Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:47

Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

18:25 | 19/02/2020
Ngày 19/2, tại Hà Nội, lần đầu tiên một thỏa thuận thiết lập hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đã được ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.    

Rác thải nhựa đang là cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ, Việt Nam là 1 trong 5 nước thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất.

hop tac cong tu xay dung kinh te tuan hoan trong quan ly rac thai nhua
Sự kiện ký kết lần này hứa hẹn đem đến nhiều thay đổi tích cực cho môi trường

Trước thực trạng gia tăng việc tiêu thụ sản phẩm nhựa và tác động tiêu cực tới môi trường, phát triển kinh tế, sức khoẻ con người, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 3 doanh nghiệp kể trên đã tiên phong đề xuất sáng kiến hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc.

Trọng tâm của hợp tác công tư lần này xoay quanh 4 nội dung: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa; tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Hợp tác lần này không chỉ giới hạn trong 3 doanh nghiệp đầu tiên tiên phong ký kết mà còn kêu gọi sự tham gia rộng rãi của doanh nghiệp có trách nhiệm khác trong và ngoài nước cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

Sự kiện ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư lần này hứa hẹn đem đến nhiều thay đổi tích cực cho môi trường tự nhiên và tạo động lực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao trách nhiệm và sự chủ động của Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam trong việc đồng hành cùng Bộ chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam; đặc biệt là xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom và tái chế như sản phẩm, bao bì nhựa sử dụng một lần. Tôi tin tưởng, doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề mà hoàn toàn có thể trở thành một phần quan trọng của giải pháp” - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chia sẻ.

Là thành viên sáng lập mô hình hợp tác công tư này để triển khai kinh tế tuần hoàn nhựa tại Việt Nam, ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng Giám đốc Dow Việt Nam – cho hay, là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường.

Thanh Tâm