Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 13:42

Huyện Thanh Trì: Sẵn sàng nguồn lực để trở thành một quận của Thủ đô

09:56 | 14/11/2019
Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quyết định ban hành Đề án đầu tư xây dựng các huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Hướng tới mục tiêu phát triển lên quận đúng dự kiến, UBND huyện Thanh Trì đang tiếp tục chỉ đạo triển khai kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí chưa đạt để phấn đấu đưa huyện phát triển thành quận.

Chủ động xây dựng kế hoạch để phát triển từ huyện lên quận và từ xã lên phường

Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vừa qua, ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: Sau khi có thông báo của Ban Thường vụ Thành uỷ về các đề án lên quận của các huyện, trong đó có huyện Thanh Trì. Huyện uỷ Thanh Trì bằng nghị quyết đã giao trách nhiệm cho UBND huyện hoàn thiện lại dự thảo đề án theo chỉ đạo của Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội. Đến nay, huyện đã hoàn thiện xong dự thảo và đã gửi Sở Nội vụ để thực hiện theo quy trình.

huyen thanh tri san sang nguon luc de tro thanh mot quan cua thu do
Huyện Thanh Trì sẵn sàng nguồn lực để trở thành một quận của Thủ đô

Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động xây dựng kế hoạch để phát triển từ xã lên phường và từ huyện lên quận với tiêu chí chưa đạt thì xây dựng lộ trình thực hiện. Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung các tiêu chí cho phù hợp với tình hình thực tế, là cách làm để huyện Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình lên quận, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết thêm.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 2 dự án thuộc nguồn vốn ngân sách thành phố, phê chủ trương đầu tư cho 9 dự án, khởi công xây dựng 14 dự án và bàn giao đưa vào sử dụng 7 dự án. Khối lượng thực hiện và ước giải ngân 251,5 tỷ đồng, đạt 36,8% kế hoạch giao. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, huyện Thanh Trì đã tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đảm bảo tiến độ quy định. Đã bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho 11 dự án; ban hành quyết định thu hồi đất với 504 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Đồng thời, phê duyệt 633 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 13 dự án với tổng diện tích thu hồi là 75.475 ha.

Lãnh đạo huyện Thanh Trì cũng nhận định: Một trong những tiêu chí huyện chưa đạt để lên quận đó là hạ tầng. Theo đó, tổng nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2019 trong cân đối ngân sách huyện là 684,25 tỷ đồng phân bổ cho 65 dự án. Chính vì thế, UBND huyệnThanh Trì mong muốn TP sớm tạo điều kiện triển khai dự án mở rộng đường 70 - Phan Trọng Tuệ để phát triển toàn diện hạ tầng giao thông.

Tiếp tục chỉ đạo triển khai kế hoạch, sẵn sàng nguồn lực để trở thành một quận của Thủ đô

Nằm trong kế hoạch phát triển lên quận, do là một huyện ven đô nằm ở phía đông nam của Thủ đô nên UBND TP. Hà Nội xác định nhiệm vụ ban đầu của huyện Thanh Trì là: Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng trưởng thương mại, dịch vụ; phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng kỹ thuật - xã hội và xây dựng nông thôn mới theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại; huy động, thu hút và sử dụng hiệu quả các tiềm năng, nguồn lực cho đầu tư phát triển; tích cực cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường; đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hoá mới, duy trì và phát huy hiệu quả văn hoá truyền thống. Song song với đó, huyện cũng cần tập trung tối đa các nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại theo quy định, để sớm trở thành đơn vị cấp quận.

Về phía huyện Thanh Trì, cùng với các huyện (bao gồm: Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng), huyện cũng đang phấn đấu thực hiện mục tiêu trở thành một quận của Thủ đô chậm nhất vào năm 2025. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí chưa đạt để phấn đấu đưa huyện phát triển thành quận. Rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, Nghị quyết của HĐND huyện và các đề án của huyện… điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.