Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tiếp tục phá kỷ lục Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Dòng chảy tiếp tục được khơi thông |
Ngày 19/8 vừa qua, sầu riêng đông lạnh Việt Nam được mở cửa vào thị trường Trung Quốc, thông qua việc ký Nghị định thư cho phân khúc sầu riêng đông lạnh được nhập khẩu vào quốc gia này. Đây là cơ hội để ngành hàng nâng cao giá trị, tránh được rủi ro khi phụ thuộc vào việc xuất khẩu sản phẩm tươi.
Sầu riêng đông lạnh bao gồm sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ), là sản phẩm có tiềm năng đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu nông sản. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, với Nghị định thư vừa ký kết, năng lực hiện tại và nhu cầu của thị trường Trung Quốc, dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đông lạnh của Việt Nam năm 2024 có thể đạt 300 triệu USD, nếu sớm hoàn thành được đăng ký doanh nghiệp có thể sớm xuất khẩu.
Theo Lệnh 248, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc phải thực hiện quy định đăng ký mới. Quy định này yêu cầu các cơ sở phải đăng ký và được cấp phép trước khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Trung Quốc.
Lệnh 248 quy định, việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm phải trên Hệ thống Thương mại một cửa (CIFER) của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).