Khách hàng bị “đem con bỏ chợ” tại dự án Sơn Đồng Center

Sau khi khách hàng mua bất động sản tại dự án Sơn Đồng Center qua nhà đầu tư thứ cấp, nhiều vướng mắc nảy sinh và “quả bóng" trách nhiệm bị "đá đi, đá lại".
Hộp thư 28/7: Thông tin phản ánh về Cty VTCN Hưng Thịnh, Công ty HTL, MBLand Invest và Trường Đại học Kinh Bắc Thị trường bất động sản vẫn giao dịch cầm chừng

Mập mờ khoản “Phí dịch vụ”

Theo phản ánh của các khách hàng mua căn hộ tại dự án Đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn xã Sơn Đồng (tên thương mại Sơn Đồng Center, tại vị trí X, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh bất động sản HT...Việt Nam (Công ty HT.. Việt Nam) làm chủ đầu tư, hiện có nhiều vấn đề bất thường trong các giao dịch chuyển nhượng, thu “Phí dịch vụ” và ký kết các văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán…

Theo tìm hiểu, Công ty Ht.. Việt Nam đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với Công ty cổ phần MBLand Invest (Công ty MBLand Invest). Sau đó, thông qua sàn môi giới bất động sản, Công ty MBLand Invest đã chuyển nhượng các căn hộ cho khách hàng bằng hình thức ký kết các Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo phản ánh của các khách hàng, Công ty HT...Việt Nam và Công ty MBLand Invest đã đưa ra tiến độ thanh toán có dấu hiệu không đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể, theo quy định việc thanh toán nhà ở hình thành trong lương lai khi chưa nhận bàn giao nhà ở, chỉ được thu của khách hàng tối đa 70% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, dù chưa nhận bàn giao căn hộ, nhưng theo khách hàng tính toán thì tổng số tiền họ phải đóng theo tiến độ ghi trong hợp đồng, đã vượt quy định nêu trên.

Khách hàng bị “đem con bỏ chợ” tại dự án Sơn Đồng Center
Khách hàng bị “đem con bỏ chợ” tại dự án Sơn Đồng Center

“Thời điểm chúng tôi chưa được nhận bàn giao nhà, giá trị hợp đồng chúng tôi đã thanh toán căn DG9-19, căn DG6-13, căn DG5-7 lần lượt 94%, 84%, 85% giá trị hợp đồng. Như vậy, chúng tôi cho rằng phía công ty đã thu tiền hợp đồng đã vượt quá quy định”, bà L.T.O (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) và nhiều khách hàng khác phản ánh.

Bên cạnh những dấu hiệu bất thường về tiến độ thu thanh toán giá trị căn hộ, nhiều khách hàng còn bày tỏ nghi vấn về sự chênh lệch lớn của số tiền trong văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán và tiền “Phí dịch vụ”.

Cụ thể, theo các khách hàng mua căn hộ dự án Sơn Đồng Center cho biết, giai đoạn mua căn hộ tại dự án, họ có nộp một khoản tiền “Phí dịch vụ” cho bên chuyển nhượng. Theo đó, giá bán thống nhất được cho là giữa khách hàng, sàn môi giới và Công ty MBLand Invest đối với căn DG9-19 có giá hợp đồng chuyển nhượng là hơn 9,2 tỷ, phí dịch vụ hơn 2,5 tỷ. Căn DG5-7 có giá hợp đồng hơn 8,4 tỷ, phí dịch vụ hơn 1,6 tỷ. Căn DG6-13 có giá hợp đồng hơn 7,5 tỷ, phí dịch vụ hơn 562 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh, một số khách hàng phải nộp số tiền lớn gọi là “Phí dịch vụ”, nhưng không được bên chuyển nhượng ghi phiếu thu. “Về khoản tiền phí dịch vụ, chúng tôi đang nghi ngờ rằng có dấu hiệu của việc trốn thuế. Chúng tôi đề nghị bên chuyển nhượng xuất hóa đơn tương ứng, còn nếu không xuất hóa đơn đúng luật, thì yêu cầu trả lại khoản tiền này cho chúng tôi và lãi suất tương ứng, đảm bảo giá trị mua bán đúng với pháp luật quy định”, ông L.H.N, khách hàng mua căn hộ cho hay.

Nhiều khách hàng lo lắng khoản tiền “Phí dịch vụ” trên nằm ngoài hợp đồng mua bán và không được xác nhận bằng phiếu thu, nên đã tìm đến sàn môi giới bất động sản để yêu cầu làm rõ. Tại đây, khách hàng chỉ được phía sàn môi giới ghi Giấy xác nhận, với nội dung đã thu khoản tiền “Phí dịch vụ” chênh hàng tỷ đồng trên và nộp khoản tiền này cho bên chuyển nhượng?

Sau đó, khách hàng lại tìm đến Công ty MBLand Invest để hỏi, thì đại diện phía công ty này cho rằng, về khoản phí dịch vụ thì đây là “nghĩa vụ, trách nhiệm của bên sàn khi làm việc với khách hàng” và đề nghị khách hàng làm việc với sàn môi giới bất động sản. Đến thời điểm này, các khách hàng vẫn phải đóng tiền theo tiến độ thanh toán, trong khi họ chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về loại “Phí dịch vụ” cao bất thường nêu trên.

Khách hàng khóc ròng vì bị “đem con bỏ chợ”?

Liên quan đến những nội dung phản ánh trên của khách hàng, trao đổi với Báo Công Thương, ông Đoàn Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh bất động sản HT...Việt Nam phân trần: “Bên tôi là chủ đầu tư, nhưng đã bán hết cho MBLand Invest và thỏa thuận với nhau theo hợp đồng dân sự. Hiện MBLand Invest và khách hàng không cùng quan điểm với nhau để giải quyết. Sau đó, khách hàng quay sang liên hệ chủ đầu tư”.

Theo ông Thắng, khi khách hàng đến Công ty để phản ánh, phía công ty đã sắp xếp lịch tiếp và mời cả MBLand Invest sang làm việc, nhưng đơn vị này không phối hợp.

“Chúng tôi đã gửi cả giấy mời, điện thoại, nhưng bên đó không sang làm việc. Chúng tôi phải nói chay với khách, trong khi toàn trách nhiệm của MBLand Invest. Bây giờ họ phải chung tay vào, đồng hành cùng khách hàng, không thể đem con bỏ chợ, đẩy sang chủ đầu tư được”, ông Thắng nói.

Khách hàng bị “đem con bỏ chợ” tại dự án Sơn Đồng Center của Công ty HTL Việt Nam
Sàn môi giới bất động sản xác nhận việc thu tiền "Phí dịch vụ" của khách hàng mua căn hộ tại dự án Sơn Đồng Center

Trước việc khách hàng phản ánh về những điều khoản thanh toán trong hợp đồng giữa Công ty HT...Việt Nam và MBLand Invest có sự bất thường, ông Thắng cho rằng phía chủ đầu tư đã thực hiện đúng quy định, kể cả các Phụ lục hợp đồng. Còn việc khách hàng cho rằng Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vô hiệu, ông Thắng cho hay: “Nếu tuyên vô hiệu hợp đồng thì khách phải làm việc với MBLand Invest, đây là trách nhiệm của MBLand Invest”.

Về khoản “Phí dịch vụ” cao bất thường nêu trên, ông Thắng cho hay, trong hợp đồng đã quy định rõ. Khi khách hàng nhận chuyển nhượng và cho rằng nội dung không phù hợp, khách hàng có thể trao đổi về việc hợp đồng vô hiệu và sang MBLand Invest giải quyết.

“Bên đó vô trách nhiệm, không phối hợp giải quyết với khách hàng mà cứ đẩy sang bên tôi. Từ xác nhận, tài chính toàn liên quan đến bên thực hiện chuyển nhượng (MBLand Invest) làm”, ông Thắng khẳng định.

Liên quan đến những phản ánh trên của khách hàng và phản hồi từ phía Công ty HT...Việt Nam, phóng viên đã đặt lịch làm việc và liên hệ với đại diện Công ty MBLand Invest, nhưng đến nay nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ phản ánh của bạn đọc, để thực hiện công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phải thỏa thuận hoặc hoàn trả “Phí dịch vụ” cho khách hàng!

Luật sư Lương Thành Đạt (Giám đốc Công ty TNHH Luật Vì Chân lý Themis) cho biết: “Việc tách giá trị của hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và phí dịch vụ sẽ giúp cho bên bán hàng giảm phần thuế, phí khi chuyển nhượng bất động sản.

Trong trường hợp, bên nhận chuyển nhượng bất động sản của chủ đầu tư tiến hành thanh toán phí hoa hồng bán hàng cho bên đại lý, đã bao gồm phí dịch vụ theo giá bán, thì sẽ căn cứ vào hợp đồng đã ký kết giữa bên chuyển nhượng bất động sản và khách hàng. Còn nếu trong trường hợp điều khoản trong hợp đồng không quy định về phí dịch vụ hoặc quy định không rõ ràng, thì bên nhận chuyển nhượng bất động sản của chủ đầu tư phải thỏa thuận với khách hàng về phí dịch vụ này, hoặc phải hoàn trả phí dịch vụ”.

Khôi Nguyên - Gia Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 11/12: Doanh nghiệp liên quan đến Shark Thủy chậm đóng bảo hiểm; phản ánh sàn giao dịch Newyorkvn

Hộp thư ngày 11/12: Doanh nghiệp liên quan đến Shark Thủy chậm đóng bảo hiểm; phản ánh sàn giao dịch Newyorkvn

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dịch vụ bảo hành của FPT Shop; doanh nghiệp liên quan Shark Thủy chậm đóng bảo hiểm xã hội và một số nội dung.
Hộp thư ngày 7/12: Phản ánh liên quan Công ty Eternal Properties Thảo Điền và Khu đô thị An Phú - An Khánh

Hộp thư ngày 7/12: Phản ánh liên quan Công ty Eternal Properties Thảo Điền và Khu đô thị An Phú - An Khánh

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc huy động vốn của Công ty Eternal Properties Thảo Điền, thu hồi đất tại Ninh Thuận và một số nội dung.
Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng

Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến sữa non GrandSure Gold, dấu hiệu lừa đảo thông qua kinh doanh sữa Halanmilk và một số nội dung.
Cục Hải quan Hải Phòng phản hồi thông tin về áp giá tính thuế xe nhập khẩu “làm khó” doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng phản hồi thông tin về áp giá tính thuế xe nhập khẩu “làm khó” doanh nghiệp

Cục Hải quan thành phố Hải Phòng vừa có phản hồi liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp về việc áp giá cho lô hàng xe ô tô điện nhập khẩu vào Việt Nam.
Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư bạn đọc nhận nhiều ý kiến đồng tình cấm người đã sử dụng rượu bia lái xe; Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn xây dựng sai quy hoạch.

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư bạn đọc nhận phản hồi của bạn đọc liên quan đến xổ số Vietlott; Cách nào để người dân có thể rút tiền gửi tại Ngân hàng SCB và một số nội dung khác.
Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình; tuyến đường do UBND quận Hải An làm chủ đầu tư chậm thi công hoàn thiện...
Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty cổ phần Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; phản hồi về xổ số Vietlott
Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc Hải quan Hải Phòng chậm trễ giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; Dự án Thanh Long Bay chưa được cấp phép....
Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về MBBank chi nhánh Thái Bình gây khó khăn cho khách hàng khi vay vốn; Bệnh viện Mắt Sài Gòn và một số nội dung khác.
Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về hãng thời trang Yody và sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nanomilk cùng một số nội dung khác
Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Công ty Hoàng Ninh Group và một số nội dung...
Hộp thư ngày 2/11: Sở Công Thương Thái Bình phản hồi đơn thư; Dân khổ vì mỏ đá Invecon Quỳ Hợp

Hộp thư ngày 2/11: Sở Công Thương Thái Bình phản hồi đơn thư; Dân khổ vì mỏ đá Invecon Quỳ Hợp

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Sở Công Thương Thái Bình phản hồi về việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn tại Hưng Hà và một số nội dung khác.
Bệnh viện E yêu cầu bệnh nhân có bảo hiểm ký cam kết tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế

Bệnh viện E yêu cầu bệnh nhân có bảo hiểm ký cam kết tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế

Một số bệnh nhân phản ảnh, dù có bảo hiểm nhưng đến khám, điều trị tại bệnh viện E lại bị buộc phải ký cam kết tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế.
Hộp thư ngày 30/10: Để lại tâm thư

Hộp thư ngày 30/10: Để lại tâm thư 'di chúc' sau khi chơi Vietlott; Phản ánh lừa dối khách hàng tại dự án Charming Garden

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dự án Charming Garden chưa đầy đủ pháp lý đã rao bán; để lại tâm thư 'di chúc' sau khi chơi Vietlott và một số nội dung.
Hộp thư ngày 26/10: Phản ánh lãnh đạo Tập đoàn TTC chậm thanh toán; Sông Hồng ICT thu tiền trái quy định?

Hộp thư ngày 26/10: Phản ánh lãnh đạo Tập đoàn TTC chậm thanh toán; Sông Hồng ICT thu tiền trái quy định?

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh lãnh đạo Tập đoàn TTC chậm trễ thanh toán tiền đặt cọc gần trăm tỷ đồng và Công ty Sông Hồng ICT có dấu hiệu lừa dối đối tác...
Hộp thư ngày 23/10: Phản ánh Công ty Việt Tín “trục lợi” đất công; Dự án của Công ty Thái Holding

Hộp thư ngày 23/10: Phản ánh Công ty Việt Tín “trục lợi” đất công; Dự án của Công ty Thái Holding

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty Việt Tín đã chuyển nhượng, thế chấp khu đất 2,9ha nguồn gốc là đất công có dấu hiệu trái quy định và một số nội dung khác.
Hộp thư 19/10: Bạn đọc phản ánh thông tin về Nhiệt điện Quảng Ninh, khiếu nại Shopee

Hộp thư 19/10: Bạn đọc phản ánh thông tin về Nhiệt điện Quảng Ninh, khiếu nại Shopee

Hộp thư bạn đọc nhận ý kiến của bạn đọc về phim Đất rừng phương Nam và phản ánh về Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, khiếu nại Shopee
Hộp thư ngày 16/10: Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chậm giải quyết đơn thư; Phản ánh về Hào Nam Group

Hộp thư ngày 16/10: Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chậm giải quyết đơn thư; Phản ánh về Hào Nam Group

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh BHXH tỉnh Thanh Hóa chậm trễ giải quyết đơn liên quan đến thanh toán sai quy định giá dịch vụ xét nghiệm và một số nội dung khác..
Hộp thư ngày 12/10: Bạn đọc nói gì về bài thơ “Bắt nạt”?; Nhà đầu tư Saigon Glory kêu cứu

Hộp thư ngày 12/10: Bạn đọc nói gì về bài thơ “Bắt nạt”?; Nhà đầu tư Saigon Glory kêu cứu

Hộp thư bạn đọc nhận được nhiều bình luận về bài thơ “Bắt nạt” trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6; phát hiện chung cư mini sai phép với gần 200 căn hộ…
Hộp thư ngày 10/10: Phản ánh xây sai quy hoạch tại cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh

Hộp thư ngày 10/10: Phản ánh xây sai quy hoạch tại cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dấu hiệu xây dựng hàng loạt công trình sai quy hoạch tại cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh tại Phú Thọ và một số nội dung.
Hộp thư ngày 6/10: CCN Thắng Sơn chưa thành lập đã cho thuê đất; chậm giao nhà dự án The Ruby

Hộp thư ngày 6/10: CCN Thắng Sơn chưa thành lập đã cho thuê đất; chậm giao nhà dự án The Ruby

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công chưa được phê duyệt thành lập CCN Thắng Sơn nhưng đã cho doanh nghiệp thuê đất.
Hộp thư ngày 29/9: Phản ánh về cơ sở kinh doanh gas tại Thái Bình và Công ty Than Hòn Gai

Hộp thư ngày 29/9: Phản ánh về cơ sở kinh doanh gas tại Thái Bình và Công ty Than Hòn Gai

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về cơ sở kinh doanh gas có dấu hiệu không đúng quy định; Tập đoàn Phượng Hoàng xây dựng không phép tại Bắc Ninh và một số nội dung
Hộp thư ngày 22/9: Phản ánh buôn lậu xăng dầu tại Móng Cái và giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên

Hộp thư ngày 22/9: Phản ánh buôn lậu xăng dầu tại Móng Cái và giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dấu hiệu buôn lậu xăng dầu qua biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh; doanh nghiệp giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên...
Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh thông tin về Tổng công ty Sabeco; Viện Thẩm mỹ Phương Đông, đề nghị dừng đấu giá đất tại Bắc Từ Liêm và một số nội dung khác...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động