Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 08:41

Khánh Hòa: Làm giàu từ sen

08:02 | 29/11/2015
Thấy cánh đồng trũng quê mình thường xuyên bị ngập nước, trồng lúa bấp bênh, ông Trương Dũng (phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sen. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, đi tìm hiểu các giống sen trồng tại nhiều tỉnh, thành phố, ông Dũng đã phục tráng và nhân giống thành công giống sen có năng suất cao, đặt tên là Hương Sen 1.
Ông Trương Dũng phục tráng thành công giống sen cho năng suất cao

Nhân giống thành công sen cao sản…

Trước giờ người ta chỉ thường nghe nói sen nở mùa hạ thôi nhưng giống sen tôi phục tráng nở cả mùa thu - ông Trương Dũng - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng sen Hương Sen 1- chia sẻ với chúng tôi về giống sen mà ông đã phục tráng và nhân giống thành công.

Ông Dũng cho biết, mê trồng sen, hễ ở đâu có giống sen tốt là ông tìm sưu tầm cho bằng được, nhưng trồng một thời gian thì sen nhỏ lại, năng suất thấp đi. Tình cờ một lần thấy nhà một người quen trồng sen trong chậu cảnh, ông xin về trồng ươm lấy hạt rồi nhân giống. Phải mất ba năm tìm tòi, thử nghiệm, ông mới phục tráng và nhân giống thành công giống sen cao sản này.

Sau những ngày tháng nghiên cứu, ông Dũng đã tìm ra được phương pháp phục tráng giống sen có chất lượng, năng suất cao, đó là lựa những gương sen trung bình có hạt to, đồng đều, để khô tại cây và thu hoạch rồi phơi thật khô. Trước khi ươm phải vạt phần đầu có mũi nhọn, nhìn thấy nhân hạt sen nhưng không được làm tổn thương phần nhân này, sau đó ngâm và thay nước sạch nhiều lần, sau 3 - 5 ngày mầm nhú 3 - 5cm, đem ra ruộng cấy đã được chuẩn bị sẵn. Sau 20 ngày, bón phân NPK và sau 30 ngày có thể tách hom đem trồng.

Vùng chuyên canh sen lấy hạt

Giống sen này cho năng suất 6 tấn đài sen/ha, cao hơn 3 tấn/ha so với lúc chưa phục tráng. Mỗi ha trồng sen, nông dân thu được 2 tấn hạt sen, thu nhập khoảng 60 triệu đồng/vụ, cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Không những vậy, giống sen này còn có thể trồng ở những nơi vùng trũng, phèn chua nên có thể tận dụng những đồng ruộng này để trồng sen nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Đặc biệt, giống Hương Sen 1 chịu hạn khá tốt, có thể trồng ở những chân ruộng cao, bạc màu chủ động được nước tưới để cải tạo đất. Sau 1-2 năm trồng sen, đất bạc màu có thể phục hồi độ màu mỡ để làm lúa đạt năng suất cao hơn, vì vậy có thể luân canh giữa cây lúa và sen trên cùng một cánh đồng.

Hiện nay, giống sen này đã được trồng ở nhiều xã,phường trong thị xã Ninh Hòa, như Ninh Quang, Ninh Đa, Ninh Hưng, Ninh Lộc, Ninh Tân và một số xã ở huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, đem lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Chỉ vào ruộng sen rộng 5.000 m2 của mình, bà Nguyễn Thị Khang (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa)- cho biết, trước đây, gia đình tôi trồng lúa nhưng không hiệu quả nên chuyển sang trồng giống sen do anh Dũng nhân giống từ 3 năm nay. Trồng sen, chi phí và công chăm sóc bỏ ra ít hơn trồng lúa, năng suất lại cao hơn. Thu nhập hàng năm của gia đình tăng gấp 2-3 lần so với trồng lúa.

Thị xã Ninh Hòa hiện có khoảng 40ha trồng giống Hương Sen 1. Với diện tích sen không ngừng phát triển, Ninh Hòa đang hướng đến là vùng chuyên canh sen lấy hạt, cung cấp nguyên liệu ổn định cho những cơ sở chế biến ở các chợ trong và ngoài tỉnh.

Châu Tường