Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Hoàng Mai

Hoàng Mai

dientu@baocongthuong.com.vn
Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ truyền thống, thời gian qua HTX Mỳ Chũ Xuân Trường liên tục nghiên cứu, cải tiến để cho ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo, chất lượng; chuẩn bị cho hành trình đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đi xa hơn.

Làm mới sản phẩm mỳ Chũ truyền thống

Mỳ Chũ của làng nghề truyền thống Thủ Dương (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) được làm từ 100% gạo tẻ. Từ nhiều chục năm nay, mỳ Chũ được người tiêu dùng ở thị trường miền Bắc rất ưa chuộng.

Đây cũng là lý do để năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ BINA (BINA) quyết định mua lại thương hiệu Mỳ Chũ Xuân Trường. Người được BINA tin tưởng giao phó vai trò Giám đốc HTX Mỳ Chũ Xuân Trường là anh Nguyễn Trung Thành.

“Trong quá trình cùng anh chị em trong HTX đi đến những hộ dân đang cung cấp mỳ thành phẩm cho HTX, chúng tôi nhận ra khá nhiều bất cập đang tồn tại, đó là, cơ sở vật chất để làm ra sản phẩm mỳ của các hộ dân ở làng nghề Thủ Dương không chỉ thô sơ mà vô cùng tạm bợ, nhiều quy trình còn khá mất vệ sinh” - Giám đốc Nguyễn Trung Thành chia sẻ.

Đóng gói thành phẩm tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường
Đóng gói thành phẩm tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường

Với quyết tâm, duy trì được nghề truyền thống, phát triển thương hiệu mỳ Chũ nổi tiếng, đồng thời cung cấp sản phẩm mỳ tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng… các thành viên HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã họp bàn và thống nhất bắt tay thay đổi từ những cái nhỏ nhất.

Theo đó, thay vì buộc mỳ bằng lạt tre, dây ni lon như trước kia, HTX sử dụng sợi rơm đã được sấy khô bằng công nghệ của Nhật, để đạt được độ dẻo và giữ được màu xanh.

Từ chối sản phẩm của các hộ dân cung cấp do không đạt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX thành lập cơ sở trực tiếp sản xuất mỳ với nhân công là những người dân làng nghề, biết việc và sẵn sàng với những bước đổi mới của HTX.

Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ trắng truyền thống, HTX sử dụng thêm các loại cây, lá, củ như: Trùm ngây, hạt điều, hoa đậu biếc, củ rền, nghệ… để làm ra các sản phẩm mỳ, bún giàu chất xơ và hạn chế lượng tinh bột; tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Giờ thì danh sách sản phẩm của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã có tới 9 loại khác nhau, như: Mì gạo Chũ truyền thống, mỳ lẩu trắng, mỳ ngũ sắc, mỳ hạo lứt, mì túi giấy, bún ngũ sắc, bún truyền thống… với mẫu mã, bao bì đang từng bước được cải tiến.

Về kế hoạch thời gian tới, anh Nguyễn Trung Thành “bật mí”, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường sẽ sớm cho ra mắt sản phẩm mì đông trùng hạ thảo, mỳ hắc kỷ tử có giá trị dinh dưỡng cao. Xa hơn nữa, sẽ là sản phẩm mỳ Chũ ăn liền – đáp ứng tốt hơn xu hướng tiêu dùng tiện lợi của người tiêu dùng.

Cũng theo anh Nguyễn Trung Thành, mỳ Chũ vốn là sản phẩm làng nghề truyền truyền thống của Bắc Giang. Mỳ Chũ Xuân Trường còn được chứng nhận OCOP 4 sao, được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (năm 2019), được bảo hộ nhãn hiệu nên quá trình HTX Mỳ Chũ Xuân Trường phát triển sản xuất, hoàn thiện các kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm…đều nhận được sự hợp tác nhiệt tình của các cơ quan, ban ngành, địa phương ở tỉnh Bắc Giang…

Sự ủng hộ, hỗ trợ này chính là động lực lớn để HTX Mỳ Chũ Xuân Trường có thêm niềm tin vào con đường mà BINA đang định hướng cho HTX. Đó là sản xuất ra các sản phẩm mỳ đảm bảo nguyên tắc “3 không”: không hàn the, không chất bảo quản, không chất tạo màu thực phẩm công nghiệp.

Mỳ Chũ Xuân Trường giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ Thực phẩm an toàn
Mỳ Chũ Xuân Trường giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ Thực phẩm an toàn

Đưa sản phẩm làng nghề “xuất ngoại”

Cuối năm 2021, các thành viên HTX Mỳ Chũ Xuân Trường không giấu được vui mừng khi những lô hàng đầu tiên của HTX được xuất khẩu sang Úc, Hồng Kông và nhận được nhiều phản hồi tích cực. “Đây cũng là cơ sở để HTX Mỳ Chũ Xuân Trường tính chuyện đường dài – đó là gia tăng sản lượng xuất khẩu trong những năm tới” – anh Nguyễn Trung Thành cho biết.

Theo đó, chuẩn bị cho mục tiêu xuất khẩu sang Châu Phi, Châu Âu, song song với việc hoàn thiện các chứng chỉ HACCP, ISO… HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đang phấn đấu để có được các chứng chỉ an toàn thực phẩm, từ đó có “giấy thông hành” vào các nước theo đạo hồi và những thị trường đòi hỏi cao về an toàn thực phẩm.

Để có được các chứng chỉ này, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường phải luôn tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đặt ra với mọi công đoạn sản xuất, từ chọn gạo đến xay, tráng, sấy, thái. Ngay cả việc chọn chất liệu nào để túi, đóng hộp cho sản phẩm cũng được HTX rất chú trọng.

Giá thành sản phẩm của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường do đó cao hơn so với nhiều cơ sở sản xuất mỳ Chũ khác; vòng đời của sản phẩm cũng ngắn hơn (do không dùng chất bảo quản), nhưng anh chị em trong HTX chấp nhận những khó khăn ban đầu. Bởi con đường để có được niềm tin, để thương hiệu in trong trí nhớ của đông đảo người tiêu dùng, chưa bao giờ dễ dàng – nhất là với lĩnh vực sản xuất thực phẩm” – Giám đốc Nguyễn Trung Thành nhìn nhận.

Chia sẻ với tôi hình ảnh những người dân làng nghề mặc áo đồng phục, đội mũ, đeo găng, quấn tạp dề đang thái, sấy, đóng gói mỳ - Giám đốc Nguyễn Trung Thành cho biết, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đang tiếp tục cải tiến từ những điều nhỏ nhất, với mong muốn sẽ mang lại cho các thành viên và người lao động của HTX công việc tốt hơn, thu nhập ổn định hơn và những chế độ an sinh tốt nhất.

Để thực hiện được mong muốn này, mới đây HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã hoàn thành thủ tục triển khai dự án tại Khu đô thị làng nghề và Du lịch sinh thái Nam Dương (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Dự kiến, năm 2023, nhà máy với dây chuyền quy mô, đạt tiêu chuẩn quốc tế của HTX sẽ được đưa vào hoạt động, thu hút khoảng 30 lao động.

Say sưa với kế hoạch xây mới nhà máy, mở rộng và nâng cấp dây chuyền sản xuất mỳ, bún… anh Thành cho hay: Cùng với xây nhà máy, HTX sẽ dành riêng một diện tích đất để trồng các loại cây, lá, củ như: Trùm ngây, hạt điều, hoa đậu biếc, củ rền, nghệ… Vừa để chủ động nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, HTX sẽ xây các bậc thang giật cấp cho mỳ “phơi nắng”, bố trí khu vực trình diễn, tạo điều kiện cho du khách được tham quan, trực tiếp trải nghiệm quá trình làm ra sản phẩm mỳ.

Những mẻ mỳ Chũ ngũ sắc được phơi nắng để giữ được hương vị truyền thống
Những mẻ mỳ Chũ ngũ sắc được phơi nắng để giữ được hương vị truyền thống

Nhìn vào kết quả ban đầu và những nỗ lực không ngừng của các thành viên HTX trong lộ trình đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đến với thị trường quốc tế, có cơ sở để tin rằng Mỳ Chũ Xuân Trường rồi sẽ sớm có được thị phần xứng đáng.

Chia tay với các thành viên của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường, chúng tôi hẹn gặp lại vào một ngày không xa tại nhà máy mới của HTX, để cùng thưởng thức tại chỗ tô mì tươi và “mục sở thị” những mẻ mỳ nhiều sắc màu đang xếp hàng đón nắng.

Hoàng Mai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến làm CEO Tân Tạo

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến làm CEO Tân Tạo

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa quyết định bổ nhiệm ông Đặng Quang Hạnh làm Tổng giám đốc từ ngày 4/5/2022.
Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

Cùng với doanh nhân cả nước, trong thời gian qua, đội ngũ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mình trên mặt trận phát triển kinh tế và có nhiều đóng góp cho sự phát triển mọi mặt của thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Nhà sáng lập ngọc trai Queen Pearl PQ ngồi "ghế nóng" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022

Nhà sáng lập ngọc trai Queen Pearl PQ ngồi "ghế nóng" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022

Á khôi Doanh nhân Hồ Thanh Hương - Nhà sáng lập thương hiệu Ngọc trai Queen Pearl PQ sẽ ngồi ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm 2022. Với kinh nghiệm từng ngồi “ghế nóng” tại nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, Á khôi Hồ Thanh Hương sẽ có đủ sự “sắc sảo” để cùng những cộng sự tìm ra thí sinh xứng đáng cho ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.
Nữ doanh nhân Hà Nội tỏa sáng với Tâm - Tài - Thanh lịch

Nữ doanh nhân Hà Nội tỏa sáng với Tâm - Tài - Thanh lịch

Đến với Hội thi "Doanh nhân nữ Thủ đô Tâm - Tài - Thanh lịch" lần thứ nhất năm 2022, các nữ doanh nhân Thủ đô không chỉ thể hiện họ là nhà quản trị doanh nghiệp giỏi mà còn rất duyên dáng trong các tiết mục văn nghệ mà còn đặc biệt ở vẻ đẹp trí tuệ thông qua kinh nghiệm thực tế quản trị doanh nghiệp.
3 nữ doanh nhân Việt được tôn vinh giải thưởng “Những người phụ nữ tiên phong 2022”

3 nữ doanh nhân Việt được tôn vinh giải thưởng “Những người phụ nữ tiên phong 2022”

Lễ trao giải “Những người phụ nữ tiên phong 2022” (Lazada Forward Women Award - LFWA) cho 18 nữ doanh nhân công nghệ xuất sắc tại 6 nước trong khu vực Đông Nam Á đã diễn ra ngày 8/3. Theo đó, 3 nữ doanh nhân Việt Nam đã được tôn vinh ở các giải thưởng “Người phụ nữ tiên phong của năm”, “Ngôi sao mới nổi bật” và “Ngôi sao lĩnh vực mạng xã hội”.
Thành công cùng sợi mỳ rau

Thành công cùng sợi mỳ rau

Sau gần 7 năm lập nghiệp trên quê hương Diễn Châu (Nghệ An), chị Đặng Thị Tâm đã trở thành chủ hãng mỳ rau An An Agri. Không chỉ gắn bó, cô gái ấy còn ấp ủ giấc mơ nâng tầm cho những cây rau vốn bình dị, đời thường.
Chất “thép” của nữ doanh nhân

Chất “thép” của nữ doanh nhân

Lực lượng doanh nhân nữ đang từng bước khẳng định chỗ đứng và thành công trong nhiều lĩnh vực mà trước đây được xem là “độc tôn” của nam giới, trong đó có không ít người là những doanh nhân được biết đến bởi bản lĩnh, là nguồn động lực lan tỏa đến mọi người xung quanh.
Nỗ lực không ngừng của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Nỗ lực không ngừng của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Với chiều cao khiêm tốn 80cm, cân nặng chỉ khoảng 20kg, lại mắc bệnh xương thủy tinh không thể tự đi lại trên đôi chân của mình, nhưng Nguyễn Thị Thu Thương - Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade vẫn khiến người khác phải ngưỡng mộ vì những gì cô đã làm được.
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây là mục tiêu PV GAS hướng tới, nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp Khí mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tin tưởng giao phó trong nhiều năm qua và cả chặng đường phía trước.
Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người tạo lập giá trị xanh cho cộng đồng

Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người tạo lập giá trị xanh cho cộng đồng

Về xã B’la Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng sẽ không ít người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của vùng đất này. Từ một nơi xa xôi, hẻo lánh, người dân nghèo khó nay đã trở thành vùng đất du lịch xanh, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Có được thành quả này là nhờ một phần công sức của nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang.
Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là phong trào thi đua đặc thù về giới được các cấp công đoàn trong ngành dệt may phát động và triển khai sâu rộng trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trong ngành.
Xây dựng văn hóa kinh doanh với tầm nhìn hội nhập và khát vọng phát triển

Xây dựng văn hóa kinh doanh với tầm nhìn hội nhập và khát vọng phát triển

Đội ngũ doanh nhân cần nhận thức, văn hóa kinh doanh của Việt Nam là văn hóa của đội ngũ doanh nhân Việt và có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, lớn hơn là nền kinh tế của đất nước.
May 10: Thêm nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

May 10: Thêm nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Xác định rõ vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe của cán bộ, công nhân viên (CBCNV), đồng thời thực hiện “Chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) giai đoạn 2019 - 2023”, Công đoàn Tổng công ty May 10-CTCP tiếp tục triển khai chương trình mua ưu đãi sản phẩm sữa dinh dưỡng Hà Lan cho đoàn viên, NLĐ.
Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm luôn đặt quyền lợi của người lao động (NLĐ) ở vị trí trung tâm, quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của NLĐ.
Tân Tổng Giám đốc Vietnamoblie: Chúng tôi sẽ luôn mang lại giá trị độc đáo cho viễn thông Việt Nam

Tân Tổng Giám đốc Vietnamoblie: Chúng tôi sẽ luôn mang lại giá trị độc đáo cho viễn thông Việt Nam

Theo tân CEO của Vietnamobile, đồng hành cùng người tiêu dùng Việt trong hành trình khám phá các trải nghiệm mới sẽ luôn là sứ mệnh mà nhà mạng này theo đuổi.
Doanh nhân Phan Minh Thông ra mắt sách “Vượt lên, những con đường kinh doanh”

Doanh nhân Phan Minh Thông ra mắt sách “Vượt lên, những con đường kinh doanh”

Trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Doanh nhân và sách 2021, tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, ngày 5/12 doanh nhân Phan Minh Thông - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh đã cho ra mắt sách "Vượt lên, những con đường kinh doanh".
22 doanh nhân trẻ tham dự hội thảo về giải pháp kỹ thuật số vì lợi ích xã hội

22 doanh nhân trẻ tham dự hội thảo về giải pháp kỹ thuật số vì lợi ích xã hội

Trong vòng 3 ngày từ 26 – 28/11 vừa qua, 22 nhân tố trẻ thúc đẩy sự thay đổi, đại diện cho 10 doanh nghiệp xã hội đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đã cùng tham dự hội thảo trực tuyến nằm trong khuôn khổ chương trình “Doanh nhân Xã hội trẻ cấp Khu vực” do Quỹ quốc tế Singapore (SIF) tổ chức nhằm trau dồi kỹ năng và chia sẻ kiến thức.
Trao giải Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”

Trao giải Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”

Tối ngày 25/11, Lễ trao giải Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” đã diễn ra tại Khách sạn Metrople (Hà Nội). Sự kiện do Thứ trưởng Bộ Công Thương- ông Đỗ Thắng Hải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam- bà Elsbeth Akkerman và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam- ông Alexander Koch chủ trì.
Doanh nhân Vũ Văn Hải – Cháy hết mình với những hoạt động thiện nguyện

Doanh nhân Vũ Văn Hải – Cháy hết mình với những hoạt động thiện nguyện

Với vai trò là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Kinh doanh Bếp và Gia dụng Việt Nam, doanh nhân Vũ Văn Hải không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình, giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên vượt qua khó khăn mà còn chủ động tham gia các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ trực tiếp những người dân gặp khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Vũ Văn Hải về chủ đề này.
CEO Biti

CEO Biti's được trao giải nhà lãnh đạo xuất sắc Châu Á năm 2021

Bà Vưu Lệ Quyên - CEO Biti's đã trở thành doanh nhân Việt Nam duy nhất được xướng tên trong hạng mục Nhà lãnh đạo xuất sắc Châu Á thuộc Giải thưởng doanh nghiệp xuất sắc và bền vững Châu Á (ACES), do MORS Group tổ chức cuối tuần qua.
Vietnam Summit in Japan 2021: Cầu nối giữa trí thức và doanh nhân

Vietnam Summit in Japan 2021: Cầu nối giữa trí thức và doanh nhân

Diễn ra trong 2 ngày (20-21/11) với rất nhiều phiên tọa đàm liên quan đến các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, doanh nghiệp, công nghệ, năng lượng mới… Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2021 với chủ đề “Chuyển mình: Giá trị mới – Cách thức mới” đã mở ra cơ hội kết nối giữa các trí thức, doanh nhân trong và ngoài nước trong thời gian tới.
Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo

Người kỹ sư tâm huyết với Đông trùng hạ thảo

Xuất phát từ niềm đam mê và sự sáng tạo của mình, anh Lương Văn Tú - Giám đốc Công ty TNHH Nấm dược liệu Adenco (Bắc Giang) đã tiên phong trong kỹ thuật nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, cho ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chất lượng, có hàm lượng dược chất quý Adenosin, Cordecepin cao - dược liệu tốt cho sức khỏe con người.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động