Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ - Bài 3: Vai trò “hạt nhân” từ Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Sự ra đời Khu công nghệ cao Hòa Lạc - nơi được ví như “thung lũng Silicon” của Việt Nam chính là một “đặc khu” để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa công nghệ.
Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ - Bài 1: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ - Bài 2: Hành trình còn lắm gian nan

“Cầu nối gắn kết giữa khoa học và sản xuất

Nằm cách đường vành đai 3 TP. Hà Nội hơn 20km về phía Tây, chúng tôi có dịp đến Khu công nghệ cao Hoà Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vào một ngày cuối năm. Không khó để nhận ra sự thay đổi “chóng mặt” nơi đây sau hơn 2 thập kỷ thành lập với nhiều viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã “bén rễ” phát triển. Đồng thời, là đầu mối quan trọng thúc đẩy hoạt động thương mại hóa công nghệ.

Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ - Bài 3: Vai trò “hạt nhân” từ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Trực tiếp dẫn chúng tôi đi thăm quan Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Giám đốc Ban Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc - ông Nguyễn Thành Huy cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Khu công cao Hòa Lạc tại Quyết định số 198/1998/QĐ-TTg ngày 12/10/1998 với mục tiêu: Khu công cao Hoà Lạc là yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là cầu nối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ cao mới; là điểm thử nghiệm, thí điểm rút kinh nghiệm cho việc đẩy mạnh phát triển các khu công nghệ cao trong cả nước.

Trên cơ sở đó, Khu công nghệ cao Hoà Lạc được xây dựng và phát triển với trọng tâm là việc gắn kết giữa khoa học và sản xuất với 6 mục tiêu chính: Chuyển giao công nghệ vào Việt Nam; Xây dựng và phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam; Liên kết giữa sản xuất và nghiên cứu - triển khai tại Việt Nam; Chuẩn bị nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam; Nâng cao năng lực công nghệ nội sinh của Việt Nam; Sáng tạo các công nghệ cao thực sự có ích cho sự phát triển của Việt Nam.

Cùng với đó, 6 phương châm hoạt động được đề ra gồm: Gắn kết nghiên cứu và triển khai tại khu với hoạt động nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, dịch vụ công nghệ phạm vi trong và ngoài khu, Khu công cao Hoà Lạc đóng vai trò như một cửa khẩu công nghệ cao quan trọng của Việt Nam; Chú ý thích đáng đến đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao;

Xây dựng năng lực nội sinh về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, Khu công nghệ cao Hoà Lạc là Vườn ươm công nghệ cao của Việt Nam; Quan tâm đặc biệt đến phát triển công nghệ phần mềm; Liên kết có hiệu quả với Đại học Quốc gia Hà Nội, các đơn vị nghiên cứu và triển khai và doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao Hoà Lạc; Đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, trong quá trình hoạt động Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện đã thiết lập môi trường chính sách đặc biệt, cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, thu hút các dự án sản xuất công nghệ cao, dự án nghiên cứu - triển khai, dự án hỗ trợ hoạt động nghiên cứu - triển khai, ươm tạo công nghệ được đầu tư bởi các tổ chức, đơn vị, trong đó có một số tập đoàn công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới đầu tư các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã nghiên cứu, sản xuất được các sản phẩm từ công nghệ cao, góp phần đáp ứng thị trường trong nước và khu vực, hàng năm cung cấp ra thị trường hàng nghìn lao động chất lượng cao, đồng thời bắt đầu hình thành chuỗi liên kết giữa đào tạo - nghiên cứu - sản xuất, thiết lập môi trường sáng tạo công nghệ với các trung tâm đào tạo, nghiên cứu triển khai, đổi mới sáng tạo - ông Nguyễn Thành Huy nhấn mạnh.

Chia sẻ một số kết quả nổi bật trong hoạt động chuyển giao công nghệ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, ông Nguyễn Thành Huy cho hay, hiện đã có 100 dự án được cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định giao đất vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc (có 86 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 95.723 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 370ha, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và nước ngoài.

Qua hoạt động đầu tư các dự án nghiên cứu - triển khai, các dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao, các nhà đầu tư đã nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển các các công nghệ lõi, công nghệ cao thuộc thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển.

Trong đó, có những công nghệ mới, công nghệ chủ yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở trình độ thế giới được chuyển giao cho các doanh nghiệp Việt Nam- ông Nguyễn Thành Huy nói.

Đơn cử, các hoạt động chuyển giao công nghệ được thực hiện trong các dự án của các nhà đầu tư lớn, đủ tầm dẫn dắt các lĩnh vực công nghệ cao khác nhau trong khu như: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Tập đoàn Nidec (Nhật Bản) để sản xuất các sản phẩm phục vụ an ninh quốc phòng, các sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị điện, điện tử, sản phẩm động cơ máy bay, sản phẩm vaccine cho người, các sản phẩm dược phẩm mới… có thể thay thế hàng nhập khẩu và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm công nghệ

Theo ông Nguyễn Thành Huy, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc luôn lấy việc xây dựng năng lực nghiên cứu - triển khai trong lĩnh vực công nghệ cao là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc sau một thời gian hoạt động đã đạt được một số kết quả bước đầu như đã thu hút đầu tư được các doanh nghiệp lớn, có thể nói là hàng đầu Việt Nam, có thể dẫn dắt các hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ - Bài 3: Vai trò “hạt nhân” từ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Hoạt động nghiên cứu, sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Đồng thời, đã xây dựng được hạ tầng khoa học và công nghệ, phòng thí nghiệm để nghiên cứu, phát triển các công nghệ cao, công nghệ mới, sản phẩm mới có thể chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu; bắt đầu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; bắt đầu hình thành mạng lưới hợp tác tăng cường sản xuất sản phẩm công nghệ cao theo chuỗi giá trị giữa các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu - triển khai.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Huy nhận định, việc thương mại hóa các sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện nay vẫn gặp một số khó khăn như: Các nhà đầu tư khi có nhu cầu chuyển giao công nghệ để thực hiện đầu tư dự án nhưng khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về các công nghệ phù hợp. Hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ chưa được triển khai thường xuyên.

Khu công nghệ cao bắt đầu hình thành mạng lưới hợp tác tăng cường sản xuất sản phẩm công nghệ cao theo chuỗi giá trị, việc kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất và các tổ chức nghiên cứu - triển khai chưa có sự gắn kết bền vững. Các dự án nghiên cứu - triển khai, các dự án ươm tạo công nghệ đã ra các công nghệ mới, công nghệ cao nhưng hoạt động kết nối với các nhà sản xuất, chuyển giao công nghệ chưa nhiều” - ông Nguyễn Thành Huy nêu.

Ngoài ra, hạ tầng phòng thí nghiệm trong Khu công nghệ cao chưa nhiều để nghiên cứu, phát triển các công nghệ và sản phẩm mới trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Để thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, ông Nguyễn Thành Huy cho rằng, cần tiếp tục thực hiện một số giải pháp ưu tiên như: Tăng cường các hoạt động quảng bá, kết nối cung cầu công nghệ, xây dựng đội ngũ tư vấn, tìm kiếm công nghệ, hỗ trợ hoạt đông chuyển giao, làm chủ công nghệ và hỗ trợ các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ.

Tiếp tục hoàn thiện các chính sách về định giá công nghệ, hỗ trợ cho các đơn vị thương mại hóa sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ. Nhà nước tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu - triển khai tạo ra các công nghệ và sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động kết nối, tạo ra hệ sinh thái trong nghiên cứu công nghệ, sản xuất sản phẩm, đào tạo nhân lực công nghệ cao của các đơn vị, tổ chức hoạt động trong Khu công nghệ cao.

Ưu tiên các dự án đầu tư nghiên cứu - triển khai, dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao tham gia các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, hoặc xây dựng chương trình khoa học và công nghệ của Khu công nghệ cao để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu - triển khai, chuyển giao, làm chủ công nghệ trong các dự án.

Mặt khác, khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ nâng cao hoạt động nghiên cứu, làm chủ thương mại hóa công nghệ trong doanh nghiệp. Xây dựng các chính sách chế độ đãi ngộ đặc biệt để thu hút các chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn cao đến làm việc tại Khu công nghệ cao.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động hợp tác, liên kết trong đào tạo, nghiên cứu và sản xuất, chia sẻ phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất giữa các đơn vị nghiên cứu và sản xuất ở trong và ngoài khu công nghệ cao cũng như hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Bài 4: Gỡ "điểm nghẽn" về chính sách

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị ứng dụng AI trong tăng trưởng kinh tế

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị ứng dụng AI trong tăng trưởng kinh tế

Ngày 8/6, tại Thừa Thiên Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức hội nghị quốc tế về “Dữ liệu mở và Trí tuệ nhân tạo - Động lực tăng trưởng kinh tế”.
10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

Hơn 10.000 DN tại 40 địa phương được đào tạo chuyển đổi số. Đây là kết quả Chương trình Hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và đầu tư.
Thị trường ô tô tháng 6: Doanh nghiệp “đua nhau” giảm 100% phí trước bạ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh nghiệp “đua nhau” giảm 100% phí trước bạ

Thị trường ô tô được dự đoán sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm khi dịp mua sắm cao điểm đến gần và chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ được thông qua.
Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều rủi ro lớn về an toàn thông tin

Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều rủi ro lớn về an toàn thông tin

Cùng với quá trình chuyển đổi số sâu rộng, doanh nghiệp Việt phải đối mặt với những rủi ro an toàn thông tin bởi các cuộc tấn công tinh vi, nguy hiểm của hacker
Toyota Wigo hoàn toàn mới giá bán từ 360 triệu đồng

Toyota Wigo hoàn toàn mới giá bán từ 360 triệu đồng

Toyota Wigo hoàn toàn mới với những thay đổi toàn diện đã được Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và hoạt động

Việt Nam có 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 ước đạt 71.500 doanh nghiệp.
Việt Nam - Australia: Kỳ vọng "gặt hái" thành công mới trong khoa học công nghệ

Việt Nam - Australia: Kỳ vọng "gặt hái" thành công mới trong khoa học công nghệ

Với việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam - Australia kỳ vọng sẽ gặt hái những thành công mới trong lĩnh vực này.
Nghị định mới về chức năng nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ

Nghị định mới về chức năng nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2023/NĐ-CP ngày 2/6/2023 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Dòng xe sang Bentayga EWB Azure của Bentley đã có mặt tại Việt Nam

Dòng xe sang Bentayga EWB Azure của Bentley đã có mặt tại Việt Nam

Bentley Hồ Chí Minh vừa ra mắt Bentayga EWB Azure tại thị trường Việt Nam - dòng xe sang hướng đến chăm sóc sức khoẻ toàn diện sau tay lái.
Triển khai các giải pháp thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam

Triển khai các giải pháp thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam

Airbus và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai các giải pháp thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam.
Bảo mật dữ liệu là yếu tố then chốt của kinh tế số

Bảo mật dữ liệu là yếu tố then chốt của kinh tế số

Trong bối cảnh chuyển đổi số, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng.
Honda BR-V sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 4/7

Honda BR-V sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 4/7

Mẫu xe 7 chỗ Honda BR-V sẽ chính thức được giới thiệu và phân phối lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào ngày 4/7 với hai phiên bản cùng 4 lựa chọn màu sắc.
Honda Việt Nam ưu đãi cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023

Honda Việt Nam ưu đãi cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023

Công ty Honda Việt Nam phối hợp cùng các nhà Phân phối ô ô triển khai chương trình khuyến mại cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023.
Hoàn thiện dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Thư điện tử Bộ Công Thương

Hoàn thiện dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Thư điện tử Bộ Công Thương

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đang phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thiện dự thảo quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Thư điện tử Bộ Công Thương.
12 công trình khoa học ngành Công Thương đoạt giải thưởng VIFOTEC 2022

12 công trình khoa học ngành Công Thương đoạt giải thưởng VIFOTEC 2022

Tối 31/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) và Giải thưởng WIPO năm 2022.
Kredivo hợp tác cùng OnePay giúp 20 triệu người dùng tiếp cận dịch vụ mua trước trả sau

Kredivo hợp tác cùng OnePay giúp 20 triệu người dùng tiếp cận dịch vụ mua trước trả sau

Kredivo đã chính thức công bố hợp tác cùng OnePay mang đến dịch vụ mua trước trả sau nhanh chóng, vừa túi tiền, thuận tiện cho hàng triệu người dùng Việt.
Piaggio Việt Nam ra mắt bộ sưu tập màu sắc mới

Piaggio Việt Nam ra mắt bộ sưu tập màu sắc mới

Piaggio Việt Nam đã ra mắt bộ sưu tập mới với chủ đề "Đắm chìm trong thế giới sắc màu Vespa" cho 3 dòng xe Vespa Primavera, Vespa Sprint và Vespa GTS năm 2023.
Ra mắt AI Chat và AI Search: Khai phá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Ra mắt AI Chat và AI Search: Khai phá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Ngày 29/5, Cốc Cốc giới thiệu bộ đôi sản phẩm Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search, giúp người dùng khai thác tốt sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI).
Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới

Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới

Chuyển đổi số ngành công nghiệp là chiến lược then chốt đưa doanh nghiệp từ các đặc trưng của thế hệ công nghiệp 3.0 về trước sang thế hệ công nghiệp 4.0.
Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Tại vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam – Robocon Việt Nam 2023, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành chiến thắng trước Chey -Yo chỉ trong 42 giây.
Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương

Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương

Chiều ngày 27/5, tại Hà Nội, Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 đã vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương thực hiện giải pháp số.
Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Luyện kim: Đóng góp lớn cho ngành sản xuất thiếc

Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Luyện kim: Đóng góp lớn cho ngành sản xuất thiếc

Việc nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm hợp kim thiếc hàn không chì đã giúp cho các doanh nghiệp luyện kim tăng khả năng cạnh tranh, lợi nhuận.
Chuyển đổi số trong ngành năng lượng Việt Nam: Xu thế tất yếu

Chuyển đổi số trong ngành năng lượng Việt Nam: Xu thế tất yếu

Trong bối cảnh CMCN 4.0 đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu với mỗi quốc gia, mọi lĩnh vực, trong đó có ngành năng lượng.
Audi Việt Nam triệu hồi gần 400 xe, thuộc các dòng A6, A7, Q7, Q8

Audi Việt Nam triệu hồi gần 400 xe, thuộc các dòng A6, A7, Q7, Q8

Audi Việt Nam đang tiến hành song song 2 đợt triệu hồi các mẫu sedan A6, A7 và SUV Q7, Q8 tổng số lượng gần 400 chiếc, để thay thế bơm nhiên liệu, miếng bảo vệ.
Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 24/5, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam -Châu Á 2023 khai mạc với chủ đề: Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động