest Vietnam 2018 và được kết nối đến với các chương trình quốc tế. Với chiến thắng tại Cuộc thi Startup World Cup 2019, Abivin đã góp phần đưa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam lên bản đồ của thế giới, khẳng định sự thay đổi hoàn toàn về chất lượng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Những yếu tố thành công của Abivin, anh Phạm Nam Long - sáng lập Abivin - chia sẻ các yếu tố cốt lõi, đó là: Tìm được vấn đề trong thị trường logistics thời điểm đó và lựa chọn giải quyết bằng sản phẩm công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo; sự đồng lòng của các nhân sự Abivin từ những ngày đầu, dù công ty khởi nghiệp còn nhiều khó khăn về danh tiếng, khách hàng, sản phẩm. Đặc biệt là những hỗ trợ từ phía Chính phủ, như Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" giới thiệu các chuyên gia, cố vấn chủ trì tổ chức các chương trình và kết nối Abivin với hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, quốc tế... Anh Phạm Nam Long khẳng định, nhân tài Việt Nam không hề thua kém các đại diện nước ngoài. Nhờ có giai đoạn làm du học sinh ngành khoa học máy tính tại Đại học Cambridge và làm việc tại Google - những môi trường tốt nhất thế giới, bản thân anh cũng như các cộng sự với tư cách là sáng lập viên có thể tự tin trước những thử thách mới vượt ra ngoài lãnh thổ. "Việc chúng ta có tầm nhìn quốc tế ngay từ đầu sẽ giúp ích cho startup với sản phẩm sáng tạo có được năng lực cạnh tranh quốc tế cao" - anh Phạm Nam Long cho hay. Abivin dự định sử dụng tiền đầu tư để tiếp tục phát triển R&D cho sản phẩm với trí tuệ nhân tạo trong logistics để giải quyết bài toán lõi về công nghệ tối ưu hóa tìm đường. Bên cạnh đó, Abivin cũng sẽ mở rộng thị trường ngoài Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, tiến tới ở Myanmar, Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Tuy nhiên, Abivin còn cần rất nhiều sự hỗ trợ. Abivin mong muốn có được những điều kiện tốt hơn về hạ tầng công nghệ thông tin, ưu đãi về ngành "công nghiệp không khói" - phần mềm tại Việt Nam. Ngoài ra, cần hỗ trợ công ty kết nối với các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia để giảm chi phí vận hành logistics. Điều này không chỉ đem lại những lợi ích cho kinh tế Việt Nam mà cho toàn khu vực.

Giải thưởng Startup World Cup là cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu thế giới do Quỹ đầu tư mạo hiểm Fenox Ventures tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia là nhà đầu tư lâu năm từ Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) và các DN khởi nghiệp trên khắp thế giới.

Quỳnh Nga