Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 16:39

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông

09:38 | 25/11/2020
Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh, tối ngày 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông.

Ông Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết, thổ cẩm, không chỉ là những sản phẩm phục vụ nhu cầu mặc của con người, mà đó còn là một yếu tố quan trọng trong bản sắc văn hóa, phản ánh rất rõ nhân sinh quan và cả tình yêu thiên nhiên, yêu lao động của mỗi tộc người.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông
Sản phẩm thổ cẩm của Đắk Nông

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, quá trình giao lưu văn hóa giữa các tộc người càng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Vì thế việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm không chỉ nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống của các dân tộc mà còn góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cũng theo ông Trung, lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức với quy mô toàn quốc, với sự tham gia của các đoàn nghệ nhân 15 tỉnh, thành phố. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa thổ cẩm trong lòng du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong cả nước có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm. Lễ hội cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, định hướng phát triển thị trường thổ cẩm, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông

Đắk Nông cũng chính thức nhận Bằng chứng nhận Công viên Địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông

Cũng trong dịp này, UNESCO đã chính thức trao Bằng chứng nhận Công viên Địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông. Ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện UNESCO cho biết: Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam và là “thành viên chính thức trong 161 Công viên địa chất toàn cầu. Đây không chỉ là điều kiện rất thuận lợi để phát triển Du lịch, bảo tồn các giá trị di sản của địa phương mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh nhà, góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Đắk Nông nói riêng ra trường quốc tế.

Trước đó, vào chiều ngày 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Đắk Nông. Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định sẽ đẩy mạnh triển khai Đề án, Kế hoạch về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; rà soát, xác định mục tiêu, điều chỉnh cơ cấu lại ngành du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế về sản phẩm, thị trường… Đặc biệt, tỉnh còn tập trung khai thác thêm loại hình du lịch địa chất.

Theo lãnh đạo tỉnh, dù đây là loại hình du lịch mới nhưng rất tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của thời đại. Do đó, việc chú trọng phát triển loại hình du lịch này sẽ giúp tỉnh Đắk Nông có thời gian quy hoạch bài bản chiến lược phát triển du lịch, từng bước xây dựng và mở rộng thị trường khách tiềm năng.

“Để phát huy tối đa những đặc trưng của địa phương, tỉnh sẽ gắn du lịch địa chất với các yếu tố về văn hóa, ẩm thực. Đồng thời, tận dụng hiệu quả thành tựu công nghệ hiện đại như internet, mạng xã hội để quảng bá hình ảnh du lịch Đắk Nông; quản lý chặt chẽ công tác truyền thông, tiếp nhận phản hồi từ khách để kịp thời điều chỉnh các vấn đề phát sinh...”, ông Trần Quốc Huy - Nguyên Bí thư tỉnh ủy Đắk Nông đề xuất.

Hà Duyên