Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 11:07

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Anh hùng thời chiến, vẻ vang thời bình

12:00 | 30/04/2020
Trở lại huyện Cam Lộ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi vượt bậc của một vùng quê nghèo giàu truyền thống cách mạng. Nơi từng chịu bao bom đạn của kẻ thù năm xưa, nay trở thành những cánh đồng lúa trù phú; giao thông được rộng mở; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang; đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.
huyen cam lo quang tri anh hung thoi chien ve vang thoi binh
Huyện Cam Lộ đổi thay từng ngày

Trong đợt tiến công chiến lược lần thứ nhất trên chiến trường Quảng Trị năm 1972, Cam Lộ được xác định là địa bàn trực tiếp tác chiến và chiến đấu. Vì vậy, ngay sau khi nhận được lệnh, quân và dân Cam Lộ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy đã tích cực chuẩn bị nhân lực, vật lực, bố trí lực lượng, phối hợp với bộ đội chủ lực sẵn sàng chiến đấu. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/3/1972, khi pháo binh của ta đồng loạt nổ súng vào các căn cứ phòng ngự của địch, bộ đội địa phương và du kích Cam Lộ đã tích cực phối hợp với bộ đội chủ lực tấn công dồn dập vào các cứ điểm quan trọng của địch. Bị đánh bất ngờ, quân ngụy đồn trú ở các căn cứ này vô cùng hoang mang, toàn bộ tuyến phòng thủ bị tê liệt.

Trên đà chiến thắng, lực lượng vũ trang địa phương, đặc biệt là các đội du kích Cam Giang, Cam Thanh, Cam Thủy, Cam Mỹ… đã chủ động, phối hợp phát động quần chúng nhân dân nổi dậy đánh địch từ bên trong. Bị đánh bất ngờ từ hai phía, địch tìm cách tháo chạy về Đông Hà. Tại trục quốc lộ 9, du kích Cam Hiếu, Cam Thủy phối hợp với an ninh huyện tiến hành giải phóng khu tập trung Vĩnh Đại, chia cắt tuyến giao thông quan trọng, không cho địch tiếp ứng với mặt trận phía Tây và ngăn không cho địch rút chạy về Đông Hà. Trên hướng tấn công, du kích Cam Mỹ phối hợp với Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B đánh tiêu diệt các vị trí của địch ở Quật Xá, cầu Đuồi, An Mỹ và nhanh chóng chuyển sang bao vây Chi khu Cam Lộ. Bên trong, quần chúng nhân dân đồng loạt nổi dậy. Trước sức ép tấn công mạnh mẽ của quân và dân ta, từ bên trong và bên ngoài, ngụy quyền ở Cam Lộ buộc phải đầu hàng. Đúng 16 giờ ngày 2/4/1972, cờ cách mạng tung bay trên bầu trời Cam Lộ, đánh dấu thời khắc quê hương Cam Lộ hoàn toàn giải phóng.

48 năm trôi qua kể từ ngày quê hương được giải phóng, gần 30 năm huyện được lập lại, nhất là từ khi Cam Lộ triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã mang lại sự đột phá toàn diện. Mới đây, sự đột phá ấy lại đem đến thành quả, khi năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 520/QĐ-TTg công nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn NTM.

Không giấu được niềm vui, ông Ngô Quang Chiến - Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ - chia sẻ: Sau gần 9 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, địa phương đã huy động nguồn lực 3.017 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí, trên địa bàn không có nợ đọng trong xây dựng NTM. Đến năm 2019, toàn huyện Cam Lộ có 8/8 xã đạt chuẩn NTM; xã Cam Chính được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, huyện Cam Lộ cũng hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, diện mạo nông thôn huyện Cam Lộ đã có sự đổi thay vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng; sản xuất phát triển, thu nhập của người dân được nâng cao. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 38,34 triệu đồng/người/năm, tăng 1,9 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,57%.

Đặc biệt, từ khi Đề án "Nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của địa phương giai đoạn 2016-2020" được triển khai, gắn với Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), UBND huyện đã tập trung hỗ trợ nhiều mặt để các sản phẩm có thế mạnh của huyện phát triển. Đó là sản phẩm tinh bột sắn dây (nhóm hộ xã Cam Chính); ổi Tân Trúc (nhóm hộ xã Cam Hiếu), gạo sạch Cam An (Hợp tác xã Nông nghiệp Cam An), sản phẩm gà Cùa (nhóm hộ xã Cam Nghĩa); sản phẩm hồ tiêu (Hợp tác xã Hồ tiêu Cùa); chế biến miến gạo (nhóm hộ thị trấn Cam Lộ)…

Cam Lộ là huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên của Quảng Trị và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Với truyền thống cách mạng và nền tảng về kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng chung tay vun đắp trong thời gian qua, tin rằng, huyện anh hùng Cam Lộ sẽ tiếp tục phát triển, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng xã văn hóa, NTM của địa phương.

Hầu Tỷ