Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/06/2021 02:35
“Làng trí thức” KCNC Hòa Lạc:

Hướng tới đô thị xanh, thông minh

15:43 | 25/07/2016
Ngày 25/7, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (KCNC), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo Tầm nhìn quy hoạch phát triển “Làng trí thức” KCNC Hòa lạc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, các chuyên gia, kiến trúc sư trong và ngoài nước cùng một số doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.
Hướng tới đô thị xanh, thông minh

Theo ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Trưởng ban quản lý KCNC Hòa Lạc: “Hội thảo được tổ chức với mục tiêu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại KCNC Hòa Lạc, phát triển nhà ở là hết sức cần thiết nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư vào KCNC Hòa Lạc. Theo quy hoạch chung 1/5.000 điều chỉnh; quy mô nghiên cứu khu nhà ở khoảng 75,5ha tại hướng Nam và Tây Nam KCNC Hòa Lạc, dự kiến sẽ hướng đến phát triển khu đô thị nhà ở “Làng trí thức”. Dự án nhằm tận dụng ưu thế về hạ tầng, địa hình, kiến trúc cảnh quan, có ngôn ngữ kiến trúc đặc trưng phù hợp với tầm nhìn phát triển đô thị hiện đại, bền vững; có công năng tiện nghi - hài hòa đáp ứng đúng nhu cầu sống của các chuyên gia và người lao động tri thức trình độ cao KCNC Hòa Lạc”.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã phân tích và làm rõ các vấn đề như: Tổ chức không gian kiến trúc và cảnh quan; tổ chức hệ thống giao thông nội bộ và kết nối với toàn đô thị; tổ chức hệ thống công trình nhà ở thấp tầng, cao tầng; tổ chức hệ thống không gian công viên, cây xanh; logistic và hạ tầng thông minh; chính sách pháp chế về nhà ở; các yêu cầu bền vững khác…

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra một số mô hình khu nhà ở của các nước trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia…. Các điểm chung của các khu nhà này là bên cạnh sự tiện nghị còn phải tích hợp nhiều công năng khác như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe - giáo dục - giải trí… đảm bảo yếu tố xanh, thân thiện môi trường, thông minh và hiện đạị, bởi đây là khu nhà ở dành cho đối tượng là các chuyên gia trong và ngoài nước, các lãnh đạo của các tập đoàn, doanh nghiệp của nước ngoài và Việt Nam có dự án đầu tư tại đây cũng như lao động tại KCNC…

Theo Ban quản lý Dự án KCNC Hòa Lạc, ước tính đến năm 2020, tổng dân số ở đây sẽ là 229.000 người, trong đó dân số thường trú là trên 90.000 người. Theo như tính toán của tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: Đây là dự án dành cho các chuyên gia, người lao động có trình độ cao, như vậy thu nhập của họ cũng sẽ ở mức cao hơn mức trung bình của các ngành nghề kinh tế khác và tính trung bình 30m2/người thì chúng ta cần gần 3 triệu m2 diện tích xây dựng nhà ở với các mức độ khác nhau và như vậy cần khoảng 21.000 tỷ đồng. Do đó chúng ta cần phải có cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư.

“Hội thảo sẽ là cơ hội để Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia, kiến trúc sư để từ đó hoàn thành quy hoạch dự án. Dự kiến năm 2017 dự án sẽ được triển khai thực hiện”, ông Phạm Đại Dương cho biết.