Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 13:54

Kết nối trực tuyến thúc đẩy hợp tác kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản

21:10 | 19/06/2020
Dịch Covid-19 đã làm cho các hoạt động kết nối hợp tác kinh doanh, giao thương xuyên biên giới theo phương thức truyền thống gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thực hiện được. Các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản đang tận dụng giải pháp kết nối giao thương trực tuyến để thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh.    

Hoạt động kết nối, hợp tác kinh doanh xuyên biên giới giữa cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia trên thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng Ban Quan hệ quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: Để ứng phó với đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã buộc phải đưa ra chính sách hạn chế xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế nghiêm ngặt. Điều này, đã khiến cho việc thực hiện kết nối, giao thương, tìm kiếm đối tác, khách hàng… với thị trường bên ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như của Nhật Bản theo hình thức truyền thống không thực hiện được. Trong bối cảnh đó, tận dụng yếu tố công nghệ số… để kết nối giao thương theo phương thức trực tuyến (online) qua mạng truyền thông là một giải pháp rất hữu ích hiện nay. Đây là lý do VCCI đã phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (SME Support Japan), tổ chức Hội thảo online giới thiệu Hệ thống kết nối kinh doanh trực tuyến Jgoodtech của Nhật Bản tới các doanh nghiệp Việt Nam, chiều ngày 19/06/2020.

Tại hội thảo nêu trên, ông Yoshinaka Hikaru - Đại diện SME Support Japan cho biết: Jgoodtech là nền tảng trực tuyến kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản với các đối tác bên ngoài. Nền tảng trực tuyến này hiện đang có 17.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản là thành viên và khoảng hơn 7.000 doanh nghiệp của các nước Châu Á tham gia. Jgoodtech đồng thời cũng kết nối với khoảng 500 đối tác là các doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản.

0606 ket noi truc tuyen copy
Hội thảo online giới thiệu nền tảng goodtech kết nối giao thương trực tuyến của Nhật Bản

Thành viên Jgoodtech là các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành hàng như điện tử, máy móc, kim loại, thực phẩm, phân phối, thương mại, hậu cần, dịch vụ B2B… Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thành viên Jgoodtech có thể kết nối, chia sẻ thông tin, giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm, nhu cầu hợp tác của mình, cũng như tìm hiểu các thông tin tương tự từ các thành viên, tìm kiếm các đối tác, bạn hàng là các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc nước khác, qua đó có thể liên kết, hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đầu tư sản xuất, hợp tác kỹ thuật...

Một chuyên gia khác của Nhật bản cũng đến từ SME Support Japan, ông Oyama Kyohei, cho biết: Hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản được khuyến khích mở rộng kinh doanh ra thị trường bên ngoài. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản mong muốn được kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác ở thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, SME Support đã phối hợp với VCCI tổ chức hội thảo online này để giới thiệu Jgoodtech, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên tiếp cận nhau, timg hiểu về thị trường, đối tác, thiết lập quan hệ hợp tác làm ăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 vẫn còn nặng nề, thông quan nền tảng trực tuyến này. Trên cơ sở kết nối trực tuyến, trao đổi, thoản luận, doanh nghiệp hai bên có thể xây dựng kế hoạch hợp tác, gặp nhau trực tiếp để bàn bạc các phương án cụ thể hơn sau này.

Không những thế, ông Oyama Kyohei còn cho hay, trong tháng 7 tới đây (từ 13-17/07/2020), SME Support Japan sẽ tổ chức sự kiện kết nối online miễn phí hỗ trợ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam thông qua nền tảng trực tuyến Microsoft Teams. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ cần đăng ký đầy đủ thông tin có xác thực, đồng thời chỉ cần sử dụng điện thoại di động hay máy tính (PC, Laptop) ngay tại văn phòng doanh nghiệp mình là có thể tham gia giao lưu, kết nối, được sắp xếp các cuộc gặp gỡ trực tuyến với các doanh nghiệp Nhật Bản có cùng những mối quan tâm và nhu cầu hợp tác kinh doanh, được hỗ trợ giải đáp các vướng mắc về kỹ thuật cũng như các vấn đề liên quan đến sự kiện.

Đánh giá về phương thức kết nối giao thương trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp tìm thị trường, đối tác kinh doanh, ông Nguyễn Văn Hải cho rằng, đây là hoạt động rất hữu ích đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh… với thị trường và các doanh nghiêp của Nhật Bản, khi mà dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế giữa đôi bên. Chi phí cơ hội kinh doanh khi tham gia vào các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến đối với doanh nghiệp là rất thấp. Đây cũng là xu hướng đã và đang được các doanh nghiệp trên toàn cầu và doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Ngọc Quỳnh