Hướng dẫn thực hiện chế độ khi tinh gọn bộ máy

Bộ Nội vụ ban hành công văn hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 178, Nghị định 67 về chế độ đối với cán bộ trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
Bài 5: Tinh gọn bộ máy - góc nhìn từ chuyên gia, đại biểu Tại sao các thành phố trực thuộc tỉnh kết thúc hoạt động? Hà Nội thống nhất còn 126 xã, phường sau sắp xếp

Bộ Nội vụ mới ban hành Công văn 1814/BNV-TCBC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Các cơ quan, tổ chức thực hiện sắp xếp

Công văn nêu rõ các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy với 4 trường hợp. Thứ nhất, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có cơ cấu tổ chức bên trong thì đơn vị tổ chức bên trong nào trực tiếp thực hiện phương án hợp nhất, sáp nhập, tiếp nhận (hoặc điều chuyển) chức năng, nhiệm vụ và biên chế được xác định là đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Bộ Nội vụ mới ban hành công văn hướng dẫn thực hiện chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh minh họa
Bộ Nội vụ mới ban hành công văn hướng dẫn thực hiện chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị không có cơ cấu tổ chức bên trong thực hiện phương án hợp nhất, sáp nhập, tiếp nhận (hoặc điều chuyển) chức năng, nhiệm vụ và biên chế được xác định là đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Thứ hai, về các tổ chức có tổ chức lại về mô hình tổ chức hoạt động, các cơ quan thuộc Chính phủ tổ chức lại thành đầu mối thuộc Bộ; các Tổng cục và tương đương thuộc Bộ tổ chức lại thành Cục và tương đương thuộc Bộ; các Cục và tương đương tổ chức lại thành Chi cục và tương đương; Chi cục và tương đương tổ chức lại thành Phòng và tương đương... được xác định là đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương được tổ chức lại thành Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được xác định là đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đang tổ chức theo đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện được tổ chức lại theo khu vực liên tỉnh, liên huyện được xác định đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Thứ ba, đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động thì cơ quan, tổ chức, đơn vị nào giải thể, kết thúc hoạt động thì cơ quan, tổ chức, đơn vị đó được xác định là đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Thứ tư, liên quan đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị chịu tác động do sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, đơn vị hành chính cấp tỉnh thực hiện hợp nhất, sáp nhập thì các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở cấp tỉnh thực hiện phương án hợp nhất, sáp nhập được xác định là cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Còn đơn vị hành chính quyền cấp huyện chấm dứt hoạt động thì các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở cấp huyện thực hiện phương án giải thể, chấm dứt hoạt động, hợp nhất, sáp nhập được xác định là cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Ngoài ra, đối với đơn vị hành chính cấp xã thực hiện phương án hợp nhất, sáp nhập thì cán bộ, công chức cấp xã là đối tượng chịu tác động trực tiếp của quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Các nhóm đối tượng thụ hưởng

Công văn nêu chi tiết 8 nhóm đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị.

Thứ nhất, áp dụng với đối tượng áp dụng chính sách, chế độ theo Nghị định số 178/2024/NĐ- CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP) được thực hiện thống nhất theo quy định tại Điều 2, không loại trừ những người đã có quyết định nghỉ hưu hoặc đã có thông báo nghỉ hưu.

Thứ hai, cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo quản lý theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP) là đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị khi tổng số lượng cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý cùng cấp cao hơn so với quy định.

Thứ ba, công văn nêu rõ đó là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP).

Thứ tư, cán bộ cấp huyện thuộc đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP) thì thời điểm nghỉ việc để hưởng chính sách, chế độ được tính kể từ khi cấp huyện kết thúc hoạt động theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Thứ năm, cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và giai đoạn 2023-2025 theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghỉ việc sau ngày 1/1/2025 thì thuộc đối tượng áp dụng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP).

Thứ sáu, theo công văn, viên chức và người lao động chịu sự tác động trực tiếp của việc chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và sau cai nghiện ma túy từ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội về ngành Công an quản lý nhưng không được Bộ Công an tiếp nhận, không bố trí được công việc khác và có nguyện vọng nghỉ việc thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm giải quyết chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP).

Thứ bảy, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ tám, nhóm thụ hưởng chính sách là người làm việc tại các Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương, ở cấp tỉnh, ở cấp huyện.

Nghị định 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Trần Đình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế tăng cường giám sát thị trường dược phẩm, mỹ phẩm

Bộ Y tế tăng cường giám sát thị trường dược phẩm, mỹ phẩm

Bộ Y tế đẩy mạnh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cổ truyền và thiết bị y tế...
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky: Phòng cháy bắt đầu từ ý thức mỗi người dân

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky: Phòng cháy bắt đầu từ ý thức mỗi người dân

Phát biểu tại buổi công diễn vở kịch “Ngược chiều bình an”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nhấn mạnh, phòng cháy phải bắt đầu từ ý thức mỗi người dân.
Thời tiết hôm nay 22/5: Tây Bắc Bộ lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay 22/5: Tây Bắc Bộ lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay 22/5, Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 22/5/2025: Gió duy trì cường độ yếu

Thời tiết biển hôm nay 22/5/2025: Gió duy trì cường độ yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/5/2025, gió trên hầu khắp các vùng biển hoạt động với cường độ yếu, riêng Vịnh Bắc Bộ có cường độ trung bình.
Ông Nguyễn Trọng Đông làm Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Đông làm Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể Hà Nội cùng 2 Phó Trưởng ban khác.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng yêu cầu dừng công trình có nguy cơ gây sạt lở

Bộ Xây dựng yêu cầu dừng công trình có nguy cơ gây sạt lở

Bộ Xây dựng yêu cầu đình chỉ việc xây dựng công trình có dấu hiệu không bảo đảm an toàn hoặc có nguy cơ gây sạt lở, ảnh hưởng đến dòng chảy, thoát lũ.
Hà Nội phê duyệt tỉnh lộ 429 có 8 làn xe chạy

Hà Nội phê duyệt tỉnh lộ 429 có 8 làn xe chạy

Tuyến đường tỉnh lộ 429 dài 2,2km có đoạn được thiết kế với 8 làn xe chạy giúp kết nối huyện Thường Tín với Phú Xuyên (Hà Nội), tạo động lực phát triển vùng.
Truy xuất nguồn gốc: Giải pháp hữu hiệu chống hàng giả

Truy xuất nguồn gốc: Giải pháp hữu hiệu chống hàng giả

Các giải pháp truy xuất nguồn gốc được coi là 'chìa khóa' trong công cuộc chống hàng giả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Công đoàn Công Thương Việt Nam gửi yêu thương tới những người gìn giữ rừng xanh

Công đoàn Công Thương Việt Nam gửi yêu thương tới những người gìn giữ rừng xanh

Ngày 21/5, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã trao tận tay người lao động ngành lâm nghiệp tại Tuyên Quang - những con người thầm lặng giữ màu xanh cho đất nước.
Nghị quyết 68: Huy động tối đa nguồn lực tư nhân

Nghị quyết 68: Huy động tối đa nguồn lực tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW khẳng định vai trò trung tâm của kinh tế tư nhân, với mục tiêu huy động tối đa nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và toàn diện.
Bảng lương theo vị trí việc làm năm 2026 thay đổi ra sao?

Bảng lương theo vị trí việc làm năm 2026 thay đổi ra sao?

Bộ Nội vụ vừa thông tin mới nhất về tiến độ xây dựng bảng lương mới theo vị trí việc làm. Dự kiến, sẽ có 5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới.
Học sinh tỉnh nào không phải thi vào lớp 10 công lập?

Học sinh tỉnh nào không phải thi vào lớp 10 công lập?

Hầu hết tỉnh, thành tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 công lập trong tháng 6, một số tỉnh tổ chức ngay cuối tháng 5, có 4 địa phương không tổ chức thi mà xét tuyển.
Hà Nội và

Hà Nội và 'mỏ vàng' di sản chờ khai thác

Hà Nội - thành phố di sản với gần 6.500 di tích, coi đầu tư văn hóa là đầu tư cho phát triển bền vững, động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Thực hư công dụng của các sản phẩm tiết kiệm điện

Thực hư công dụng của các sản phẩm tiết kiệm điện

Thiết bị tiết kiệm điện tràn lan thị trường với lời quảng cáo “siêu hiệu quả”, song nhiều sản phẩm bị người dùng tố “tiền mất, tật mang”, tiềm ẩn nguy hiểm.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu thay nhà thầu chậm tiến độ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu thay nhà thầu chậm tiến độ

Kiểm tra tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu nhà thầu nào chậm phải thay thế để đáp ứng tiến độ.
Quy định mới nhất về cách ly khi mắc Covid-19

Quy định mới nhất về cách ly khi mắc Covid-19

Người mắc Covid-19 không còn bị bắt buộc cách ly y tế như trước, thay vào đó, Bộ Y tế khuyến cáo người bệnh nên tự cách ly tại nhà ít nhất 5 ngày.
Sẽ kiểm tra sản phẩm giảm cân

Sẽ kiểm tra sản phẩm giảm cân 'thần tốc' mà DJ Ngân 98 quảng cáo

Sau loạt ồn ào liên quan đến sản phẩm giảm cân, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ vào cuộc kiểm tra sản phẩm X100 do DJ Ngân 98 quảng bá.
Bộ Y tế thu hồi giấy công bố loạt thực phẩm chức năng

Bộ Y tế thu hồi giấy công bố loạt thực phẩm chức năng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Cảnh báo sạt lở đất khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Cảnh báo sạt lở đất khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Dự báo, từ đêm 22/5 đến ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất.
Ứng dụng công nghệ số nâng tầm sản phẩm nông thôn mới

Ứng dụng công nghệ số nâng tầm sản phẩm nông thôn mới

Ứng dụng công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc là giải pháp then chốt giúp sản phẩm chủ lực tại các xã nông thôn mới nâng giá trị, đáp ứng yêu cầu thị trường.
Chi tiết thời gian đăng ký xét tuyển các trường đại học

Chi tiết thời gian đăng ký xét tuyển các trường đại học

Mùa tuyển sinh 2025 bắt đầu sôi động, nhiều trường đại học công bố lịch nhận hồ sơ. Thí sinh cần chủ động nắm rõ mốc thời gian từng phương thức xét tuyển.
Ngày 21/5:

Ngày 21/5: 'Chốt' ngày toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ngày 21/5, Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua ngày toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030.
Thời tiết hôm nay 21/5: Bắc Bộ đêm mưa, ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/5: Bắc Bộ đêm mưa, ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi vào ban đêm, riêng riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết biển hôm nay 21/5/2025: Biển Đông chuyển hướng gió

Thời tiết biển hôm nay 21/5/2025: Biển Đông chuyển hướng gió

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/5/2025, khu vực Biển Đông gió hoạt động với cường độ yếu đến trung bình và chuyển hướng đông nam đến nam.
Gói vay 120.000 tỷ đồng:

Gói vay 120.000 tỷ đồng: 'Cú hích' còn dang dở với nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, sau 2 năm triển khai, tỷ lệ giải ngân của gói vay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vẫn rất thấp, chỉ khoảng 2%.
Mobile VerionPhiên bản di động