Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế

Một Việt Nam cởi mở và rất nhiều cơ hội hợp tác. Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế.
Thủ tướng tin tưởng vào tương lai chung tốt đẹp của Việt Nam và cộng đồng quốc tế Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực với quyết tâm cao nhất cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục lại phát triển kinh tế

Những thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc đã khẳng định một Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ, đang là trung tâm chú ý của cộng đồng thế giới, một Việt Nam cởi mở và rất nhiều cơ hội hợp tác; một Việt Nam đang tích cực trong các vấn đề quốc tế và khu vực. Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế.

Hợp tác với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế  - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) - Ảnh: VGP

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về những thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, chuyến công tác "ba trong một" của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang nhiều ý nghĩa và đạt những kết quả rất quan trọng trên cả phương diện song phương và đa phương. Trong đó, đã đóng góp vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ; thúc đẩy và làm chặt chẽ hơn quan hệ Việt Nam-Liên Hợp Quốc; thể hiện được thiện chí của Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ.

Đặc biệt,Thủ tướng đã đưa ra những thông điệp quan trọng, mạnh mẽ thể hiện quan điểm, định hướng và mục tiêu phát triển trước cộng đồng quốc tế.

Đó là "chân thành, niềm tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp"; là "giữa độc lập và phụ thuộc, chúng tôi luôn chọn độc lập; giữa thương lượng và đối đầu, chúng tôi chọn thương lượng; giữa đối thoại và xung đột, chúng tôi chọn đối thoại; giữa hoà bình và chiến tranh, chúng tôi chọn hoà bình; giữa hợp tác và cạnh tranh, chúng tôi chọn hợp tác và cạnh tranh thì phải lành mạnh, bình đẳng, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau", "Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng"; là "xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả". Những thông điệp này đều được đón nhận tích cực bởi các bạn bè, đối tác nước ngoài.

Việt Nam tiên phong thể hiện trách nhiệm trước các vấn đề quốc tế

Hợp tác với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế  - Ảnh 2.
PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Một điểm nhấn trong chuyến công tác "3 trong 1" của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng tại CSIS - một trong những cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Hoa Kỳ về chiến lược, chính sách đối ngoại và các vấn đề quốc tế. Bài phát biểu có tựa đề "Chân thành, niềm tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn". Theo ông, chủ đề này tại sao lại được chọn?

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung: Tại CSIS, Thủ tướng đã đề cao vai trò của "sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn" và khẳng định Việt Nam sẽ theo đuổi những nguyên tắc này trong quan hệ hợp tác với các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Việc lựa chọn chủ đề này là một sự cân nhắc kỹ và thể hiện một tầm vóc mới của Việt Nam.

Theo tôi, có một số lý do để lựa chọn chủ đề này. Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động khó tiên đoán và mất an ninh như hiện nay, cạnh tranh chiến lược, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, chiến tranh, xung đột khiến cho sự bất an, chia rẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong cộng đồng quốc tế.

Do đó, cần có những nguyên tắc để dẫn dắt các quốc gia trong quan hệ quốc tế để không bị cuốn vào tranh giành, phe phái, cơ hội gây tổn hại đến môi trường hòa bình và phát triển chung. Một thế giới với sự trở lại của chủ nghĩa cường quyền thực sự là một đe dọa lớn đến hòa bình và ổn định cũng như an ninh con người. Hiện nay, niềm tin về hòa bình, phát triển của thế giới đang suy giảm mạnh kể từ nhiều thập kỷ qua.

Một quốc gia như Việt Nam đã lựa chọn "chân thành" trong quan hệ với các đối tác, củng cố "niềm tin" lẫn nhau và tăng cường "trách nhiệm" trong hợp tác cũng như với cộng đồng quốc tế là cơ sở cho tinh thần đối ngoại của mình.

Thủ tướng Việt Nam đã nhấn mạnh: "Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng. Việt Nam sẵn sàng đối thoại, hợp tác để xử lý các khác biệt, bất đồng, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới; đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích và giải quyết thỏa đáng các mối quan tâm của các đối tác, các quốc gia, cộng đồng quốc tế".

Đặc biệt, Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng "các hệ thống chính trị được lựa chọn của mỗi quốc gia". Những thông điệp này đã được đón nhận rất nồng nhiệt tại Thủ đô Washington.

Bài phát biểu này không chỉ là một thông điệp thể hiện sự khát vọng của Việt Nam, mà còn thể hiện quan điểm nhất quán của Việt Nam và sự tiên phong thể hiện trách nhiệm của mình trước các vấn đề quan hệ quốc tế và toàn cầu.

Bài phát biểu của Thủ tướng còn đề cập đến rất nhiều vấn đề khác như vấn đề xung đột tại Ukraine, Thủ tướng đã tái khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình hòa bình, hòa giải tại đây, đồng thời khéo léo truyền thông điệp Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, có những đóng góp tích cực trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc từ năm 2014, vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai vào năm 2019, cung cấp hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho các nước khác khi bắt đầu đại dịch…

Bài phát biểu đã cho thấy một Việt Nam với tầm vóc mới, một vị thế mới, một Việt Nam đóng góp cho bên ngoài chứ không chỉ biết nhận về. Đồng thời bài phát biểu của Thủ tướng cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác như một lời mời hấp dẫn với các đối tác quốc tế.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ cũng được Thủ tướng nhắc đến với rất nhiều những kỳ vọng, trong đó ba lĩnh vực hợp tác then chốt được Thủ tướng nhấn mạnh là tăng trưởng xanh, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng – đều là những lĩnh vực quan trọng của tương lai và thế mạnh của Hoa Kỳ.

Nhìn chung, bài phát biểu đã truyền tải được những thông điệp rõ ràng về cách tiếp cận của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế hiện nay; tạo ấn tượng về một Việt Nam chân thành, đáng tin cậy và trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; và sẵn sàng vượt qua những bất đồng, khác biệt để thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn.

Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế

Trong một bài phát biểu khác tại Đại học Harvard, Thủ tướng đã nêu rõ, Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Việc khẳng định thông điệp này từ Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung: Điều đầu tiên có thể thấy, Thủ tướng đã một lần nữa khẳng định sự nhất quán trong việc thực hiện chiến lược đổi mới và phát triển đất nước của Việt Nam trong bối cảnh mới, để cho thế giới thấy được rằng một Việt Nam đang lên, đang đi đúng hướng và tiếp tục đi đúng con đường này chính là con đường phù hợp nhất với Việt Nam.

Điều này không chỉ đúng với Việt Nam mà còn là kinh nghiệm tham khảo cho nhiều nước. Quan điểm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng đã được xác định rõ, là chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong Cương lĩnh xây dựng đất nước, Nghị quyết của Đảng và Hiến pháp của Việt Nam.

Thứ hai, thông điệp mà Thủ tướng hướng đến là thế giới đang đứng trước những bất ổn của an ninh kinh tế do cạnh tranh, xung đột, rủi ro về tài chính, tiền tệ quốc tế, đứt gãy chuỗi cung ứng gia tăng, biến đổi khí hậu… Đặc biệt, dịch bệnh COVID-19 gây nên những tác động vô cùng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Bối cảnh đó đòi hỏi các quốc gia cần phải hướng đến sự độc lập, tự chủ trong nền kinh tế, để có thể tránh được những cú sốc từ bên ngoài.

Tuy nhiên, độc lập, tự chủ không có nghĩa là "đóng kín", cô lập với bên ngoài, mà phải gắn với chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh: "Độc lập kinh tế phải gắn với độc lập chính trị và hội nhập quốc tế".

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều bất ổn khó đoán định, Việt Nam cần tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để đáp ứng nhu cầu trong nước, tạo sự độc lập về kinh tế, tránh phụ thuộc vào một nền kinh tế nào. Việc tích cực hội nhập quốc tế, theo đuổi chủ nghĩa đa phương rất có ý nghĩa đối với một nền kinh tế xuất khẩu như Việt Nam. Thủ tướng đã nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài và làm sâu sắc hơn nữa các quan hệ thương mại quốc tế và quan hệ đối tác nước ngoài.

Ngoài ra, thông điệp còn cho thấy thế giới muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và phát triển đừng bỏ qua Việt Nam. Chính Việt Nam là nơi mà các doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế có thể tìm kiếm được những cơ hội lợi nhuận và hợp tác.

Ngoài 2 bài phát biểu trên, Thủ tướng đã có nhiều cuộc gặp gỡ với các đối tác, bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt…. Giới chuyên gia, học giả, cộng đồng quốc tế cho hay, họ dường như "hiểu Việt Nam, yêu Việt Nam và trách nhiệm với Việt Nam" hơn thông qua các thông điệp, hành động của Thủ tướng. Cảm nhận của ông như thế nào, thưa ông?

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung: Nhìn chung, trong các phát biểu của Thủ tướng tại các cuộc gặp gỡ với các đối tác, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt đều truyền đi hình ảnh của một Việt Nam chân thành, đáng tin cậy, có trách nhiệm; kiên định đường lối đối ngoại "độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế".

Riêng trong gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, mong muốn sự hoà hợp hướng tới mục tiêu chung của dân tộc và truyền cảm hứng về khát vọng đất nước hùng cường, thịnh vượng cho toàn thể Nhân Dân Việt Nam..

Các thông điệp này đã được các đối tác, bạn bè quốc tế đều bày tỏ đồng tình và chia sẻ, đặc biệt là sự ủng hộ mạnh mẽ khát vọng phát triển, hùng cường, thịnh vượng của Việt Nam. Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, các nhà khoa học, trí thức, sinh viên, giới doanh nhân, tăng lữ cũng đón nhận tích cực những định hướng chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với kiều bào.

Một Việt Nam đang lên, đang là trung tâm chú ý của cộng đồng thế giới, một Việt Nam cởi mở và rất nhiều cơ hội hợp tác và tìm kiếm lợi nhuận, một Việt Nam đang bắt đầu hướng đến các vấn đề quốc tế và khu vực. Cuối cùng, hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam còn là nhu cầu của cộng đồng quốc tế.

Chuyến công tác này được đánh giá là bước tiến tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Về tổng thể, chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng có ý nghĩa như nào đối với quan hệ song phương hai nước trong thời gian tới, thưa ông?

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung: Như đã nói ở trên, chuyến thăm, làm việc Hoa Kỳ kết hợp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ này có ý nghĩa lớn đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Hoa Kỳ muốn tận dụng cơ hội này để đạt được những tiến bộ song phương với các đối tác chiến lược quan trọng ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tuyên bố chung của Hội nghị đã xác định sẽ nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 11 tới. Điều này sẽ tạo cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ khung khổ hợp tác mới với nhiều cơ hội hơn.

Trong các tiếp xúc với Việt Nam, Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, khẳng định tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam, ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Về phía Việt Nam, tất cả các khía cạnh trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đều đã được đề cập đến trong chuyến thăm này, từ thương mại, an ninh, môi trường, phục hồi sau COVID-19 đến di sản chiến tranh. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới những trung tâm hàng đầu của Hoa Kỳ về kinh tế, tài chính, học thuật, công nghệ, tiếp xúc với giới chính trị gia cấp cao, giới trí thức, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ và thế giới trong các lĩnh vực chủ chốt như chế biến, chế tạo, tài chính, công nghệ cao.

Tại các cuộc tiếp xúc đó, Thủ tướng đã khẳng định sự coi trọng các mối quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn và thiện chí hợp tác song phương vượt qua những khác biệt, thúc đẩy quan hệ trên cơ sở sự tin tưởng và trách nhiệm vì lợi ích của hai nước và hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới.

Quan hệ song phương nhận được những hiệu ứng tốt đẹp từ chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều triển vọng để tăng cường, mở rộng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ xuất phát từ nhu cầu thực sự và cấp bách của cả hai nước. Rất nhiều các lĩnh vực đã và đang nhận được sự quan tâm to lớn của cả hai phía như: Hợp tác về an ninh hàng hải, phục hồi chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng, giảm khí thải carbon, y tế…

Động lực bên trong của mối quan hệ song phương là rất lớn và chuyến thăm này mang nhiều ý nghĩa quan trọng để đẩy nhanh hơn các tiến trình cụ thể.

Trân trọng cảm ơn ông!

baochinhphu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

“Gói Geneva” khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 24/6, Vương quốc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận để cải cách Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) năm 1994.
Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh: Đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới

Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh: Đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới

Nằm trong chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm của Bộ Công Thương, Chương trình Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh đã được khai mạc ngày 26/6.
Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
ASEAN và Vương quốc Anh chính thức khởi động quan hệ đối tác đối thoại

ASEAN và Vương quốc Anh chính thức khởi động quan hệ đối tác đối thoại

Ngày 24/6, ASEAN và Vương quốc Anh đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Vương quốc Anh (AUKJCC) theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

Hội nghị hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan được tổ chức chiều 24/6.
Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Các doanh nghiệp cần phải trang bị kiến thức về các chính sách của chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu về thương mại bền vững của EVFTA.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Hiệp định RCEP giúp châu Á Thái Bình Dương chiếm ưu thế về kinh tế kỹ thuật số

Hiệp định RCEP giúp châu Á Thái Bình Dương chiếm ưu thế về kinh tế kỹ thuật số

Hiệp định RCEP là một hiệp định thương mại tự do giữa 15 quốc gia ở châu Á Thái Bình Dương, hiệp định đã giúp châu Á chiếm ưu thế về nền kinh tế kỹ thuật số.
Việt Nam - Campuchia: 55 năm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống"

Việt Nam - Campuchia: 55 năm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống"

55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, mối quan hệ song phương đã đạt nhiều trái ngọt và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng.
Hiệp định thương mại tự do: Cơ hội để xuất khẩu gỗ sang thị trường Australia

Hiệp định thương mại tự do: Cơ hội để xuất khẩu gỗ sang thị trường Australia

Nhu cầu thị trường lớn và lợi thế từ các Hiệp định đã ký kết với thị trường Australia, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có nhiều cơ hội đẩy mạnh tới thị trường này.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Đây là một trong những nội dung trao đổi giữa Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Abdulnasser Jamal AlShaali, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE.
Hiệp định EVFTA: Cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam "bám rễ" tại thị trường Bắc Âu

Hiệp định EVFTA: Cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam "bám rễ" tại thị trường Bắc Âu

Hiệp định EVFTA đưa nhiều loại thuế đối với thuỷ sản Việt Nam tại thị trường Bắc Âu về 0%, từ đó, tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các nước khác.
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vừa vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mozambique

Nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mozambique

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại thị trường Mozambique, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, tài chính, y tế...
Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Sau khi khép lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) vào ngày 17/6 vừa qua, Tổ chức Thương mại thế giới đã đón nhận luồng sinh khí mới sau 27 năm tồn tại.
Việt Nam - Campuchia: Nhiều kết quả hợp tác tích cực

Việt Nam - Campuchia: Nhiều kết quả hợp tác tích cực

Sau 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng bền chặt. Trong đó, hợp tác kinh tế đã đạt được nhiều thành tựu.
Toàn bộ 100 container hạt điều của Việt Nam bị lừa tại Italia đã được trả lại

Toàn bộ 100 container hạt điều của Việt Nam bị lừa tại Italia đã được trả lại

Theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Italia, toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Italia đã được trả lại.
Tầm vóc của Hiệp định RCEP với 5 tính năng quan trọng

Tầm vóc của Hiệp định RCEP với 5 tính năng quan trọng

Hiệp định RCEP được thực thi vào đầu năm 2022 có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các thành viên trên phạm vi toàn cầu.
Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Hai năm trước, vào đỉnh điểm của đại dịch, công ty năng lượng toàn cầu BP đã nhận định thị trường dầu thô toàn cầu đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động