Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu của Israel trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao và các hình thức tổ chức liên kết trong nông nghiệp của Israel đồng thời vui mừng trước kết quả các chuyến thăm, làm việc của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam tháng 5/2012 và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Israel tại Việt Nam vào tháng 11/2013. Trưởng ban mong muốn hai Bộ triển khai những thỏa thuận đã đạt được bằng những chương trình, kế hoạch hợp tác rất cụ thể.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ NN&PTNT Israel đã giúp đỡ Việt Nam trong chương trình đào tạo tu nghiệp sinh về nông nghiệp và đề nghị hai bên cần có những đánh giá kết quả cùng những tồn tại, hạn chế phát sinh để tiếp tục thực hiện tốt chương trình với mục tiêu giúp đỡ tu nghiệp sinh Việt Nam học tập công nghệ, quản trị tiên tiến của Israel…và kết nối được nền nông nghiệp của hai nước.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Israel Uri Ariel đánh giá cao tiềm năng hợp tác của hai nước trong lĩnh vực phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhất trí với đề nghị của phía Việt Nam hoàn thiện chương trình đào tạo tu nghiệp sinh, thúc đẩy thương mại hàng nông sản giữa hai nước. Ngài Bộ trưởng đề xuất hai nước cần thảo luận và hình thành Nghị định thư hợp tác nghiên cứu nông nghiệp giữa hai nước và mong muốn mời Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam sang thăm Israel và ký kết văn kiện quan trọng này.
Cùng ngày, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã thăm, làm việc với Viện nghiên cứu nông nghiệp Volcani trực thuộc Bộ NN&PTNT Israel; gặp gỡ và thảo luận với các nhà khoa học nghiên cứu hoạch định chính sách phát triển nông nghiệp của Israel trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Viện Nghiên cứu nông nghiệp Volcani (ARO) được thành lập năm 1922, là trung tâm R&D hàng đầu về nghiên cứu nông nghiệp của Israel. Viện Nghiên cứu Volcani hiện cung cấp hơn 75 % phát minh ứng dụng nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel, trong đó tập trung vào khoa học cây trồng, khoa học vật nuôi, bảo vệ thực vật, khoa học đất và môi trường, khoa học thực phẩm, kỹ thuật nông nghiệp. |