Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 11:28

Hút thuốc lá gây viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày

19:00 | 18/11/2020
Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng hàng đầu trong ung thư đường tiêu hóa và chiếm 10,5% trong các loại ung thư hay đứng hàng thứ 3 trong các căn bệnh ung thư thường gặp. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.

Theo một thống kê ở Việt Nam, cứ 100.000 người thì có ít nhất 14 người bị ung thư dạ dày. Nguyên nhân ung thư dạ dày ở những người hút thuốc có thể được giải thích qua một số lý do sau:

Khói thuốc có chứa hàm lượng rất cao chất nicotin. Đây là loại hóa chất đã được chứng minh là có khả năng kích thích và phá hủy thần kinh, cơ quan hô hấp và các bộ phận khác trong cơ thể.

3456-curmin-6
Hút thuốc lá gây viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Khi hút thuốc, nicotin sẽ xâm nhập vào cơ thể và kích thích sản sinh ra nhiều chất cortisol. Cortisol được gọi là hormone stress do nó thường được cơ thể tiết ra khi phải chịu đựng stress kéo dài. Cortisol tăng sẽ gây tiết acid dạ dày (HCI) và pepsin khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Đồng thời, cortisol cũng làm giảm đi khả năng miễn dịch và chống viêm của cơ thể. Chính vì vậy mà thuốc lá là tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như người bệnh nhiễm vi khuẩn HP.

Bên cạnh đó, thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến vùng niêm mạc dạ dày và ức chế dạ dày bài tiết chất nhầy, bài tiết prostaglandin dạ dày, nước bọt tiết ra yếu tố tăng trưởng biểu bì, bài tiết bicarbonat niêm mạc dạ dày và bài tiết bicarbonat tụy khiến cho việc hút thuốc lá làm giảm tái tạo tế bào, vết loét lâu lành. Do vậy, những người hút thuốc lá càng thường xuyên với số lượng lớn càng nhiều thì càng dễ bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Các hóa chất trong thuốc lá còn kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra chất endothelin làm cho cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu.

Với những bệnh nhân có bệnh lý dạ dày đang được điều trị bằng thuốc như kháng histamine H2 thì việc hút thuốc lá làm suy yếu tác dụng điều trị của thuốc, kích thích bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược tá tràng vào dạ dày, làm tăng nguy cơ và tác hại của vi khuẩn HP, đồng thời làm tăng sản xuất các gốc tự do, vasopressin tiết bởi tuyến yên, tiết endothelin bởi niêm mạc dạ dày và sản xuất các yếu tố kích hoạt tiểu cầu.

Ngoài ra, ở một vài bộ phận người dân có thói quen vừa ăn vừa hút thuốc hoặc ăn xong là hút một điếu thuốc cho “thơm miệng” mà không hề biết rằng sau khi ăn, dạ dày và ruột co bóp mạnh, tuần hoàn máu tăng nhanh, vì vậy việc hút 1 điếu thuốc lá lúc này khiến cơ thể có nguy cơ hấp thu lượng độc tố gấp 10 lần.

Tất cả những yếu tố trên đều làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở những đối tượng hút thuốc lá, việc hút thuốc lá càng lâu với số lượng càng lớn thì khả năng mắc ung thư dạ dày càng cao.

T/H