Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 10:07

Khởi động chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính 2019

13:30 | 13/08/2019
Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (FCV) lần thứ hai, đã chính thức được khởi động sáng này 13/8/2019 tại Hà Nội, do Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Me kong (Mekong Business Initiative - MBI) do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.    

Tiếp theo thành công của Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính lần thứ nhất, FCV 2019 hướng tới các giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực: Phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính và an ninh mạng.

Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo về Fintech nhấn mạnh: “Những trải nghiệm và kết quả thu được từ cuộc thi FCV 2019 được kỳ vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, qua đó góp phần giúp các nhà quản lý trong quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam trong tương lai”.

khoi dong chuong trinh thu thach sang tao cung cong nghe tai chinh 2019
Lễ phát động FCV 2019

Mục tiêu của FCV là nhằm thúc đẩy công nghệ tài chính và hợp tác trong ngành hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại Việt Nam. FCV có sự tham gia của cơ quan quản ý, các ngân hàng và các công ty fintech nhằm tìm ra những điểm giao thoa giữa khu vực công và tư. Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, nhận định. “Đây là một cơ chế độc đáo nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ bền vững để tiếp cận các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại Việt Nam”.

Các Đối tác thương mại của FCV gồm các ngân hàng TP Bank, Vietcombank, Vietinbank, UOB và các doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ViettelPay), những tổ chức đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả mô hình kinh doanh đồng thời thúc đẩy phổ cập tài chính. FCV sẽ giúp các tổ chức này tìm kiếm các giải pháp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Ngoài ra, FCV 2019 còn có sự đồng hành của các đối tác kỹ thuật (E&Y, Padang&Co), các nhà tài trợ (MasterCard, VISA), các đối tác đầu tư (Vinacapital Ventures) và các đối tác khác (như Vietfintech, VNBA…).

Các công ty công nghệ tài chính (fintech) có thể nộp hồ sơ tham gia FCV 2019 đến ngày 25/9/2019 tại fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng, tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.

Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7/11/2019. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 03 công ty ở giai đoạn đầu và 03 công ty ở giai đoạn sau. Hai ứng viên chung cuộc sẽ được Mastercard hỗ trợ tham gia trình diễn tại sự kiện khách hàng của Mastercard trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ tài chính Singapore (Singapore Fintech Festival) vào tuần tiếp theo.

Quỹ đầu tư Vina Capital và ADB Ventures cho biết, sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam.

Ngọc Quỳnh