Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 19:58

Hợp tác sản xuất máy nông nghiệp “made in Vietnam”

16:25 | 17/01/2017
Sáng 17/1, tại Quảng Nam, Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) và Tập đoàn LS Mtron (Hàn Quốc) tổ chức lễ ký kết “Hợp tác sản xuất và phân phối máy nông nghiệp”.
Hợp tác sản xuất máy nông nghiệp “made in Vietnam”
Thaco và LS Mtron hợp tác sản xuất và phân phối máy nông nghiệp

Theo đó, LS Mtron sẽ chuyển giao công nghệ cho Thaco xây dựng nhà máy, bắt đầu sản xuất máy móc, thiết bị công tác các loại sử dụng trong nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hóa đến 50% và phân phối độc quyền tại Việt Nam mang thương hiệu Thaco từ tháng 10/2017. Sau khi chính thức phân phối máy móc sản xuất máy nông nghiệp phục vụ nông nghiệp trong nước, Thaco và LS Mtron sẽ liên doanh mở rộng sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết: Thaco đang nghiên cứu và sẽ tham gia quy hoạch và thiết kế lại quy mô canh tác theo công nghiệp hóa, từ đó sản xuất các máy móc công nghiệp có công năng phù hợp, sử dụng hiệu quả mang lại năng suất cao. Bên cạnh đó, sẽ nghiên cứu sản xuất máy móc thiết bị chuyên dụng cho nhóm sản phẩm nông nghiệp các loại khép kín theo chuỗi giá trị từ khâu canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, chế biến và phân phối đến người tiêu dùng.

Đây là ngành nghề kinh doanh mới của Thaco - được coi là bước đi hiện thực hóa chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn đa ngành trong đó lấy cơ khí và tô tô làm chủ đạo.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Nông nghiệp Việt Nam hiện nay có hơn 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt hơn 32 tỷ USD và phục vụ cho hơn 90 triệu dân nội địa. Lao động trong nông nghiệp bằng tay và thủ công còn rất lớn vì thế năng suất lao động còn thấp. Việc hợp tác của Thaco và LS Mtron sẽ góp phần nâng cao năng lực sản xuất trong nông nghiệp và nâng cao năng suất cho người lao động.

Thaco hiện là trung tâm sản xuất cơ khí có quy mô lớn và có thị phần sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam. Năm 2016, doanh thu hợp nhất của đơn vị này ước đạt gần 72.000 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD) với hơn 112.000 xe ô tô các loại được bán ra. Theo chiến lược dài hạn của Thaco cùng với việc đón đầu các FTA trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã quyết định phát triển thêm mảng sản xuất máy móc phục vụ trong nông nghiệp các loại.

Vũ Lê