Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 15:01

Hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong quan hệ Việt Nam – Italia

21:40 | 07/05/2019
Tại hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italia Endo Moavero Milanedi, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông trong các ngày 6-8/5/2019, hai nhà lãnh đạo khẳng định, hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong quan hệ Việt Nam – Italia thời gian tới.  

Phía Italia cam kết tăng cường thương mại, đầu tư của Italia tại Việt Nam, đối tác quan trọng hàng đầu của Italia tại ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh các doanh nghiệp Italia đầu tư trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí và đề nghị Chính phủ Italia tạo thuận lợi cho các mặt hàng Việt Nam tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, bán lẻ tại Italia.

hop tac kinh te tiep tuc la uu tien trong quan he viet nam italia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Italy Enzo Moavero Milanesi

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia –ASEAN lần thứ ba” diễn ra vào tháng 6 tới tại Hà Nội và cho rằng đây sẽ là cơ hội quan trọng để Italia thắt chặt quan hệ kinh tế - thương mại với các nước ASEAN.

Hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), coi đây là động lực thúc đẩy kim ngạch thương mại đầu tư song phương; nhất trí cần thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định này vì lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Endo Moavero Milanedi bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua cũng như vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như những đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

hop tac kinh te tiep tuc la uu tien trong quan he viet nam italia
Hội đàm diễn ra ngày 7/5/2019, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực và sôi động trên mọi lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italia trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973 – 23/3/2018) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2013 -2018). Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, duy trì và triển khai hiệu quả các cơ chế Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Italia. Hai bên cũng nhất trí sẽ triển khai sớm ký Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia giai đoạn 2019 – 2020 trong thời gian tới.

Hai bên cũng thống nhất xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển, đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nghề, môi trường, quản lý nguồn nước, cảnh báo lũ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, y tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Ngoại giao Italia, với tư cách là đầu mối hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn di tích như từng thực hiện với khu di tích Mỹ Sơn, tăng số lượng học bổng và tạo thuận lợi hơn nữa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập tại Italia; tăng cường nhiều hơn nữa các dự án nghiên cứu với Việt Nam, đưa khoa học – công nghệ trở thành lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới.

Thu Hằng