Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể

Sau hơn 3 năm xây dựng, Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải đã hoàn thiện thi công, chuyển đến giai đoạn tiếp theo chuẩn bị cho chạy thử khởi động kho.
PV GAS gấp rút chuẩn bị, chạy thử và tiếp nhận vận hành kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải Dự án Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, then chốt cuối cùng quyết định sự thành công của công trình. Trong đó, sự kiện tiếp nhận chuyến tàu LNG lịch sử đầu tiên về Việt Nam là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ và khó quên nhất đối với những cán bộ công nhân viên (CBCNV) của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể

Chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam đã làm dậy sóng thị trường năng lượng thế giới, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong lĩnh vực LNG. Chuyến tàu mang niềm tin, sự hy vọng, và cả sự tự hào của biết bao thế hệ người PV GAS cập bến cũng là lúc thời khắc lịch sử được đánh dấu, Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ LNG thế giới.

Để đưa được chuyến tàu lịch sử này cập cảng Thị Vải là biết bao sự nỗ lực, cố gắng, là mồ hôi, là những đêm trằn trọc, trăn trở… của Ban lãnh đạo, của tập thể CBCNV PV GAS. Những nỗ lực đó chẳng thể miêu tả hết bằng lời, nhưng qua những lời chia sẻ, sự hồi tưởng của những CBCNV đến từ Chi nhánh Kinh doanh LNG (PV GAS LNG) và Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) trong Phần 2 chuỗi bài “Dự án Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể”, có lẽ phần nào sẽ giúp độc giả hiểu hơn về quá trình đặc biệt này.

Chị Nguyễn Thị Thảo - Phó phòng Thương mại PV GAS LNG: “Chúng tôi hướng đến tương lai với sự chuyên nghiệp”

Trước khi chuyến hàng LNG đầu tiên được xếp lên tàu và khởi hành từ cảng Botang, Indonesia, chị Nguyễn Thị Thảo - Phó phòng Thương mại PV GAS LNG, một trong những người gắn bó trường kỳ với dự án đặc biệt này, đã không thể không suy tư về cuộc hành trình kéo dài chục năm về trước.

Hồi tưởng lại quá khứ, chị Thảo cho biết, để đưa được chuyến LNG đầu tiên về Việt Nam và dỡ hàng an toàn, đội ngũ PV GAS đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ.

LNG là một mặt hàng mới với chi phí đầu tư lớn, tính cam kết lâu dài, nhiều yếu tố kỹ thuật mới mẻ, đòi hỏi sự an toàn tuyệt đối nên cần sự nghiên cứu, tính toán và cân nhắc thận trọng.

Kể từ khi Kho LNG Thị Vải đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, đại diện Ban Tổng giám đốc PV GAS đã thường xuyên tổ chức họp chuỗi dự án với tất cả các đơn vị có liên quan để giao việc với thời hạn cụ thể, cũng như rà soát các hạng mục, công việc, giấy phép cần hoàn thiện, và yêu cầu các bộ phận thường xuyên báo cáo các vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Riêng PV GAS LNG, với tính chất công việc cần thường xuyên kết nối với các nhà cung cấp lớn như Shell, QatarEnergy, Cheniere…để được góp ý, trao đổi các tài liệu thiết kế kho, cảng, từ đó kịp thời sửa chữa các điểm chưa hoàn thiện. Khi việc xây dựng gần hoàn tất, PV GAS LNG đã phối hợp với Công ty Quản lý dự án Khí (DAK)/KVT tổ chức đánh giá thẩm định toàn diện kho cảng.

Đối với thương mại, đây là giai đoạn đặc biệt khó khăn khi thị trường LNG đang khan hiếm về nguồn cung nên giá LNG lúc đó rất cao. PV GAS LNG đã tổ chức rất nhiều cuộc gặp gỡ với các nhà cung cấp, các chuyên gia tư vấn để nghiên cứu và trao đổi về các chiến lược mua hàng, tận dụng tối đa những thời điểm có giá cạnh tranh. Sự hỗ trợ của các nhà cung cấp LNG, đặc biệt là Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Shell không chỉ giúp PV GAS chọn thời điểm mua tốt mà còn truyền động lực cũng như kiến thức quý báu.

Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể
Chị Nguyễn Thị Thảo (ngoài cùng bên phải) chụp với Quản lý dự án của Samsung và Đại phó của thuyền Maran Gas Achilles.

Chuyến tàu về cảng Thị Vải thành công đã khẳng định được vị thế, tầm nhìn của PV GAS, là trái ngọt của hành trình dài không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ lãnh đạo, CBCNV PV GAS trên con đường năng lượng xanh. Đây sẽ là tiền đề, là động lực để PV GAS tự tin hơn, nỗ lực hơn với sứ mệnh của mình trong lĩnh vực công nghiệp khí ở Việt Nam.

Anh Phạm Thái Sơn (KVT) – Trưởng ca vận hành LNG: “Tôi đã có một tập thể nhiệt huyết”

Anh Phạm Thái Sơn – Trưởng ca vận hành LNG, một trong những cán bộ lão làng đã tham gia dự án từ những ngày khởi công cho tới khi hoàn thành các công tác chạy thử. Trong dự án này, anh đảm nhận vai trò quản lý ca vận hành LNG, trực tiếp làm việc, phối hợp hỗ trợ cùng tất cả các đơn vị, các bên liên quan trong quá trình xây dựng triển khai dự án.

Anh Sơn tham gia góp ý cho các tài liệu thiết kế, vận hành và chủ trì biên soạn các quy trình vận hành của Kho LNG Thị Vải 1 MMTPA. Anh cũng là một trong những thành viên được tham gia đào tạo On-Job-Training tại kho LNG Boreyong tại Hàn Quốc từ tháng 1/2022 đến tháng 4/2022. Sau khi trở về, anh Sơn đã đào tạo lại các kiến thức đã được học hỏi và tiếp nhận cho các vận hành viên LNG khác.

“LNG là một sản phẩm hoàn toàn mới đối với Việt Nam nói chung và PV GAS nói riêng, với chu trình công nghệ tồn chứa, vận hành phức tạp và nhiều rủi ro. Nhóm vận hành chúng tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó toàn bộ tài liệu của dự án hoàn toàn bằng tiếng Anh, chúng tôi cũng đã phải dành rất nhiều công sức để tìm hiểu kĩ và truyền đạt được kiến thức cho các vận hành viên và đồng nghiệp tham gia dự án”, anh Sơn cho biết.

Trong thời gian chạy thử khởi động kho LNG, anh Sơn và các vận hành viên trong ca đã làm việc cùng với quản lý dự án và các kỹ sư chạy thử của Tổng thầu SCT. Với sự nỗ lực, tận tâm, ca vận hành của anh đã được tin tưởng phân công tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên Maran Gas Achilles vào tháng 7/2023 vừa qua.

Anh Sơn chia sẻ: “Tôi đã rất trăn trở lo lắng về quá trình tiếp nhận tàu LNG cập và rời cảng, vì đây là quá trình phức tạp và chứa nhiều rủi ro liên quan tới an ninh, an toàn hàng hải cũng như cần sự phối hợp nhịp nhàng nhuần nhuyễn của các bên liên quan. Thế nhưng, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo PV GAS/ KVT và sự nỗ lực của tất cả mọi người, chúng tôi đã thực hiện tiếp nhận tàu và Gas-in thành công”.

Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể

Với anh Sơn, quá trình làm việc trong dự án LNG 1 MMTPA đã giúp anh trưởng thành hơn, chuyên nghiệp hơn. Không chỉ học tập và tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm quý về LNG mà anh còn có cơ hội kết bạn với những người bạn trong và ngoài nước có liên quan tới lĩnh vực này. Đặc biệt, anh còn ghi dấu ấn khi xây dựng được một tập thể ca vận hành trẻ, nhiệt huyết và giàu năng lượng, luôn hoàn thành tốt công tác đảm bảo kho LNG vận hành an toàn, hiệu quả.

Anh Phạm Khắc Toàn (KVT): “Tự tin với những chuyến tàu tiếp theo”

Anh Phạm Khắc Toàn là một thành viên trong Marine Team với nhiệm vụ tham gia góp ý cho công tác xây dựng hạ tầng cầu cảng chuẩn bị tiếp nhận tàu LNG, phục vụ các đoàn Due - diligence của các nhà cung cấp LNG về lĩnh vực hàng hải và làm Loading Master (người đấu nối giữa tàu và cảng, kiểm soát quá trình tàu làm hàng, đảm bảo quá trình làm hàng an toàn) khi tàu LNG cập cảng.

Trước khi tiếp nhận tàu LNG, anh Toàn đã có kinh nghiệm làm Loading Master cho tàu LPG lạnh từ năm 2013. Tuy nhiên, LNG lại là một lĩnh vực hoàn toàn mới, bên cạnh việc tham gia các khóa đào tạo về LNG, Loading Master for LNG, công ty cũng đã mua các tài liệu của nước ngoài để anh Toàn tìm hiểu, học hỏi và tham khảo thêm.

Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể
Anh Phạm Khắc Toàn (bên trái) chụp hình cùng Thuyền trưởng thuyền Maran Gas Achilles.

Ngày 18/7/2023, sau khi sợi dây buộc tàu cuối cùng được cởi cũng là lúc quá trình làm hàng của chuyến tàu LNG đầu tiên được hoàn thành. Với anh Toàn, đây chính là thành quả của cả một tập thể, là dấu mốc quan trọng đối với PV GAS/KVT cũng như mỗi cá nhân tham gia.

Qua dự án này, bản thân anh Toàn cũng nhận biết được những gì mình còn thiếu, cần bổ sung để sẵn sàng cho những chuyến tàu tiếp theo.

Nguồn PV GAS
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng công ty Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Sở hữu 2 nhà máy hiện đại và đội ngũ chuyên nghiệp, hơn 30 năm qua, Hải Hà- Kotobuki trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng và đối tác.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu Đề án Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc.
Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng vừa phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Trong tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực.
Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng đa số có quy mô nhỏ từ 0-10 tỷ đồng.
Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Các “ông lớn” ngành gạo ghi nhận 1 năm kinh doanh trái chiều khi Vinafood 2 nhận “trái ngọt”, Trung An báo lỗ còn Lộc Trời có lợi nhuận đi lùi.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 - Dự án công nghiệp trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Từ ngày 1-15/1/2024, tỉnh Bình Dương có 327 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn đăng ký 1.845,7 tỷ đồng, tăng 15,5%.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet đón chào tàu bay mới thứ 105

Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet đón chào tàu bay mới thứ 105

Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet vừa đón tàu bay mới thứ 105 gia nhập đội tàu bay hiện đại, tiếp tục kế hoạch phát triển đội tàu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
May 10 ra quân sản xuất đầu Xuân với quyết tâm “Chọn việc khó” để làm

May 10 ra quân sản xuất đầu Xuân với quyết tâm “Chọn việc khó” để làm

Sáng 15/2 (tức mồng 6 Tết), hơn 12.000 lao động tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước của Tổng công ty May 10 đã ra quân sản xuất với khí thế và quyết tâm cao.
Cục Thuế Hà Nội công khai hơn 2.200 doanh nghiệp nợ thuế hơn 993 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội công khai hơn 2.200 doanh nghiệp nợ thuế hơn 993 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 2.238 người nộp thuế còn nợ thuế với số tiền nợ hơn 993 tỷ đồng, tính đến kỳ khóa sổ 31/12/2023.
VSportGel - đồng hành cùng vận động viên, người chơi thể thao

VSportGel - đồng hành cùng vận động viên, người chơi thể thao

Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam - Vinalink Group vừa cho ra mắt sản phẩm VSportGel dành cho vận động viên, người chơi thể thao.
Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh

Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh

Trong ngành ngân hàng ở Việt Nam có khá nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Thìn. Dưới đây là một số gương mặt lãnh đạo ngân hàng nổi tiếng sinh năm rồng.
“Gỡ vướng” thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp

“Gỡ vướng” thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có hướng dẫn về việc thống kê hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Nghị quyết 41 - đường lớn đã mở

Nghị quyết 41 - đường lớn đã mở

Ngày 10/10/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới với trọng trách lớn.
120.000 tỷ trái phiếu đáo hạn năm 2024- Áp lực thanh khoản với doanh nghiệp bất động sản

120.000 tỷ trái phiếu đáo hạn năm 2024- Áp lực thanh khoản với doanh nghiệp bất động sản

Trong năm 2024, khoảng 120.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn, mức cao nhất 5 năm và tạo áp lực về thanh khoản với các doanh nghiệp bất động sản dân cư năm nay.
Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Elon Musk được biết đến là một doanh nhân công nghệ, nhà phát minh, nhà tài phiệt và nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi.
Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Chỉ có người Việt mới đưa Việt Nam đến đích thịnh vượng

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Chỉ có người Việt mới đưa Việt Nam đến đích thịnh vượng

"Chỉ có người Việt mới đưa đất nước mình đến đích thịnh vượng”, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Phú Thái Holdings Group chia sẻ.
Cộng đồng doanh nghiệp cần được “trợ lực” để phát triển

Cộng đồng doanh nghiệp cần được “trợ lực” để phát triển

Chưa kịp phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lại đối mặt với khó khăn do tác động bất ổn của kinh tế, địa chính trị thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động