Huyện Nậm Pồ: Nhiều chính sách giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 30% vào năm 2025

Huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) phấn đấu, đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện sẽ giảm xuống còn 30%, bình quân mỗi năm giảm 4%.
Tỷ lệ hộ nghèo tại Nghệ An giảm 3,07% mỗi năm Công tác giảm nghèo năm 2020: Mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1 - 1,5%

Là một huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, được thành lập vào năm 2013 trên cơ sở sát nhập 10 xã thuộc huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Địa bàn thuộc huyện Nậm Pồ quản lý đều nằm gần ở khu vực biên giới, địa hình chia cắt kinh tế khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ.

Toàn huyện Nậm Pồ có 15 xã, trong đó 8/15 xã biên giới, 14/15 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 131 thôn, bản; dân số trên 5 vạn người, trong đó trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân vô cùng khó khăn. Tính đến cuối năm 2021, tỷ lệ giảm nghèo theo tiêu chí cũ của toàn huyện còn 51,74%.

Huyện Nậm Pồ: Nhiều chính sách giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 30% vào năm 2025
Nhiều chính sách giúp người dân thoát nghèo

Nhằm giúp người dân thoát nghèo, ổn định đời sống, huyện Nậm Pồ đặt mục tiêu phấn đấu, đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện sẽ còn 30%, trung bình mỗi năm giảm 4%. Để đạt được mục tiêu này, huyện Nậm Pồ đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Trong những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện giảm nghèo của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể huyện Nậm Pồ đã có nhiều đổi mới. Với vai trò lãnh đạo, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn với chủ trương lãnh đạo của huyện là phát huy tối đa các lợi thế về đất đai, nhân lực, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, phát triển nghề rừng, dịch vụ, phát triển ngành chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc. Chỉ đạo chính quyền tham mưu xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch vùng sản xuất theo điều kiện của từng vùng, triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển sản xuất; chỉ đạo các cấp ủy đảng nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu của đảng viên trong áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân…

UBND huyện đã có nhiều hoạt động cụ thể, tạo điều kiện cho người nghèo tìm được cơ hội để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, tổ chức kê khai đất nông nghiệp tạo thuận lợi cho nông dân có điều kiện đầu tư sản xuất lâu dài; cấp giấy phép kinh doanh cho các hộ kinh doanh cá thể; chỉ đạo thực hiện tốt công tác khai hoang, phục hóa; chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình dự án về xây dựng đường giao thông, hệ thống thủy lợi; tổ chức xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi; thực hiện các chương trình hỗ trợ vốn, giống, cây con, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề ngắn hạn; phối hợp tổ chức đưa người lao động đi học nghề và làm việc ngoài tỉnh… Trên cơ sở những hoạt động đó đã tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, đa dạng hóa các ngành nghề để người dân có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Huyện Nậm Pồ: Nhiều chính sách giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 30% vào năm 2025
Tỷ lệ hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ còn cao

Thực tiễn trong thời gian qua cho thấy, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã hình thành nhiều cách nghĩ mới, cách làm hay, gương điển hình trong quá trình triển khai, thực hiện các chính sách về giảm nghèo bền vững. Điển hình như việc thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình 30a, thay vì mua giống trâu, bò từ các cơ sở cung cấp ngoài tỉnh, UBND các xã đã hướng dẫn, định hướng người dân mua con giống ngay tại địa bàn của huyện. Trong đó, ưu tiên mua giống từ chính những hộ nghèo đã tham gia dự án những năm trước; thông qua đó vừa giải quyết được vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho hộ nghèo, vừa đảm bảo con giống có tỷ lệ sống cao vì đã thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu của địa phương, đồng thời giảm tối đa vốn đối ứng cho hộ nghèo.

Cùng với đó, mô hình “Tài chính tự quản” của phụ nữ các bản với hình thức đóng góp vốn từ những hộ tham gia và cho vay theo hình thức quay vòng không tính lãi giúp hàng trăm hộ nghèo có thêm nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh. Hay như mô hình chuyển đổi vườn tạp sang trồng các cây có giá trị, dễ tiêu thụ, như cây sả với hình thức khép kín từ khâu trồng, chế biến và tiêu thụ tinh dầu trên địa bàn xã Vàng Đán; mô hình trồng cam trên địa bàn xã Nậm Tin... đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Nỗ lực đạt mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện sẽ giảm xuống còn 30% vào năm 2025, theo ông Nguyễn Xuân Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ: Những tháng đầu năm 2022, huyện đã xây dựng và tổ chức triển khai Kế hoạch số 929/KH-UBND ngày 18/4/2022 về thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững huyện Nậm Pồ năm 2022; Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã ban hành Kế hoạch số 1050/KH-BCĐ ngày 5/5/2022 về hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Nậm Pồ trong thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2022…

Trên cơ sở nguồn kinh phí được phép chuyển nguồn năm 2021 sang thực hiện năm 2022, huyện đã chủ động giao bổ sung cho các xã để triển khai thực hiện. Cụ thể, huyện được bố trí chuyển nguồn năm 2021 sang thực hiện năm 2022 là 2.363 triệu đồng để thực hiện Chương trình: Dự án 1 – Chương trình 30a – tiểu dự án 3: Hỗ trợ sản xuất, đa dạng sinh kế nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện nghèo. Cùng với đó, thực hiện phân bổ cho 15 xã để thực hiện, cụ thể: Phân bổ 564,01 triệu đồng cho 15 xã để thực hiện hỗ trợ triển khai hoang phục hóa; phân bổ 1.326,987 triệu đồng cho 5 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; phân bổ 472 triệu đồng cho xã Nà Hỳ thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo… phấn đấu đến hết năm 2022, trên cơ sở các chương trình, dự án được triển khai sẽ tác động tích cực đến đời sống nhân dân, góp phần thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu về giảm nghèo các cấp.

Huyện Nậm Pồ sẽ tiếp tục rà soát tổng thể các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đang thực hiện trên địa bàn để xác định những chính sách phù hợp, qua đó, đề xuất điều chỉnh theo hướng mở rộng các chính sách kích thích sản xuất, khuyến khích người dân chủ động thoát nghèo.
Nguyễn Hòa
Bài viết cùng chủ đề: giảm nghèo bền vững

Tin mới nhất

Bố trí 88,6 triệu USD để đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Bố trí 88,6 triệu USD để đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Bổ sung 88,6 triệu USD (tương đương 2.050 tỷ đồng) để thực hiện Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn.
Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Tỉnh Đắk Nông xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm tạo sự bứt phá đối với 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh.
Phấn đấu đến năm 2030 thu nhập bình quân đầu người vùng Tây Nguyên đạt 130 triệu đồng

Phấn đấu đến năm 2030 thu nhập bình quân đầu người vùng Tây Nguyên đạt 130 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Chương trình hành động của Chính phủ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn đối thoại với hơn 200 nông dân về nhiều vấn đề "nóng"

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn đối thoại với hơn 200 nông dân về nhiều vấn đề "nóng"

Ngày 14/11, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cùng nhiều sở, ban ngành tỉnh đã có cuộc đối thoại với hơn 200 nông dân trong tỉnh về nhiều vấn đề nóng.
Hỗ trợ kết nối việc làm cho 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Hỗ trợ kết nối việc làm cho 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, vùng nghèo, khó khăn được hỗ trợ kết nối việc làm thành công.

Tin cùng chuyên mục

Giảm nghèo đa chiều thông qua đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm bền vững

Giảm nghèo đa chiều thông qua đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm bền vững

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều thông qua hỗ trợ việc làm bền vững đang được đẩy mạnh với các hoạt động đào tạo, kết nối tạo việc làm.
Đề xuất quy định rõ chính sách đất đai với đồng bào dân tộc thiểu số

Đề xuất quy định rõ chính sách đất đai với đồng bào dân tộc thiểu số

Luật Đất đai (sửa đổi) cần quy định rõ các chính sách về đất đai với đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo thực hiện thống nhất trong toàn quốc.
Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản sẽ giúp nông sản tỉnh Lai Châu nâng cao giá trị hơn trên thị trường.
Phát triển sâm Lai Châu để thay đổi cuộc sống bà con vùng cao

Phát triển sâm Lai Châu để thay đổi cuộc sống bà con vùng cao

Tối 11/11, UBND tỉnh Lai Châu khai mạc Hội chợ sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề 'Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa'.
Giai đoạn 2022-2025, Quảng Nam phấn đấu giảm gần 12.000 hộ nghèo

Giai đoạn 2022-2025, Quảng Nam phấn đấu giảm gần 12.000 hộ nghèo

Quảng Nam hướng đến mục tiêu thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ huyện nghèo thoát khỏi khó khăn...
Gia Lai: Hỗ trợ vốn vay xây dựng nhà ở vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai: Hỗ trợ vốn vay xây dựng nhà ở vùng dân tộc thiểu số

Tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn cho vay hỗ trợ xây dựng nhà ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai: Đòn bẩy để nông nghiệp Bảo Thắng phát triển

Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai: Đòn bẩy để nông nghiệp Bảo Thắng phát triển

Xác định phát triển nông nghiệp một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bảo Thắng phát triển.
Đại biểu “hiến kế” xây dựng và vận hành Bảo tàng cà phê thế giới trên TP. Buôn Ma Thuột

Đại biểu “hiến kế” xây dựng và vận hành Bảo tàng cà phê thế giới trên TP. Buôn Ma Thuột

Đại biểu cho rằng có thể thu hút đầu tư dự án xây dựng và vận hành Bảo tàng cà phê thế giới trên TP. Buôn Ma Thuột.
Phát triển cụm công nghiệp ở Sơn La: "Chìa khóa" nâng cao năng lực chế biến nông sản

Phát triển cụm công nghiệp ở Sơn La: "Chìa khóa" nâng cao năng lực chế biến nông sản

Tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2050, toàn tỉnh sẽ có ít nhất 8 cụm công nghiệp để phục vụ mục tiêu chế biến nông sản, chế biến thức ăn gia súc; dệt may da giày...
Phát triển nguồn nhân lực: Tăng khả năng tiếp cận thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Phát triển nguồn nhân lực: Tăng khả năng tiếp cận thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi hạn chế nên việc nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chưa kịp thời
Chính sách khuyến công thúc đẩy sản xuất khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo

Chính sách khuyến công thúc đẩy sản xuất khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo

Đảng và Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo. Một trong số đó phải kể đến chính sách khuyến công.
Gia Lai: Đào tạo và hỗ trợ việc làm ổn định cho bà con dân tộc

Gia Lai: Đào tạo và hỗ trợ việc làm ổn định cho bà con dân tộc

Gia Lai đã và đang thực hiện chính sách đào tạo và hỗ trợ việc làm cho người đồng bào dân tộc thiểu số, tạo bước phát triển bền vững cho vùng nông thôn.
Bảo đảm các chính sách, quyền lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bảo đảm các chính sách, quyền lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ủy ban Dân tộc thống nhất bổ sung chính sách kéo dài thời gian với nhóm thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, tuy nhiên vẫn còn các hộ đồng bào dân tộc khó khăn
Xã Bản Liền huyện Bắc Hà gắn phát triển du lịch nông nghiệp với bảo vệ môi trường nông thôn mới

Xã Bản Liền huyện Bắc Hà gắn phát triển du lịch nông nghiệp với bảo vệ môi trường nông thôn mới

Xã Bản Liền huyện Bắc Hà là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nằm cách trung tâm huyện gần 30km về hướng đông nam.
Thừa Thiên Huế: Giảm nghèo bền vững cho các dòng họ, làng, bản

Thừa Thiên Huế: Giảm nghèo bền vững cho các dòng họ, làng, bản

Phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” tại Thừa Thiên Huế đã phát huy vai trò của trưởng họ, già làng… giúp các gia đình vươn lên thoát nghèo.
Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho Vùng núi phía Bắc

Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho Vùng núi phía Bắc

Kinh tế - xã hội Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc đã đạt được kết quả tích cực, tuy nhiên để tạo sự bứt phá, cần gia tăng động lực tăng trưởng cho vùng.
Tín dụng chính sách: Góp phần quan trọng trong giảm nghèo ở xã Tân Nguyên

Tín dụng chính sách: Góp phần quan trọng trong giảm nghèo ở xã Tân Nguyên

Triển khai hiệu quả tín dụng chính sách đã giúp Tân Nguyên - xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình (Yên Bái) hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Lào Cai đặt mục tiêu giảm nghèo bình quân từ 3-5%/năm

Lào Cai đặt mục tiêu giảm nghèo bình quân từ 3-5%/năm

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 3-5%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.
Thúc đẩy tài chính, hỗ trợ sinh kế cho hơn 11.000 phụ nữ dân tộc thiểu số

Thúc đẩy tài chính, hỗ trợ sinh kế cho hơn 11.000 phụ nữ dân tộc thiểu số

Dự án “Bứt phá thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số” đã hỗ trợ phát triển sinh kế cho hơn 11.000 phụ nữ tại 18 tỉnh thành.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ vốn vay để phát triển thương hiệu “Thịt bò A Lưới”

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ vốn vay để phát triển thương hiệu “Thịt bò A Lưới”

Hỗ trợ vốn phát triển đàn bò bước đầu tạo sinh kế cho người dân huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế); đẩy mạnh hoạt động thương mại hóa “thịt bò vàng A Lưới” hiệu quả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động