Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 05:45

Khánh thành 3 thư viện nhỏ do Hàn Quốc tài trợ tại Nam Định

22:05 | 18/09/2019
Chiều ngày 18/9, tại Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, đã diễn ra Lễ khánh thành “Thư viện nhỏ” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc trao tặng.    

Sự kiện này nằm trong Dự án “Cảm ơn thư viện nhỏ” - dự án nhận được nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) về lĩnh vực văn hóa giáo dục, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tiến hành.

khanh thanh 3 thu vien nho do han quoc tai tro tai nam dinh
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tới thăm quan và đọc sách cùng các em nhỏ ở Trường THCS Đào Sư Tích

Tại Việt Nam, từ năm 2016 đến năm 2018 đã có 4 thư viện ở Hà Nội, 4 thư viện ở Vĩnh Phúc, 3 thư viện ở Phú Thọ được xây mới. Năm nay, dự án tiếp tục hỗ trợ cho 3 trường học tại tỉnh Nam Định là: Trường THCS Đào Sư Tích, THCS Trực Nội, THCS Trực Hưng, với khoảng gần 1.000 học sinh đang theo học.

Theo đó, dự án sẽ cung cấp khoảng 6.000 cuốn sách cho các trường học, bao gồm các cuốn sách bắt buộc do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tham vấn và các tác phẩm văn học Hàn Quốc được dịch sang tiếng Việt. Hơn nữa, còn có hơn 110 tài liệu đa dạng khác giúp các em tiếp xúc được đến văn hóa Hàn Quốc như Kpop, phim truyền hình, phim điện ảnh Hàn Quốc, hoạt hình… Ngoài ra, để mở rộng không gian văn hóa cộng đồng sau này thì các thư viện cũng được hỗ trợ lắp đặt hệ thống máy tính, màn hình và máy chiếu.

Phát biểu tại lễ khai trương “Thư viện nhỏ” tại Trường THCS Đào Sư Tích, ngài Kim Jeong Bae – Vụ trưởng Vụ Chính sách Văn hóa Nghệ thuật (Bộ Văn hóa Thể thao Hàn Quốc) nhấn mạnh: “Sẽ không có câu chuyện nào chia sẻ được nếu không đọc sách. Vì vậy, tôi hy vọng các em học sinh chịu khó đọc sách hơn nữa. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong quá trình xóa bỏ bất bình đẳng giáo dục và cải thiện môi trường giáo dục”.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Vũ Đình Chuẩn: “Nam Định là một trong những tỉnh thành có truyền thống hiếu học rất cao ở Việt Nam. Tuy nhiên kinh tế địa phương vẫn còn nhiều khó khăn nên dự án xây dựng thư viện nhỏ là một dự án rất thiết thực đối với chúng tôi ở thời điểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực hợp tác để triển khai thành công dự án Thư viện nhỏ - dự án đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng giáo dục trung học, là mục tiêu chính sách giáo dục của Chính phủ Việt Nam”.

khanh thanh 3 thu vien nho do han quoc tai tro tai nam dinh
Ngài Kim Jeong Bae – Vụ trưởng Vụ Chính sách Văn hóa Nghệ thuật (Bộ Văn hóa Thể thao Hàn Quốc) trao giải cho các em học sinh

Nhân dịp này, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao Hàn Quốc cũng đã trao giải cho các em học sinh đoạt giải vẽ cổ động về đọc sách. Vụ Giáo dục Trung học cũng trao giải viết văn tự truyện về tương lai của em cho các em học sinh.

Trước khi lễ khánh thành diễn ra, gần 100 em học sinh của 3 trường đã cùng tham gia hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc và giao lưu văn hóa nghệ thuật. Thông qua hoạt động làm đèn lồng lụa xanh, tương tự như đèn lồng truyền thống của Việt Nam, các em học sinh được biết nhiều hơn về điểm tương đồng giữa văn hóa hai quốc gia.

Thanh Tâm