Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 11:59

Khắc phục thiệt hại do bão số 9: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa

23:11 | 01/11/2020
Sau buổi làm việc và chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão số 9 và công tác tìm kiếm cứu nạn của Thủ tướng Chính phủ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Thường trực phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (VPTT) đã có báo cáo tình hình chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9 và mưa lũ tại khu vực miền Trung.
"Mưa to hàng nghìn mm, cả cánh rừng bạt ngàn cũng phải sạt, đừng có đổ cho thủy điện"! Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát, thăm hỏi người dân chịu ảnh hưởng của bão số 9

Đảm bảo điều tiết lượng nước tại các hồ đập
Theo Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đối với tình hình điều tiết nước tại các hồ chứa thủy điện, trong quá trình ứng trực, VPTT thường xuyên liên lạc, gọi điện trực tiếp đến các Nhà máy thủy điện khu vực duyên hải từ Nghệ An đến Quảng Ngãi để cập nhật thông tin, nắm bắt hiện trường và chuyển tải thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đến các đơn vị và chủ đập, hồ chứa; để nhanh chóng triển khai thực hiện vận hành đảm bảo an toàn công trình và hiệu quả.

5114-1e7eaa3850c7ae99f7d6

Buổi làm việc về công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão số 9 và công tác tìm kiếm cứu nạn của Thủ tướng Chính phủ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam

Theo báo cáo, các hồ nhỏ vận hành bình thường, các hồ lớn mực nước đã xấp xỉ mức mực nước dâng bình thường, Ban chỉ hủy PCTT&TKCN các tỉnh đang chỉ đạo vận hành đảm bảo an toàn công trình và hạ dần mức nước để tăng khả năng phòng lũ.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam thủy điện Đak Mi 4 chủ đầu tư và nhà thầu đã chấp hành di chuyển hết công nhân ra khỏi khu vực nhà máy và tuyến đập. Thủy điện Đak Mi 3 đang tiến hành bơn nước đánh giá thiệt hại do ngập nhà máy và lên phương án khắc phục để sớm đưa nhà máy vào vận hành.

Các địa phương đảm bảo công tác cung cấp hàng hóa thiết yếu, kiểm soát thị trường

Tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh mưa lũ vẫn đang diễn ra. Tại Nghệ An, tình hình thị trường trên địa bàn vẫn giữ ổn định, không có biến động bất thường về giá, không có hiện tượng đầu cơ tích trữ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa xảy ra. Giá các mặt hàng rau có tăng, giá các mặt hàng thiệt yếu lương thực thực phẩm, gạo, mỳ tôm, sữa … xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thực phẩm công nghệ vẫn giữ ổn định. Cục QLTT Nghệ An đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra kiểm soát thị trường không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý xảy ra trên địa bàn. Tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại hoạt động kinh doanh trên địa bàn vẫn có phần hạn chế; giá cả các mặt hàng đều giữ ở mức ổn định; không xảy ra tình trạng khan hiếm đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương thiệt hại nặng nề trong trận lũ vừa qua. Đến hiện tại các mặt hàng lương thực, thực phẩm phong phú, đa dạng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Các nhà phân phối, đại lý đã khẩn trương vận chuyển các loại hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu đến để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Không còn tình trạng ngập lụt, hầu hết các cơ sở kinh doanh và chợ dân sinh đã đi vào hoạt động bình thường, người dân đã quay lại ổn định cuộc sống. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát và nắm bắt tình hình, trên địa bàn toàn tỉnh chưa thấy có dấu hiệu hàng hóa bị khan hiếm hoặc hiện tượng đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tăng giá bán bất hợp lý đối với các loại hàng hóa phục vụ tiêu dùng hàng ngày như lương thực, thực phẩm công nghệ, thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm cấp đông, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai và các loại hàng hóa khác trong cùng nhóm. Các mặt hàng phục vụ sữa chữa công trình xây dựng, sữa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị, đồ gia dụng và các loại thuốc phòng chống dịch bệnh sau mưa lụt, trang thiết bị y tế thông dụng phục vụ sơ cứu như dầu gió, dầu phật linh, thuốc trị cảm cúm, thuốc trị đau bụng,... đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, giá cả ổn định.

Đối với các mặt hàng rau củ quả giá không thay đổi so với hôm qua, riêng một số loại rau như: Rau khoai lang, rau mồng tơi, rau cải, rau muống có ít hàng, các sạp chỉ bán với số lượng nhỏ lẻ, giá cả cao hơn trước khi mưa lụt.

2125-z2147850047817-86ab086d5735d09f2dce53007106ea4c
Vụ Thị trường trong nước đã thường xuyên đôn đốc, bám sát tình hình cung ứng hàng hóa thiết yêu nói chung, hàng hóa nguyên vật liệu nói riêng tại các tỉnh/thành phố bị ảnh hưởng bão số 9

Tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, các siêu thị, nguồn cung hàng hóa dồi dào. Qua theo dõi và kiểm soát chặt chẽ tình hình thị trường trong những ngày qua, đến nay giá cả mặt hàng vật liệu xây dựng vẫn ổn định, sức mua giảm, dần ổn định và không biến động so với 2 những ngày đầu sau bão. Riêng tại Quảng Trị, nguồn rau xanh trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế do bị ảnh hưởng của ngập lụt, chủ yếu là rau, củ, quả nhập từ ĐăkLăk, Đà Lạt (bắp cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang...).

Tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng cơ bản các hoạt động thương mại ổn định, không có tình trạng găm hàng, đẩy giá, đảm bảo ổn định giá các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, vật tư y tế và các mặt hàng phục vụ sữa chữa công trình xây dựng, sữa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ gia dụng, chưa phát hiện hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán.

Ông Hoàng Anh Tuấn- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước- Bộ Công Thương cho hay, Vụ Thị trường trong nước đã thường xuyên đôn đốc, bám sát tình hình cung ứng hàng hóa thiết yêu nói chung, hàng hóa nguyên vật liệu nói riêng tại các tỉnh/thành phố bị ảnh hưởng bão số 9. Đồng thời, lên phương án liên hệ với các nhà cung cấp lớn nhằm điều tiết hàng hóa thiết yếu khi xảy ra đứt nguồn cung tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão số 9.

Kết luận tại cuộc họp về chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão số 9 và công tác tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương triển khai khôi phục hệ thống điện, sản xuất công nghiệp, cung ứng đủ hàng, nhất là lương thực, thực phẩm, vật liệu, sửa chữa nhà cửa, đặc biệt kiểm soát tốt giá cả thị trường.

Thành Long