Iran phóng tên lửa dồn dập vào Israel, eo biển Hormouz căng thẳng

Xung đột Trung Đông lan rộng khi Iran tấn công Israel, eo biển Hormuz tiếp tục căng thẳng.

Tình hình an ninh tại Trung Đông đang tiếp tục diễn biến phức tạp khi nhiều vụ tấn công bằng tên lửa, thiết bị bay không người lái (UAV) cùng các sự cố liên quan đến tàu thuyền được ghi nhận tại nhiều quốc gia trong khu vực Vùng Vịnh.

Ngày 12/3, nhiều tiếng nổ lớn đã vang lên tại khu vực trung tâm thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy một số cột khói bốc lên từ khu vực dân cư trong thành phố.

Cùng thời điểm, tại Israel, người dân ở Jerusalem cũng nghe thấy các tiếng nổ trên bầu trời sau khi quân đội nước này phát hiện tên lửa được phóng từ Iran. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết hệ thống phòng thủ của nước này đã được kích hoạt nhằm đánh chặn các mối đe dọa.

Trong khi đó, Iran được cho là đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan đến năng lượng và an ninh tại một số quốc gia láng giềng ở Vùng Vịnh. Tại Bahrain, giới chức đã yêu cầu người dân ở trong nhà và đóng kín cửa sổ sau khi các bồn chứa nhiên liệu bị tấn công. Ở Saudi Arabia, chính quyền thông báo đã đánh chặn nhiều UAV đang hướng tới mỏ dầu Shaybah cùng khu vực ngoại giao đoàn.

Tàu dầu bốc cháy ở Vịnh Ba Tư ngày 11/3.

Tàu dầu bốc cháy ở Vịnh Ba Tư ngày 11/3.

Tại Oman, các UAV cũng được cho là đã tấn công các bồn chứa nhiên liệu ở cảng Salalah, buộc hoạt động tại khu vực cảng phải tạm thời đình chỉ.

Song song với các vụ tấn công trên đất liền, tình hình an ninh hàng hải tại khu vực Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược vận chuyển khoảng 20% lượng dầu mỏ toàn cầu cũng trở nên đặc biệt căng thẳng.

Theo cơ quan an ninh hàng hải của Anh, một tàu container hoạt động gần UAE đã bị trúng một vật thể chưa xác định, gây ra một vụ cháy nhỏ trên tàu. Tuy nhiên toàn bộ thủy thủ đoàn đều an toàn.

Ngoài ra, hai tàu chở dầu hoạt động gần vùng biển Iraq cũng bị tấn công, khiến ít nhất một thủy thủ thiệt mạng. Hàng chục người khác đã được cứu hộ trong khi lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích. Chính phủ Iraq cho rằng hai tàu chở dầu này đã bị phá hoại và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước chuỗi sự cố liên quan đến tàu dầu tại khu vực Vùng Vịnh.

Trong vòng 24 giờ qua, khu vực này đã ghi nhận ít nhất bốn sự cố liên quan đến tàu thuyền. Trước đó, một tàu chở hàng rời treo cờ Thái Lan cũng bị hai vật thể bắn trúng, khiến ba thuyền viên mất tích và được cho là đang mắc kẹt trong phòng máy.

Tàu chở dầu bốc cháy trên Vịnh Ba Tư.

Một số nguồn tin cho biết, Iran được cho là đã cho phép các tàu chở dầu treo cờ Ấn Độ đi qua eo biển Hormuz. Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay quyết định này được đưa ra sau cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Iran Abbas Araghchi.

Theo các nguồn tin này, ít nhất hai tàu chở dầu của Ấn Độ đã đi qua tuyến hàng hải chiến lược nói trên một cách an toàn. Trong khi đó, các tàu treo cờ Mỹ, châu Âu và Israel được cho là vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế.

Trước đó, một tàu chở dầu treo cờ Liberia, vận chuyển dầu thô từ Saudi Arabia và do thuyền trưởng người Ấn Độ điều khiển, đã đi qua eo biển Hormuz và cập cảng Mumbai. Con tàu này được xem là tàu đầu tiên hướng tới Ấn Độ đi qua tuyến đường này trong bối cảnh lưu thông hàng hải tại eo biển gần như bị tê liệt kể từ khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2.

Về phía Israel, nước này cũng tăng cường hoạt động quân sự trên biển trong khuôn khổ chiến dịch “Sư tử Gầm”. Hải quân Israel đã điều thêm hơn 1.000 binh sĩ và mở rộng triển khai lực lượng dọc theo bờ biển tại Địa Trung Hải và Biển Đỏ, bao gồm cả khu vực phòng thủ ngoài khơi Liban.

Theo quân đội Israel, các lực lượng hải quân hiện duy trì trạng thái sẵn sàng cao nhằm thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó ưu tiên bảo vệ các tài sản chiến lược như giàn khai thác khí đốt, bờ biển Israel và các tuyến hàng hải quan trọng phục vụ vận chuyển nhiên liệu, đạn dược, phụ tùng và hàng hóa.

Ngoài nhiệm vụ phòng thủ, hải quân Israel cũng tham gia các hoạt động ngăn chặn mục tiêu tại Liban và tiến hành các cuộc tấn công dọc bờ biển, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm hỏa lực của Bộ Tư lệnh miền Bắc. Một số tàu tên lửa cũng đã được bổ sung để tăng cường năng lực tác chiến trên biển.

Trong bối cảnh rủi ro đối với hoạt động hàng hải gia tăng, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho biết đang xem xét khả năng triển khai lực lượng hộ tống tàu thuyền tại Trung Đông khi điều kiện an ninh cho phép.

Theo tuyên bố do Pháp - nước đang giữ vai trò Chủ tịch G7 công bố sau hội nghị trực tuyến ngày 11/3, kế hoạch này nhằm khôi phục và bảo đảm quyền tự do hàng hải trong khu vực trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với tàu thương mại.

Về phía Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Trung Đông, tỏ ra thận trọng trước khả năng tham gia các hoạt động hộ tống tàu thuyền. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết thông báo về kế hoạch hộ tống tàu do Pháp đưa ra với tư cách Chủ tịch G7 và hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết. Ông nhấn mạnh Tokyo sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác quốc tế để thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Theo các nhà quan sát, việc tham gia các hoạt động quân sự như hộ tống tàu có thể khiến Nhật Bản phải cân nhắc kỹ lưỡng về mặt pháp lý và chính trị. Điều này xuất phát từ quy định trong Hiến pháp hòa bình của nước này, theo đó Nhật Bản từ bỏ chiến tranh như một quyền chủ quyền quốc gia và hạn chế việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Những quy định này từ lâu đã định hình chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ của Tokyo.

Châu Sa

Có thể bạn quan tâm